Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 07:12 GMT+7

Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Biên phòng - Sáng 10-7, tạ Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Thượng tướng Trần Đơn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hồng Pha

Tại hội nghị, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Bộ Quốc phòng cho biết, từ ngày 1-6 đến 10-7, tại Việt Nam đến nay có 369 ca mắc tại 31 tỉnh thành, trong đó có 229 ca là người nhập cảnh đã được cách ly ngay khi về nước. Điều trị khỏi 347. Hiện còn 22 ca đang điều trị. Không có ca tử vong. Tình hình dịch đang được kiểm soát tốt, đã 85 ngày không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Tuy nhiên, số người nhập cảnh bằng đường hàng không tiếp tục tăng, vẫn còn một số trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở chưa được phát hiện kịp thời, nếu không kiểm soát quyết liệt, nguy cơ dịch có thể quay trở lại cộng đồng và có thể lay lan vào quân đội.

Trừ tình hình trên, đòi hỏi công tác phòng chống dịch Covid-19 vẫn phải được quan tâm duy trì một cách quyết liệt, chặt chẽ và hiệu quả.

Đại tá Đỗ Hiệp Thắng, Phó Cục trưởng Cục Hậu cần BĐBP phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hồng Pha

Mặc dù tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát tốt trong nước, ngành Quân y toàn quân vẫn tiếp tục duy trì tốt các biện pháp phòng chống dịch một cách đồng bộ, toàn diện, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị, bảo đảm vừa chống dịch vừa thực hiện các nhiệm vụ quân sự quốc phòng. Các khu cách ly duy trì nghiêm việc phòng chống lây nhiễm chéo, lây nhiễm cho nhân viên phục vụ, lây nhiễm ra cộng đồng. Thực hiện tốt chống lây nhiễm cho nhân viên quân y và lây chéo trong bệnh viện, bảo đảm "bệnh viện an toàn".

Về cách ly người nhập cảnh từ vùng dịch, đến nay, toàn quân đã cách ly được tổng số hơn 81.600 người, hiện đang cách ly hơn 4.600 người tại 46 điểm và đã đưa hơn 77.000 người hết cách ly về bàn giao cho địa phương tiếp tục quản lý, theo dõi.

Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Hồng Pha

Thượng tướng Trần Đơn khẳng định, Bộ Quốc phòng kiên quyết không để dịch bệnh lây lan vào quân đội. Chúng ta thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch vừa hoàn thành những nhiệm vụ khác. Dự báo, tới đây, thiên tai như lũ lụt, hạn hán còn nhiều hơn và nước ta sẽ phải chịu những loại bệnh khác, đơn cử như dịch tả lợn châu Phi… đây là những vấn đề đặt ra và là những vấn đề quân đội phải vào cuộc, lực lượng quân đội phải lên kế hoạch ứng phó, chuẩn bị các phương án thật tốt.

Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng đẩy mạnh công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, căn cứ vào đánh giá mức độ nguy cơ dịch của đơn vị để triển khai các biện pháp phòng chống phù hợp, trong điều kiện “trạng thái bình thường mới”, vừa chống dịch vừa thực hiện tốt các nhiệm vụ quân sự quốc phòng, nhất là tổ chức tốt Đại hội Đảng các cấp trong Quân đội. Kiên quyết không để dịch lây lan vào quân đội. Duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, nắm chắc tình hình trên không, trên biển, biên giới, không gian mạng, kịp thời xử lý các tình huống không để bị động, bất ngờ, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ.

BĐBP tiếp tục thực hiện tốt kiểm soát chặt cửa khẩu biên giới, chốt chặn đường mòn lối mở, ngăn chặn các hoạt động xâm nhập trái phép và các hoạt động tội phạm, giữ ổn định an ninh, xã hội khu vực vùng biên. Phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền nhân dân phát hiện kịp thời các trường hợp vượt biên trái phép, nhất là tuyến biên giới Tây Nam. Tiếp tục tổ chức tốt việc tiếp nhận, vận chuyển và cách ly công dân từ nước ngoài về nước theo đúng quy định, không để lây chéo trong khu cách ly…

Đồng thời, tiếp tục hợp tác nghiên cứu về thuốc điều trị, thuốc dự phòng và vắc xin cũng như các biện pháp để phòng chống Covid-19 hiệu quả hơn.

Hồng Pha

Bình luận

ZALO