Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/04/2024 12:49 GMT+7

Tiếp tục bổ sung trang thiết bị đảm bảo công tác phòng chống dịch nCoV

Biên phòng - Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) đang diễn biến phức tạp và lây lan rộng tại Trung Quốc. Trong khi đó, tại Việt Nam đã ghi nhận bệnh nhân thứ 12 nhiễm nCoV. Là lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại tuyến đầu Tổ quốc, gần tâm dịch nCoV, lực lượng BĐBP đang triển khai quyết liệt các biện pháp chủ động ứng phó với tình hình dịch. Trao đổi với phóng viên Báo Biên phòng, Đại tá Phan Đình Hoài, Trưởng phòng Quân y, Cục Hậu cần BĐBP cho biết, ngành quân y BĐBP đã chuẩn bị các phương án, nhân lực, trang thiết bị y tế để ứng phó với dịch nCoV, đồng thời hướng dẫn các đơn vị chú trọng công tác chăm sóc tốt sức khỏe cho bộ đội.

k9i0_8a
Đại tá Phan Đình Hoài. Ảnh: N. Bích

- Được biết, đồng chí là thành viên trong đoàn công tác của Bộ Tư lệnh BĐBP đi kiểm tra công tác phòng chống dịch nCoV tại các tỉnh biên giới. Đồng chí có thể cho biết việc triển khai các biện pháp chống dịch nCoV tại các cửa khẩu?

- Kết quả kiểm tra tại các cửa khẩu cho thấy, cán bộ, chiến sĩ BĐBP chấp hành tốt các chỉ thị, văn bản hướng dẫn của cấp trên về phòng chống dịch nCoV. Bên cạnh đó, BĐBP tại các cửa khẩu đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan kiểm dịch y tế quốc tế, lực lượng chức năng tại các cửa khẩu tiến hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Tại các cửa khẩu đã bố trí máy đo thân nhiệt từ xa, thảm khử khuẩn..., cán bộ, nhân viên làm việc tại cửa khẩu đeo khẩu trang đầy đủ...

- Với đặc thù là tuyến đầu Tổ quốc, cán bộ, nhân viên thực hiện nhiệm vụ tại các cửa khẩu thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với số lượng lớn hành khách xuất, nhập cảnh, vì vậy, nguy cơ lây nhiễm dịch nCoV rất cao. Quân y BĐBP đã có những chỉ đạo, hướng dẫn như thế nào về phương pháp y tế phòng chống lây nhiễm dịch nCoV cho cán bộ, chiến sĩ? 

- Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ?Tư lệnh, Cục Hậu cần, chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị hướng dẫn cán bộ, chiến sĩ đeo khẩu trang đúng cách khi thực hiện nhiệm vụ, thường xuyên súc miệng bằng nước muối, rửa tay bằng xà phòng 2 giờ một lần trong thời gian ít nhất 30 giây, tập thể dục đều đặn kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý để nâng cao sức khỏe cho bộ đội. 

- Trang thiết bị, vật chất đảm bảo cho công tác phòng chống dịch nCoV của BĐBP hiện nay như thế nào, thưa đồng chí?

- Cục Hậu cần BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện phương châm “4 tại chỗ”. Đồng thời, Bộ Tư lệnh BĐBP đã cấp hơn 15.000 khẩu trang, Cloramin B, 3.000 đôi găng tay cho BĐBP tại các tỉnh tuyến Việt Nam - Trung Quốc, phục vụ công tác phòng, chống dịch và đảm bảo cho Kế hoạch 360/KH-BQP của Bộ Quốc phòng về việc tiếp nhận công dân Việt Nam từ Trung Quốc và các quốc gia khác có dịch về Việt Nam. Nhiều đơn vị đã chủ động mua trang bị phòng dịch cấp cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP và tặng cho các cơ quan chức năng Trung Quốc và nhân dân biên giới (BĐBP Cao Bằng 11.000 khẩu trang, 500 lít dung dịch rửa tay; BĐBP Lào Cai 5.000 khẩu trang; BĐBP Quảng Ninh 20.000 khẩu trang...). Đồng thời, ngành quân y BĐBP đã chuẩn bị bố trí lực lượng ở phía sau, sẵn sàng tăng cường cho tuyến trước (trước mặt, chúng tôi đã chỉ đạo những đơn vị không có cửa khẩu, lối mở tăng cường cán bộ quân y cho các đơn vị có cửa khẩu, lối mở). 

Dự báo, dịch nCoV sẽ còn diễn biến phức tạp, trong thời gian tới, ngành quân y BĐBP sẽ tiếp tục tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo các đơn vị duy trì và tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh bao gồm: Giám sát phát hiện tại cửa khẩu và cộng đồng, quản lý, theo dõi, cách ly các trường hợp có triệu chứng sốt và đi về từ vùng dịch; báo cáo kịp thời cho các cơ quan chức năng để xin ý kiến chỉ đạo

Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tiếp tục huy động bổ sung vật tư trang thiết bị, trang phục bảo hộ đảm bảo công tác phòng chống dịch nói chung và cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ kiểm soát xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu; trọng tâm là biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan truyền thông cung cấp thông tin, khuyến cáo kịp thời, chính xác, tránh gây hoang mang cho người dân tại địa bàn biên giới.

vrn8_8b
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP làm việc tại cửa khẩu đều đeo khẩu trang y tế để phòng, chống dịch. Ảnh: Lê đồng

- Từ thực tế công tác phòng chống dịch nCoV tại địa bàn biên giới, ngành quân y BĐBP có đề xuất, kiến nghị gì với các cấp để công tác ứng phó với dịch đạt hiệu quả cao nhất?

- Công tác truyền thông có ý nghĩa quan trọng trong phòng, chống dịch nCoV, vì vậy, chúng tôi mong muốn Bộ Y tế cung cấp tài liệu, tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP và nhân dân các dân tộc trên địa bàn biên giới; chính quyền các địa phương hỗ trợ kinh phí, trang thiết bị phòng, chống dịch cũng như tạo điều kiện thuận lợi, phối hợp với BĐBP trong thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, đề nghị Sở Y tế các địa phương chỉ đạo bộ phận Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật, các bệnh viện trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với lực lượng BĐBP trong công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh, cách ly, xử trí, vận chuyển bệnh nhân và những đối tượng nghi mắc virus Corona.

- Ở thời điểm hiện tại, đồng chí có khuyến cáo gì cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ và người dân ở khu vực biên giới?

 -  Theo tôi, điều quan trọng là cần nắm tình hình dịch qua những nguồn tin chính thống và thực hiện các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của cơ quan chức năng. Cán bộ chiến sĩ các đơn vị nên tăng cường vận động kết hợp với ăn uống hợp lý để nâng cao sức khỏe và sức đề kháng. 

- Trân trọng cảm ơn đồng chí! 

Đến nay, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quán triệt và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra; Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23-1-2020 của Thủ tướng Chính phủ; Quyết định 156/QĐ-BYT ngày 20-1-2020 và Công điện số 88/CĐ-BYT ngày 24-1-2020 của Bộ Y tế; Điện số 23/TK ngày 28-1-2020 của Cục Tác chiến, Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam; Công văn số 10/CĐ-QY ngày 29-1-2020 của Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do nCoV gây ra... Đặc biệt, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức các đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại các tỉnh biên giới tiếp giáp với Trung Quốc.

Bích Nguyên (Thực hiện)

Bình luận

ZALO