Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 12:57 GMT+7

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”

Biên phòng - Chủ trì buổi làm việc với Cục Chính trị BĐBP về kết quả thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng" sáng 12-11, Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP yêu cầu các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình có ý nghĩa rất nhân văn này. Cùng dự có Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP.

Trung tướng Đỗ Danh Vượng yêu cầu các đơn vị tổ chức thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” nghiêm túc, đúng, sát với mục đích, nghĩa ý đã đề ra, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân, đặc biệt là người dân biên giới. Ảnh: Bích Nguyên

Chương trình “Nâng bước em tới trường” được tổ chức thực hiện từ năm 2016. Đối tượng thụ hưởng chương trình là các em học sinh khu vực biên giới, hải đảo có hoàn cảnh khó khăn. Các em được hỗ trợ mỗi tháng 500.000 đồng cho đến khi học hết lớp 12. Nguồn kinh phí do cán bộ, chiến sĩ BĐBP đóng góp. Cùng với việc hỗ trợ kinh phí, Bộ Tư lệnh BĐBP cũng tổ chức nhiều hoạt động bổ trợ khác nhằm động viên, khích lệ các cháu học sinh khắc phục khó khăn, vươn lên trong học tập.

Đánh giá lại kết quả, ý nghĩa của Chương trình “Nâng bước em tới trường” cũng như phương pháp tổ chức, cách thức thực hiện chương trình, Trung tướng Đỗ Danh Vượng giao Cục Chính trị BĐBP hướng dẫn, chỉ đạo BĐBP các tỉnh, thành phố tiếp tục đẩy mạnh, nhân rộng chương trình “Nâng bước em tới trường”. Đồng thời rà soát, hoàn thiện lý lịch trích ngang của tất cả các cháu học sinh trong chương trình để quản lý các cháu cho tốt. Các đơn vị cũng cần nắm chắc kết quả học tập, rèn luyện, năng khiếu của các cháu được đỡ đầu. Kết thúc mỗi học kỳ phải có báo cáo kết quả học tập chung của các cháu.

Trung tướng Đỗ Danh Vượng chỉ đạo trong năm 2021 tổ chức sơ kết và tuyên dương các cháu học sinh giỏi trong chương trình “Nâng bước em tới trường” và coi đây là một trọng tâm công tác trong năm. Đồng chí Chính ủy cũng gợi ý tổ chức thêm một số hoạt động bổ trợ như tổ chức gặp mặt, trại hè, tuyên dương các cháu có thành tích học tập tốt, đối với cấp tiểu học có thể tổ chức cho các cháu tham gia “Học kỳ Quân đội”…

Đại tá Trần Văn Bừng báo cáo kết quả thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Ảnh: Bích Nguyên

Tại buổi làm việc, Đại tá Trần Văn Bừng, Bí thư Đảng ủy Cục Chính trị, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP cho biết, thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, từ năm học 2016-2017, các đơn vị BĐBP đã nhận đỡ đầu 2.844 cháu học sinh ở khu vực biên giới có hoàn cảnh khó khăn. Trong số đó có 80 học sinh Lào, 99 học sinh Campuchia. Trong 2.844 cháu có 2.504 cháu học sinh các đơn vị trực tiếp nhận đỡ đầu và 340 học sinh tính theo chỉ tiêu phân bổ cho các đơn vị trực thuộc đóng góp kinh phí.

Qua mỗi năm học, số lượng học sinh do BĐBP đỡ đầu có sự biến động tăng, giảm do một số cháu học sinh đã tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Đến năm học 2020-2021, các đơn vị trực tiếp nhận đỡ đầu 2.549 cháu (trong đó có 82 học sinh Lào, 102 học sinh Campuchia). Các đơn vị Biên phòng cũng đã nhận nuôi 355 cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi bố, mẹ…

Tính đến tháng 10-2020, có 180 cháu đã tốt nghiệp Trung học Phổ thông; 83 cháu đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp (trong đó có 3 cháu đỗ trường Quân sự, 1 cháu đỗ vào Học viện Biên phòng).

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO