Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 24/05/2024 01:43 GMT+7

Tiếp thu chỉnh lý hoàn chỉnh dự thảo Nghị định về quản lý cửa khẩu biên giới đất liền

Biên phòng - Sáng 27/9, Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban soạn thảo Nghị định 112/2014/NĐ-CP của Chính phủ chủ trì buổi làm việc giữa Bộ Tư lệnh BĐBP với các bộ, ngành về xây dựng sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 112/2014/NĐ-CP về quản lý cửa khẩu biên giới đất liền (gọi tắt là Nghị định). Dự buổi làm việc có đại diện các cơ quan chuyên môn của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng.

Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh BĐBP phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Hoàng Vân

Tại buổi làm việc, Thiếu tướng Lê Văn Phúc đã thông tin sơ bộ tiến trình các bước để xây dựng Nghị định từ trước đến nay. Dự thảo Nghị định hiện tại đã được Bộ Quốc phòng lấy ý kiến của 13 bộ, ngành có liên quan, UBND 25 tỉnh biên giới đất liền và được đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ để lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân theo quy định.

Cùng với đó, cơ quan Thường trực Ban soạn thảo đã có các đoàn khảo sát tại 25 cửa khẩu, lối mở biên giới thuộc 9 tỉnh là Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Tây Ninh, Đồng Tháp, An Giang và ý kiến của 120 lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành chức năng của UBND huyện có cửa khẩu, lối mở biên giới.

Hiện, cơ quan Thường trực Ban soạn thảo Nghị định, Bộ Tư lệnh BĐBP đã hoàn thành công tác tổng hợp, chỉnh lý, bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ dự thảo Nghị định để hoàn thiện trình Chính phủ.

Tuy nhiên, hiện nay dự thảo Nghị định còn một số vấn đề liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng (BĐBP), các bộ, ngành liên quan về thẩm quyền lập, thẩm định, phê duyệt, và trình tự thủ tục mở, nâng cấp điều chỉnh quy hoạch hệ thống cửa khẩu trong phạm vi toàn quốc, quy hoạch phân khu chức năng xây dựng cửa khẩu và quy hoạch chi tiết xây dựng trong phạm vi khu vực cửa khẩu.

Tại buổi làm việc, đại diện các bộ đã tiếp tục thảo luận về vấn đề này và cơ quan Thường trực tiếp thu chỉnh lý hoàn chỉnh dự thảo gửi Bộ Tư pháp thẩm định theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng.

Hoàng Vân

Bình luận

ZALO