Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/12/2023 06:19 GMT+7

Tiếp tục đánh giá tác động của dịch bệnh Covid-19 để có phương án ứng phó phù hợp

Biên phòng - Chiều 7-5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong thời gian qua và triển khai phương hướng trong thời gian tới. Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị. Cùng dự có các thành viên Ban Chỉ đạo và đại diện các cơ quan, đơn vị.

Thượng tướng Trần Đơn chủ trì hội nghị. Ảnh: Hồng Pha

Theo báo cáo tại hội nghị, từ ngày 16-4 đến nay, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp với hơn 3,7 triệu người mắc và hơn 250 nghìn ca tử vong tại 212 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam, đến sáng 7-5 có 271 ca mắc tại 29 tỉnh, thành phố, trong đó có 131 ca là người nhập cảnh, được cách ly ngay; điều trị khỏi, ra viện 243 ca, 28 trường hợp đang điều trị. Số trường hợp nghi ngờ, đang cách ly trong cơ sở y tế là 169 người. Tình hình dịch đang được kiểm soát tốt, qua 20 ngày không phát hiện ca mắc mới trong cộng đồng.

Trong Quân đội, các đơn vị đều xác định công tác chống dịch là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm; triển khai các nội dung, điều chỉnh kế hoạch, thời gian, lực lượng để triển khai các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng phù hợp với tình hình thực tế; đồng thời chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng. Toàn quân đến nay không có trường hợp bị lây nhiễm Covid-19.

Ngành Quân y toàn quân đã chỉ đạo quyết liệt, triển khai đồng bộ, toàn diện, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như: Thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm trong các cơ quan, đơn vị; tổ chức khai báo y tế bắt buộc. Các bệnh viện tổ chức phân luồng khám bệnh, tổ chức khu cách ly để điều trị các ca nghi ngờ nhiễm Covid-19; xét nghiệm hơn 3.200 cán bộ, nhân viên phục vụ tại khu cách ly và 1.358 cán bộ, chiến sỹ BĐBP; duy trì nghiêm chế độ trực phòng, chống dịch 24/24; bảo đảm tạo nguồn mua sắm trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế khi tình hình dịch kéo dài...

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Hồng Pha

Toàn quân tổ chức 155 điểm cách ly tập trung, tiến hành tiếp nhận, vận chuyển và cách ly 60.874 người, hiện đang cách ly 4.409 người tại 44 điểm; đã đưa 56.465 người hết cách ly về bàn giao cho địa phương tiếp tục quản lý, theo dõi. BĐBP tổ chức 1.661 tổ với gần 6.800 cán bộ, chiến sĩ tăng cường tuần tra, kiểm soát cửa khẩu, ngăn chặn nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở. Cục Quân y, trên cương vị Chủ tịch Giám đốc Quân y ASEAN đã tổ chức họp trực tuyến xây dựng kế hoạch diễn tập quân y ASEAN phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện hỗ trợ vật tư, trang bị, phương tiện phòng, chống dịch cho Quân đội Trung Quốc, Lào, Nga, Hungary, Campuchia; cử tổ chuyên gia sang giúp Quân đội nhân dân Lào phòng, chống dịch. Sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn cấp cho toàn quân; cấp phát hoá chất, phương tiện phòng, chống dịch cho các lực lượng làm nhiệm vụ; cấp 10 nghìn que lấy mẫu cho Học viện Quân y để thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2.

Kết luận hội nghị, Thượng tướng Trần Đơn biểu dương và đánh giá cao các cơ quan, đơn vị đã thực hiện nghiêm Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ, căn cứ vào đánh giá mức độ nguy cơ dịch của đơn vị mình để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu toàn quân duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu; điều chỉnh kịp thời các kế hoạch để tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ của đơn vị, nhất là tổ chức đại hội đảng các cấp; tổ chức tốt việc tiếp nhận, vận chuyển và cách ly công dân từ nước ngoài về theo đúng quy định, không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly; tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc tế, nghiên cứu về mầm bệnh, các biện pháp điều trị và phòng bệnh Covid-19; thực hiện tốt kế hoạch công tác trong năm Việt Nam là Chủ tịch ASEAN; tiếp tục đánh giá tác động của dịch bệnh để có phương án ứng phó phù hợp; đẩy mạnh tăng gia sản xuất, bảo đảm tốt công tác hậu cần, chăm lo sức khoẻ bộ đội...

Hồng Pha

Bình luận

ZALO