Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 17/06/2024 11:29 GMT+7

Tiếp thêm tình yêu biển, đảo cho các em học sinh

Biên phòng - Nhằm giáo dục cho các em học sinh tình yêu quê hương và chủ quyền biển, đảo Tổ quốc, vừa qua, Trường Trung học cơ sở (THCS) Đồng Phú (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) đã phối hợp với BĐBP Quảng Bình tổ chức buổi ngoại khóa với chủ đề “Thiêng liêng chủ quyền biên giới, biển đảo Việt Nam" với nhiều hoạt động ý nghĩa.

9rgl_8a
Các em học sinh ghép chữ thể hiện quyết tâm giữ vững chủ quyền biên giới, biển đảo Việt Nam. Ảnh: Trí Hoàng

Để tổ chức thành công buổi ngoại khóa, trước đó, Ban Giám hiệu Trường THCS Đồng Phú đã lên kế hoạch phân công nhiệm vụ, tổ chức luyện tập cho giáo viên và học sinh, với sự hỗ trợ tích cực về mặt chuyên môn của các cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Bình.

Những năm qua, cùng với việc dạy và học, hoạt động giáo dục đạo đức và kỹ năng sống cho học sinh luôn được Ban Giám hiệu Trường THCS Đồng Phú quan tâm và chú trọng. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã có kế hoạch cụ thể về chương trình hoạt động ngoài giờ lên lớp như các buổi nghe nói chuyện truyền thống, tuyên truyền pháp luật, đặc biệt là các buổi học nhóm, tìm hiểu về kiến thức biên giới, biển đảo.

Cô giáo Đoàn Thị Tình Thương, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Đồng Phú chia sẻ: "Chúng tôi mong muốn tổ chức nhiều chương trình ngoại khóa để góp phần giáo dục và nâng cao ý thức về xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cho học sinh, qua đó giúp các em thêm yêu quê hương, biển đảo Việt Nam".

Buổi ngoại khóa mở đầu bằng các tiết mục văn nghệ đặc sắc do các học sinh trong trường biểu diễn với chủ đề giới thiệu về vẻ đẹp của biển, đảo quê hương và người chiến sĩ BĐBP. Tiếp đó, thông qua buổi nói chuyện chuyên đề của BĐBP Quảng Bình đã giúp các em học sinh hiểu biết thêm về chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo và lịch sử, truyền thống BĐBP Quảng Bình.

Thượng úy Trần Thanh Nam, Trợ lý Thanh niên BĐBP Quảng Bình cho biết: "Thông qua chương trình ngoại khóa giúp các em hiểu rõ về chức năng, nhiệm vụ của những người lính Biên phòng và về chủ quyền biển, đảo Việt Nam. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng các hoạt động này đến các trường học trên tuyến biên giới đất liền và ven biển nhằm hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân".

Ngoài những kiến thức được lắng nghe từ thầy, cô giáo và cán bộ Biên phòng, học sinh còn được tham gia vào phần thi hiểu biết với tên gọi "Biên giới, biển đảo thiêng liêng". Với những câu hỏi hay, ý nghĩa mang nhiều nội dung về địa lý biển, đảo, lịch sử BĐBP và các văn bản pháp luật như: Luật Biên giới quốc gia, Luật Biển Việt Nam... đã giúp các em hiểu hơn, yêu mến và tự hào hơn về biển, đảo quê hương. Đặc biệt, thông qua các tiết mục hùng biện, tiểu phẩm ngắn... trong phần thi năng khiếu đã cho thấy không chỉ tài năng, trí tuệ và sự thông minh của các em học sinh, mà còn cho thấy tinh thần, ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ đối với nhiệm vụ xây dựng và quản lý, bảo vệ biên giới, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Em Nguyễn Diệu Cầm học sinh lớp 8, Trường THCS Đồng Phú nói: “Đây là một trong những hoạt động rất ý nghĩa đã giúp em hiểu rõ hơn về nhiệm vụ của các chú BĐBP. Em sẽ tích cực tuyên truyền đến tất cả các bạn học sinh trong trường và mọi người để thêm tin yêu, tự hào về chủ quyền biên giới, biển đảo của Tổ quốc”.

Buổi ngoại khóa tuy không phải là một mô hình mới, nhưng với cách làm sáng tạo đã giúp mỗi học sinh nhận thức rõ hơn trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc bảo vệ và giữ gìn một phần máu thịt của Tổ quốc.

Đức Trí - Hải Hoàng

Bình luận

ZALO