Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 06:54 GMT+7

Tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam - Anh

Biên phòng - Chiều 26-11, tại Hà Nội, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đồng chủ trì Đối thoại Chính sách quốc phòng Việt Nam - Anh lần thứ 3 theo hình thức trực tuyến với Nữ Nam tước Goldie DL, Quốc vụ khanh Quốc phòng Anh. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến chủ trì Đối thoại Chính sách quốc phòng Việt Nam - Anh lần thứ 3 tại điểm cầu Hà Nội.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, chủ trì Đối thoại Chính sách quốc phòng Việt Nam - Anh lần thứ 3 tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Hồng Pha

Tại Đối thoại, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đã chia sẻ về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam; nhấn mạnh tầm quan trọng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó QĐND Việt Nam là một trong những lực lượng nòng cốt, đi đầu trong phòng, chống dịch. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cũng đề cao hợp tác quốc tế trong phòng, chống dịch bệnh, cả trong khuôn khổ đa phương và song phương; bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác với quân y Anh trong bối cảnh cuộc chiến chống dịch Covid-19 dự báo còn phức tạp.

Nhân dịp này, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến thông báo với Nữ Nam tước Goldie DL về kết quả tổ chức các hoạt động trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò kép là Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đặc biệt là Hội nghị cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị cấp cao liên quan diễn ra từ ngày 12 đến 15-11 đã thành công tốt đẹp. Qua đó khẳng định quyết tâm của Việt Nam tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong ADMM, ADMM+ vì lợi ích chung của ASEAN, mong muốn Anh ủng hộ các sáng kiến của Việt Nam trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020.

Quang cảnh Đối thoại Chính sách quốc phòng Việt Nam - Anh tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Hồng Pha

Tại điểm cầu Vương quốc Anh, Nữ Nam tước Goldie DL chúc mừng Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, mặc dù phải đối phó với nhiều thách thức như dịch Covid-19.

Nữ Nam tước Goldie DL khẳng định, Anh sẵn sàng tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, trong đó có hợp tác quốc phòng, phù hợp với quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Anh.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến và Nữ Nam tước Goldie DL đã đánh giá tình hình hợp tác quốc phòng Việt Nam - Anh thời gian qua và thống nhất định hướng phát triển quan hệ trong thời gian tới, khẳng định quyết tâm không để dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến quan hệ song phương đang trên đà phát triển tốt đẹp.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cảm ơn Bộ Quốc phòng Anh đã hỗ trợ hiệu quả cho Việt Nam trong triển khai và nâng cao năng lực của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 và số 2 tại Nam Sudan.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến và Quốc vụ khanh Quốc phòng Anh thống nhất tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực, như trao đổi đoàn, đặc biệt là các đoàn cấp cao, đối thoại chính sách quốc phòng, đào tạo, khắc phục hậu quả sau chiến tranh, hợp tác nghiên cứu chiến lược, gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc phù hợp với tinh thần Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng song phương giữa hai Bên.

Đối thoại Chính sách quốc phòng Việt Nam - Anh lần này có ý nghĩa quan trọng, diễn ra trong bối cảnh kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Anh (9/2010 - 9/2020), là cơ hội để lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam và Anh bàn về những vấn đề hai bên cùng quan tâm và thống nhất biện pháp thúc đẩy hiệu quả quan hệ hợp tác quốc phòng song phương trong bối cảnh thực tế hiện nay, tương xứng là một trong những trụ cột quan trọng của mối quan hệ Đối tác Chiến lược.

Trước đó, chiều 25-11, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đã có buổi tiếp xã giao Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Gareth Ward.

Hồng Pha

Bình luận

ZALO