Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 06/05/2021 01:34 GMT+7

Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống ma túy trên biên giới

Biên phòng - BĐBP được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 4.653,5km đường biên giới đất liền, tiếp giáp ba nước Trung Quốc, Lào, Campuchia, với 131 cửa khẩu (24 cửa khẩu quốc tế, 24 cửa khẩu chính và 83 cửa khẩu phụ); 3.260km bờ biển, quản lý 188 bến cảng, khu vực tàu thuyền neo đậu, chuyển tải hàng hóa và 1 sân bay dầu khí Vũng Tàu. Địa bàn biên giới tuyến đất liền hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, giao thông đi lại khó khăn, nhưng lại là điều kiện thuận lợi cho việc tập kết, vận chuyển ma túy; gây rất nhiều khó khăn cho việc triển khai các hoạt động nghiệp vụ đấu tranh ngăn chặn hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy.

6ad
Đồn BP cửa khẩu quốc tế Móng Cái, BĐBP Quảng Ninh lấy lời khai đối tượng vận chuyển ma túy đá qua biên giới. Ảnh: Hoàng Anh

Trong những năm qua, tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy trên các tuyến biên giới diễn biến rất phức tạp trên tất cả các lĩnh vực: Mua bán, vận chuyển; trồng, tái trồng cây có chất ma túy; sản xuất chất ma túy; nghiện và tái nghiện. Trong đó, đáng chú ý là hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam.

Từ cuối năm 2016 đến nay, hoạt động của tội phạm ma túy (TPMT) có nhiều động thái mới: Các đường dây, tổ chức TPMT với quy mô ngày càng lớn, tổ chức chặt chẽ hơn. Chủng loại ma túy ngày càng đa dạng, xuất hiện nhiều loại ma túy mới (cỏ “Mỹ”, lá khát, nước “vui”, trà sữa...), trong khi luật pháp chưa kịp điều chỉnh. Cùng với hàng chục tấn heroin, hàng triệu viên ma túy tổng hợp (MTTH) từ khu vực “Tam giác vàng”, các xưởng sản xuất ma túy ở khu vực miền Đông của Trung Quốc, hoặc các xưởng sản xuất ma túy ngay trong nước cũng tạo áp lực ngày càng lớn đối với khu vực biên giới. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của TPMT ngày càng tinh vi, nhiều đối tượng đã nghiên cứu, phát hiện và tìm cách đối phó với các chiến thuật nghiệp vụ của lực lượng chức năng, gây khó khăn cho công tác đấu tranh...

Cùng với đó, thủ đoạn cất giấu, vận chuyển ma túy qua biên giới của bọn tội phạm rất tinh vi, như thuê người làm ăn, lao động bên kia biên giới hoặc khách du lịch... giấu kín ma túy trong thân thể, trong các loại hành lý, sách vở... để vận chuyển qua biên giới, đường mòn, cửa khẩu vào Việt Nam, gây rất nhiều khó khăn cho công tác kiểm soát, phát hiện của lực lượng chức năng trên biên giới.

Trước tình hình trên, Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo các đơn vị trong toàn lực lượng, đặc biệt lực lượng chuyên trách phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) thực hiện đồng bộ các giải pháp cơ bản: Làm tốt công tác phòng ngừa xã hội, như đẩy mạnh tuyên truyền về công tác PCMT cho quần chúng nhân dân khu vực biên giới; phối hợp với chính quyền địa phương củng cố hệ thống chính trị và phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo. Triển khai các biện pháp công tác nghiệp vụ, triệt phá các tổ chức, đường dây TPMT. Sử dụng đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, nhất là tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, cảng biển, các tuyến, địa bàn trọng điểm; tích cực chống trồng và tái trồng cây có chứa chất ma túy, chống nghiện và tái nghiện.

Do chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp, kết hợp với tham mưu làm nòng cốt để vận động các ngành, các cấp ở khu vực biên giới, chính quyền địa phương cùng vào cuộc, nên kết quả đấu tranh chống TPMT ngày càng được nâng cao. Từ năm 2011 đến nay, các đơn vị đã xác lập, đấu tranh 1.292 chuyên án, bắt 116.967 đối tượng, thu 1.691kg heroin, 176kg MTTH dạng đá, 3,2 triệu viên MTTH, 428kg thuốc phiện, 4.475kg cần sa khô, 3.502kg tiền chất, 98.076 viên thuốc tân dược gây nghiện, 206 khẩu súng, 2.737 viên đạn các loại, 30 quả lựu đạn, 5.570kg thuốc nổ... Kết quả trên đã góp phần làm giảm lượng ma túy thẩm lậu vào trong nước.

Thời gian tới, tình hình sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển ma túy sẽ có những diễn biến phức tạp mới do áp lực ma túy từ nước ngoài và ngày từ trong nước. Sản lượng ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” vẫn có chiều hướng gia tăng. Nguy hiểm hơn là việc sản xuất, điều chế, buôn bán và sử dụng các loại MTTH sẽ tăng nhanh, không những ở địa bàn ngoại biên tiếp giáp mà ngay trong nước.

Bên cạnh đó, với khoảng 200 nghìn người nghiện tại Việt Nam có hồ sơ quản lý và hơn 2 triệu người nghiện tại Trung Quốc, với nhu cầu lớn như vậy nên tình hình mua bán, vận chuyển ma túy vào Việt Nam tiêu thụ và qua Việt Nam đi nước thứ ba, chủ yếu là Trung Quốc tiếp tục diễn biến phức tạp. Đồng thời, các đường dây TPMT có xu hướng gắn với tội phạm hình sự khác như buôn bán vũ khí, buôn lậu, mua bán phụ nữ và các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia nên tính chất ngày càng nguy hiểm.

Để nâng cao hiệu quả công tác PCMT trong thời gian tới, các đơn vị BĐBP cần thực hiện tốt một số nội dung, giải pháp sau:

Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật cho nhân dân ở khu vực biên giới để quần chúng tham gia đấu tranh PCMT. Thường xuyên thay đổi hình thức, nội dung tuyên truyền phù hợp với từng tuyến biên giới, từng địa bàn cụ thể. Làm tốt công tác phân loại đối tượng để có kế hoạch tấn công chính trị hoặc răn đe, vận động cá biệt nhằm cô lập bọn cầm đầu, bọn tội phạm chuyên nghiệp; hạn chế quần chúng nhân dân tham gia, tiếp tay cho TPMT.

Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh các chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân ở khu vực biên giới, nhất là những địa bàn vùng sâu, vùng xa; đồng thời, gắn trách nhiệm của người đứng đầu các ban, ngành, địa phương với hiệu quả công tác PCMT.

Tiến hành đồng bộ các biện pháp công tác nghiệp vụ cơ bản, tập trung đột phá vào công tác điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình có liên quan đến TPMT nhằm chủ động xây dựng các kế hoạch đấu tranh chống TPMT ở các địa bàn, tuyến trọng điểm, đánh trúng các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, chuyên nghiệp, triệt xóa các đường dây, tổ chức TPMT quy mô lớn, không để hình thành các điểm nóng, phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới và vùng biển.

Sử dụng đồng bộ và phát huy sức mạnh của các biện pháp công tác biên phòng, nhất là tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, cảng biển, các tuyến, địa bàn trọng điểm; kịp thời phát hiện, bắt giữ  TPMT, chống trồng và tái trồng cây có chứa chất ma túy. Tăng cường biện pháp vũ trang hỗ trợ phá án, đánh bắt đối tượng, đặc biệt là các đường dây, đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy có vũ trang.

Phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, lực lượng chức năng trong và ngoài nước đấu tranh PCMT. Tăng cường công tác phối hợp, hiệp đồng trao đổi thông tin và tổ chức đấu tranh các chuyên án, vụ án giữa các lực lượng chức năng trong đấu tranh chống TPMT. Thực hiện có hiệu quả công tác hợp tác quốc tế với các nước láng giềng, đặc biệt với Công an Lào nhằm thực hiện có hiệu quả chủ trương đánh ma túy từ xa, từ ngoài biên giới; chủ động phối hợp với lực lượng Công an Campuchia đấu tranh, ngăn chặn không để tạo điểm nóng, điểm tập kết ma túy sát biên giới. Tích cực thúc đẩy, góp phần đưa công tác phối hợp, hợp tác đi vào thực chất, gắn với các nhiệm vụ, hoạt động cụ thể.

Thiếu tướng Ngô Thái Dũng, Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP

Bình luận

ZALO