Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/07/2024 04:59 GMT+7

Tiếp tục “bóc gỡ” đường dây ma túy trong Chuyên án A2-221

Biên phòng - Những tưởng việc liên tiếp bắt 4 đối tượng, thu giữ 4kg ma túy tổng hợp sẽ khiến đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ khu vực biên giới tỉnh Quảng Trị về thành phố Đà Nẵng và các tỉnh, thành khu vực phía Nam tiêu thụ sẽ “chùn tay”, nhưng các đối tượng lại giao dịch với số lượng lớn hơn nhằm “gỡ gạc” lại những gì đã mất. Ngày 17-4-2021, Ban Chuyên án A2-221 tiếp tục bắt 1 đối tượng khi y đang vận chuyển 11kg ma túy tổng hợp.

Tang vật 11kg ma túy tổng hợp trong Chuyên án A2-221. Ảnh: Trúc Hà

Dày công theo dõi

Tháng 2-2021, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2), Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP xác lập Chuyên án A2-221, triệt phá đường dây chuyên mua bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn từ khu vực biên giới tỉnh Quảng Trị vào thành phố Đà Nẵng và các tỉnh, thành khu vực phía Nam tiêu thụ.

Ngày 12-3-2021, tại thành phố Đông Hà, Đoàn 2 phối hợp với BĐBP Quảng Trị bắt giữ 1 đối tượng nữ khi đang vận chuyển 2kg ma túy đá. Mở rộng điều tra, đúng 15 ngày sau, tại thành phố Đà Nẵng, Ban Chuyên án tiếp tục bắt giữ các đối tượng: Nguyễn Vũ Trọng, Nguyễn Thị Trà My và Trần Văn Trung khi đang nhận 2kg ma túy đá từ xe khách (Trước đó, Trọng và Trung mua ma túy ở Quảng Trị rồi đi ngược ra Quảng Bình giao cho My ký gửi xe khách, sau đó, cả 3 chạy xe riêng vào thành phố Đà Nẵng để nhận hàng).

Nhận thấy, mặc dù nhiều đối tượng đã bị bắt, nhưng đường dây này vẫn hoạt động ráo riết tìm cách đưa hàng đi tiêu thụ nên Ban Chuyên án A2-221 tiếp tục triển khai các kế hoạch nghiệp vụ, giám sát các đối tượng nghi vấn. Đầu tháng 4-2021, các trinh sát Đoàn 2 phát hiện các đối tượng chuẩn bị “giao dịch” số lượng lớn ma túy.

Ngay lập tức, Đại tá Bùi Đức Trung, Đoàn trưởng Đoàn 2, Trưởng ban Chuyên án A2-221 cử 1 tổ công tác nhanh chóng lên đường ra Quảng Trị, phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị để xác minh và lên kế hoạch đánh án. Sau nhiều ngày xác minh, theo dõi, Ban Chuyên án đã xác định được “cáo”, đó là một người đàn ông sống ở thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Việc giám sát vô cùng khó khăn đối với lực lượng chức năng vì người đàn ông ít khi đi ra khỏi nhà, ít giao du với người ngoài. Mặt khác, các trinh sát nhận thấy đối tượng này mặc dù chưa có tiền án, tiền sự, nhưng lại có nhiều kinh nghiệm để “cắt đuôi” khi thoắt ẩn, thoắt hiện. Mỗi khi di chuyển thường quan sát trước, sau, khi thấy ổn thì hắn di chuyển trên đường rất nhanh. Thế nhưng, “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, mọi hoạt động, diễn biến của đối tượng đều trong tầm ngắm của các trinh sát, sĩ quan điều tra dày dạn kinh nghiệm của Đoàn 2 và BĐBP Quảng Trị. Các phương án được lên kế hoạch kỹ lưỡng, tất cả đều sẵn sàng chờ thời điểm thích hợp để “cất lưới”.

Bí mật trong túi xách màu đen

13 giờ, ngày 17-4, các trinh sát thấy “cáo rời khỏi hang”, đến quán karaoke trên đường Hùng Vương, thị trấn Khe Sanh. 18 giờ 30 phút, “cáo” sử dụng xe máy, chở theo một túi xách màu đen, đi về hướng thành phố Đông Hà. 20 giờ cùng ngày, tới Bến xe thành phố Đông Hà, hắn rất bình tĩnh gửi xe máy và xách theo túi xách màu đen ra khu vực xe khách đậu.

Khi đi được chưa đầy 100m, có 3 người đàn ông xuất hiện, tiến lại gần hắn. Linh cảm có điều chẳng lành, “cáo” vứt túi bỏ chạy, nhưng 3 người đàn ông kia nhanh chóng quật ngã hắn xuống đường, khóa chặt tay hắn. Đó là các trinh sát viên và sĩ quan điều tra của Đoàn 2 và BĐBP Quảng Trị. Ngay lúc đó, các trinh sát thuộc các tổ cơ động, vòng ngoài cũng nhanh chóng áp sát để hỗ trợ tổ đánh bắt chính.

Lực lượng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Trị nhanh chóng có mặt và khám xét túi xách màu đen ngay tại hiện trường. Chiếc túi được mở, lần lượt các gói màu đen, vàng được lấy ra. Tất cả gồm 9 túi màu vàng in dòng chữ “GUANYINWANG” chứa tinh thể rắn màu trắng dạng cục và 2 gói chứa tinh thể màu trắng. Đối tượng khai, đây là 11kg ma túy tổng hợp dạng đá và Ketamine, hắn đang trên đường vận chuyển thuê cho một người không rõ danh tính. Khám người đối tượng, lực lượng đánh án phát hiện, thu giữ thêm 18 viên nén màu hồng có chữ “WY”.

Tại trụ sở Công an thành phố Đông Hà, người đàn ông khai nhận tên là Vũ Văn Phát (sinh năm 1972, quê quán huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình; trú quán tại thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị). Ngày 16-4, có một người đàn ông gọi cho Phát bảo cần chuyển một túi xách xuống thành phố Đông Hà với giá 7 triệu đồng tiền công. Làm xe ôm nhiều năm và nghiện ma túy nên Phát cũng đoán được trong túi đó sẽ là hàng cấm. Biết là vi phạm pháp luật, nhưng cuộc sống thiếu thốn, lại phải mua ma túy để phục vụ nhu cầu của bản thân nên Phát nhận lời.

Phát cũng tính toán rất kỹ. Y chọn đôi tất màu công an (được phát khi còn làm bảo vệ tổ dân phố) để khi ngồi xe máy sẽ lộ ra, nhìn giống như 1 cán bộ cuối tuần về nhà ở thành phố, sẽ ít gây chú ý với lực lượng chức năng làm nhiệm vụ trên đường. Xuống đến Bến xe thành phố Đông Hà, Phát chưa kịp “giao hàng” thì đã bị lực lượng BĐBP bắt giữ. 18 viên nén màu hồng các trinh sát khám được trong người là Phát mua để sử dụng.

Sáng ngày 18-4, đang bán hàng ở chợ Khe Sanh thì nghe tin chồng bị bắt khi đang vận chuyển ma túy, chị Nguyễn Thị M - vợ của Vũ Văn Phát đứng không vững. Chị M không thể ngờ rằng chồng mình làm việc tày trời như thế. Trước đây, Phát chạy xe ôm, rồi thỉnh thoảng bỏ mối thịt lợn bản về thành phố Đông Hà, rồi được tạo điều kiện làm bảo vệ tổ dân phố với phụ cấp vài trăm nghìn đồng mỗi tháng nên thu nhập của gia đình vẫn trông cậy cả vào gánh hàng của vợ trong chợ. Sống gần nhau, chị M cảm nhận được cái “bất minh” của chồng mình, nhưng cũng chỉ bóng gió, xa gần, rằng làm gì cũng cần phải nghĩ đến gia đình. Chị M nói trong nước mắt: “Tôi vẫn bảo chồng, nhà nghèo nhưng cố gắng cũng không đói. Giờ chuyện thế này thì những ngày tới, mẹ con tôi biết làm sao bây giờ?”.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO