Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 28/11/2020 02:53 GMT+7

Tiếp tục đưa ánh sáng của Đảng đến đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Biên phòng - Ngày 24-9, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Lễ ký kết hợp đồng đặt hàng xuất bản, phát hành một số ấn phẩm báo, tạp chí cấp cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn năm 2015 theo Quyết định 2472/QĐ-TTg và Quyết định 1977/TTg của Thủ tướng Chính phủ với các cơ quan báo chí và Công ty Phát hành báo chí Trung ương.

19-30-47_anh-1.jpg
Đồng chí Chu Tuấn Thanh, Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền UBDT phát biểu tại lễ ký kết. Ảnh: Hoàng Anh

Phát biểu tại lễ ký, đồng chí Chu Tuấn Thanh, Vụ truởng Vụ Tuyên truyền UBDT đã biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan báo chí tham gia Quyết định 2472 và Quyết định 1977/TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn.

Đồng chí Vụ trưởng nhấn mạnh: Việc cung cấp báo và tạp chí theo quyết định Quyết định 2472 và Quyết định 1977/TTg của Thủ tướng Chính phủ có ý nghĩa quan trọng trong tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền hiệu quả và kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là chính sách dân tộc và công tác dân tộc nói chung, hoạt động của UBDT và ngành dân tộc nói riêng tới đông đảo đồng bào. Bộ trưởng cũng đề nghị các báo, tạp chí tham gia thực hiện quyết định này cần có sự phối hợp chặt chẽ với nhau, thực hiện đúng quy định của Chính phủ trong việc xuất bản và phát hành các ấn phẩm.

Đồng chí Chu Tuấn Thanh yêu cầu các cơ quan báo chí cần thường xuyên cải tiến nội dung và hình thức các ấn phẩm để đồng bào vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn được cung cấp đầy đủ và kịp thời những thông tin về mọi mặt ở trong và ngoài nước.

Đồng chí mong muốn các cơ quan báo chí có những chuyên trang, chuyên mục hướng dẫn bà con phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, hướng dẫn thực hiện đúng chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tăng cường khối đoàn kết toàn dân tộc, giữ gìn an ninh - quốc phòng, xây dựng và bảo vệ đất nước.

Trong số 20 cơ quan báo chí tham gia Quyết định 2472 và Quyết định 1977/TTg của Thủ tướng Chính phủ được UBDT ký kết hợp đồng đặt hàng xuất bản, phát hành một số ấn phẩm báo, tạp chí cấp cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn năm 2015 có Báo Biên phòng.

Đây vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm của đội ngũ những người làm báo trong Quân đội nói chung và đội ngũ những người làm báo mang quân hàm xanh nói riêng nhằm phục vụ công tác tuyên truyền về sự nghiệp xây dựng và bảo vệ biên giới Tổ quốc trong tình hình mới; đồng thời, đáp ứng yêu cầu thông tin cho đồng bào dân tộc thiểu số. miền núi và cán bộ, chiến sỹ trên các vùng biên giới, biển đảo.

Trong những năm qua, cùng với các báo và tạp chí được thực hiện theo Quyết định 2472 và Quyết định 1977/TTg của Thủ tướng Chính phủ, Báo Biên phòng đã phản ánh kịp thời diễn biến mọi mặt của đời sống kinh tế-xã hội ở khu vực biên giới, biển đảo, đi sâu phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân, phát hiện, cổ vũ các nhân tố mới, điển hình tiên tiến và những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết của Đảng.

Báo Biên phòng cũng khẳng định rõ hơn vai trò là diễn đàn của nhân dân, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới, biển đảo, phát huy vai trò phản biện xã hội, qua đó tham mưu, đề xuất những giải pháp nhằm khắc phục những hạn chế, yếu kém.

Báo Biên phòng cũng đã tích cực tuyên truyền thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tham gia tích cực, có trách nhiệm và hiệu quả trong cuộc đấu tranh phòng, chống âm mưu "Diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch; phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu và các tệ nạn xã hội, sáng tạo các tác phẩm báo chí có chất lượng và tính chiến đấu cao.

Nhiều phóng viên của Báo Biên phòng đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, có mặt sớm nhất ở những nơi xảy ra thiên tai, lũ lụt, thực hiện vai trò xung kích của lực lượng báo chí cách mạng. Bên cạnh đó, Báo Biên phòng còn có những đóng góp tích cực trong việc nâng cao nhận thức chính trị, định hướng tư tưởng, văn hoá cho nhân dân khu vực biên giới, biển đảo, trong công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại nhân dân, đối ngoại quân sự, đối ngoại biên phòng, góp phần tích cực thực hiện chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước, thúc đẩy hội nhập quốc tế, nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực…

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, gần 10 năm qua, trên các ấn phẩm của Báo Biên phòng, đã có hàng trăm tác phẩm báo chí chất lượng cao với nội dung bám sát tình hình nhiệm vụ của đất nước, của quân đội, của lực lượng BĐBP. Các tác phẩm báo chí đã kịp thời phổ biến đường lối chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; kịp thời phản ánh hiện thực sinh động của cuộc sống lao động sản xuất, chiến đấu, công tác, học tập, sinh hoạt của cán bộ, nhân dân, chiến sỹ đang sống, học tập, lao động trên các tuyến biên giới, biển đảo, đặc biệt là trong các lĩnh vực tuyên truyền, biểu dương người tốt, việc tốt, kinh nghiệm hay, cách làm giỏi trong xây dựng, phát triển kinh tế xã hội, xoá đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa, đảm bảo quốc phòng-an ninh, bảo vệ tài nguyên-môi trường, phòng chống tội phạm, phòng chống thiên tai, quản lý xây dựng và bảo vệ chủ quyền biên giới, xây dựng biên giới hoà bình hữu nghị…

19-30-47_anh-2.jpg
Đại tá Nguyễn Hòa Văn, Tổng Biên tập Báo Biên phòng ký hợp đồng với đại diện lãnh đạo UBDT về việc tiếp tục phát hành các ấn phẩm đến bà con các dân tộc. Ảnh: Hoàng Anh

Qua các ấn phẩm của Báo Biên phòng, bạn đọc có thể thấy được những kinh nghiệm hay, cách làm giỏi, thấy được những tấm gương già làng, trưởng bản, những người dân một nắng hai sương, cuộc sống còn nhiều khó khăn, gian khổ, thiếu thốn nhưng đã sống hết mình vì những người xung quanh, vì sự nghiệp phát triển của bản làng. Những linh mục, nhà sư vừa hành đạo, vừa tích cực tuyên truyền cho giáo dân, tín đồ thực hiện tốt đường lối chủ trương chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước, làm công tác từ thiện giúp đỡ cộng đồng. Những doanh nghiệp đầu tư hợp tác với bà con dân tộc thiểu số cùng làm ăn; giao vốn, dạy nghề, tuyển dụng công nhân người dân tộc để một vùng miền núi biên giới phát triển.

Người đọc cũng thấy được những chiến công hiển hách, tinh thần chịu đựng hy sinh, vượt qua gian khổ của cán bộ, chiến sỹ BĐBP và nhân dân ở mọi miền biên giới trên báo Biên phòng, An ninh biên giới. Những chiến sỹ biên phòng kiên cường, dám nhận phần hy sinh về mình để cứu đồng đội, cứu dân, những chiến sỹ hòa mình lo toan, coi người dân tộc thiểu số như bà con ruột thịt, kiên trì giúp đỡ làm thay đổi được cả một cộng đồng.

Cùng với đó, trên các ấn phẩm của báo Biên phòng cũng đã có nhiều bài tham gia đấu tranh trên mặt trận tư tưởng, chống lại các luận điệu sai trái, vạch trần âm mưu của các thế lực thù địch, lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, nhân quyền, dân quyền để chống phá cách mạng nước ta. Đặc biệt, trên báo Biên phòng và An ninh biên giới còn nhiều bài có tính phát hiện, dự báo, cảnh báo, và có không ít những bài viết vạch trần âm mưu, thủ đoạn của bọn phản động lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền để chống phá Việt Nam.

Đồng thời, nêu rõ sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với vùng sâu, vùng xa, bà con các dân tộc thiểu số nơi biên giới, vùng biển đảo, đặc biệt là đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong 10 năm qua, đã có hàng trăm tác phẩm của cán bộ, phóng viên báo Biên phòng được giải báo chí quốc gia, của các Bộ, ngành và địa phương.

Ngoài ra, có hàng trăm tác phẩm được nêu khen trong báo cáo đánh giá công tác báo chí hàng tuần của Vụ báo chí, Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương, hàng tháng, hàng quý của Cục Tư tưởng Văn hóa Tổng cục Chính trị… Có thể nói, những bài viết chất lượng đã tạo nên “sắc diện” riêng của báo Biên phòng, cho thấy hiệu quả của báo trong công tác tuyên truyền ở vùng biên giới, biển đảo, vùng đồng bào các dân tộc, vùng sâu, vùng xa.
Trần Hoàng Anh

Bình luận

ZALO