Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 05:24 GMT+7

Tiếp tục duy trì lực lượng bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, phòng, chống dịch Covid -19

Biên phòng - Sáng 26-2, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức hội nghị giao ban tháng 2-2021 dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP. Dự hội nghị giao ban có Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Chính ủy BĐBP; cùng các đồng chí lãnh đạo Bộ Tư lệnh BĐBP.

Thiếu tướng Lê Đức Thái chủ trì giao ban. Ảnh: Viết Lam

Theo báo cáo của Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tham mưu trưởng BĐBP, trong tháng 2-2021, tình hình chủ quyền lãnh thổ, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên các tuyến biên giới, vùng biển, đảo nước ta ổn định. Cấp ủy, chỉ huy các cấp trong BĐBP đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai toàn diện các mặt công tác, duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tổ chức các hoạt động trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 an toàn, thiết thực.

Đối với nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, hiện nay BĐBP đang duy trì nghiêm 1.610 tổ, chốt, với 10.008 cán bộ, chiến sĩ các lực lượng tham gia (trong đó có 7.539 cán bộ, chiến sĩ BĐBP). Ngoài ra, Bộ Tư lệnh BĐBP cũng đã có kế hoạch sẵn sàng điều động quân số, trang thiết bị và chó nghiệp vụ tham gia thực hiện nhiệm vụ khi cần thiết.

Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, có 971 đồng chí xung phong ở lại đơn vị trực Tết và phòng, chống dịch Covid-19. Từ ngày 1 đến 25-2, lBĐBP đã bàn giao cơ quan y tế địa phương cách ly, theo đõi sức khỏe 7.198 người trở về từ các nước láng giềng, trong đó đã phát hiện, bắt giữ 1.954 người nhập cảnh trái phép qua biên giới, đường biển.

Trong tháng 2, các đơn vị BĐBP đã đấu tranh thành công 7 chuyên án lớn (4 chuyên án về tội phạm ma túy, 2 chuyên án về hoạt động xuất nhập cảnh trái phép); xử lý 601 vụ/ 1.909 đối tượng vi phạm pháp luật, khởi tố 23 vụ/32 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính 350 vụ/830 đối tượng. Các đơn vị BĐBP đã điều động 280 lượt cán bộ, chiến sĩ/ 15 phương tiện phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng huy động 41 phương tiện của ngư dân tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai, tai nạn, hỏa hoạn, chữa cháy rừng.

Đối với công tác đối ngoại Biên phòng, các đơn vị BĐBP đã tổ chức các hoạt động đối ngoại phù hợp với tình hình và nhiệm vụ trong điều kiện mới. Theo đó, các đơn vị đã tổ chức gặp gỡ trên biên giới tổng số 86 đoàn/532 lượt cán bộ tham gia (tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc 34 đoàn/160 lượt cán bộ; tuyến biên giới Việt Nam - Lào có 36 đoàn/245 lượt cán bộ; tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia có 16 đoàn/127 lượt cán bộ); nhận và gửi tổng số 271 thư chúc mừng.

Kết luận hội nghị giao ban, Thiếu tướng Lê Đức Thái biểu dương các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng đã duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, phòng, chống dịch Covid-19; phối hợp với các cơ quan, ban, ngành nắm chắc tình hình địa bàn, bảo vệ, đảm bảo an ninh trật tự trong dịp Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Trong đó, BĐBP đã triển khai một số mặt công tác rất nổi bật như kịp thời nâng cấp độ triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, duy trì nghiêm các tổ, chốt trên biên giới, không để dịch Covid-19 xâm nhập vào nước ta. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ đảm bảo an toàn, không để dịch bệnh lây lan vào cơ quan, đơn vị.

Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức các đoàn và cử thành viên tham gia các đoàn công tác của Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu và chúc Tết quân, dân trên địa bàn biên giới. Trong tháng, công tác tuyên truyền được triển khai tốt với nội dung chất lượng có sức lan tỏa lớn, góp phần nhân lên hình ảnh đẹp của cán bộ, chiến sĩ BĐBP trong thực hiện nhiệm vụ.

Toàn cảnh hội nghị giao ban. Ảnh: Viết Lam

Về nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo, Thiếu tướng Lê Đức Thái nêu rõ: Tình hình dịch Covid-19 ở nước ta và các nước lân cận vẫn có diễn biến phức tạp. Các loại tội phạm, các thế lực thù địch cũng hoạt động với nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt hơn… Chính vì vậy các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng cần tăng cường nắm tình hình, triển khai đồng bộ các biện pháp bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia và phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, đề ra các chủ trương, biện pháp quản lý quân nhân, duy trì kỷ luật, đảm bảo an toàn giao thông; thực hiện tốt công tác tiếp nhận chiến sĩ mới, ra quân huấn luyện, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quá trình triển khai nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ BĐBP…

Viết Lam

Bình luận

ZALO