Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 02/04/2023 01:49 GMT+7

Tiếp thêm tình yêu biển, đảo cho học sinh ven biển

Biên phòng - Thời gian qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn, BĐBP Bình Định đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục giúp học sinh trên địa bàn nâng cao kiến thức, nhận thức và tình yêu đối với biển, đảo quê hương.

t6xm_1aa
Cán bộ Đồn BPCK Cảng Quy Nhơn, BĐBP Bình Định phát tờ rơi tuyên truyền cho học sinh trên địa bàn. Ảnh: Thanh Bình

Thượng tá Huỳnh Kim Chất, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn cho biết: Các em học sinh là thế hệ kế cận, là tương lai của đất nước, chính vì thế việc bồi đắp lý tưởng, nâng cao nhận thức, kiến thức về biển, đảo cho các em là nhiệm vụ vô cùng quan trọng.

Thời gian qua, thực hiện hiệu quả Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021”, các báo cáo viên của đơn vị đã tích cực tuyên truyền cho các em học sinh tại các trường học trên địa bàn. Những kiến thức các em được truyền đạt là những vấn đề về chủ quyền biển, đảo, Luật Biển Việt Nam, Công ước về Luật Biển của Liên hợp quốc, các vấn đề liên quan trên biển và lợi ích của biển, đảo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, qua học tập khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, nâng cao trách nhiệm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia cho các em học sinh.

Để các em nắm được một cách cơ bản, dễ thuộc, dễ nhớ, các báo cáo viên của đơn vị đã thiết kế các mô hình minh họa trực quan, ấn tượng, sử dụng máy chiếu để vừa thuyết giảng, vừa kết hợp với hình ảnh minh họa để nâng cao hiệu quả tuyên truyền. Bên cạnh đó, các báo cáo viên của đơn vị còn lồng ghép các câu đố, câu hỏi, chiếu phim, phát tờ rơi, tổ chức các trò chơi bổ ích giúp các em nâng cao khả năng tư duy và giải quyết thắc mắc trực tiếp tại buổi tuyên truyền.

5ad05fa37a76df9d100023fd
Báo cáo viên Biên phòng tuyên truyền về chủ đề “Thanh niên với biển, đảo quê hương”. Ảnh: Thanh Bình

Cô Lê Thanh Thủy, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Lê Hồng Phong, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định chia sẻ: “Hình thức tuyên truyền của các anh Biên phòng rất hay, rất sinh động, dễ hiểu, giúp giáo viên và học sinh hiểu biết một cách rõ ràng hơn những kiến thức cơ bản về biển đảo. Theo tôi, cần nhân rộng và duy trì hoạt động này, đồng thời, nội dung tuyên truyền cần rõ ràng hơn, cụ thể, sát với thực tiễn hơn nữa và phải tạo được sự tương tác giữa người nghe và báo cáo viên để tạo hiệu quả cao hơn”.

Em Đỗ Võ Bảo Ngọc, học sinh lớp 9A7, Trường Trung học cơ sở Lê Hồng Phong cảm thấy rất hào hứng, vì qua buổi tuyên truyền, em đã hiểu biết hơn, từ đó thêm yêu biển, đảo quê mình; hiểu hơn những khó khăn, vất vả của những người chiến sĩ đang ngày đêm làm nhiệm vụ canh giữ biển đảo Tổ quốc.

Từ đầu năm 2016 đến nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn đã tổ chức tuyên truyền tại 9 trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông, thu hút gần 10 nghìn học sinh trên địa bàn thành phố Quy Nhơn tham gia.

Theo Thượng tá Huỳnh Kim Chất, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục liên hệ với các trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông trên địa bàn lồng ghép các nội dung tuyên truyền để tất cả giáo viên, học sinh đều được tiếp cận một cách kịp thời và chính xác nhất các kiến thức về biển, đảo. Đơn vị cũng sẽ thường xuyên tổ chức tập huấn, nâng cao trình độ của đội ngũ báo cáo viên, thường xuyên cập nhật thông tin, đổi mới phương pháp để việc tuyên truyền ngày càng mang lại hiệu quả, góp phần giúp các em học sinh thêm tự hào, thêm yêu và có trách nhiệm hơn trong công tác bảo vệ và giữ gìn biển, đảo quê hương.

Thanh Bình

Bình luận

ZALO