Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 05:25 GMT+7

Tiếp thêm sức mạnh để thí sinh đạt kết quả cao nhất

Biên phòng - Từ ngày 27 đến ngày 29/6, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị BĐBP đã tích cực phối hợp với tổ chức đoàn của địa phương triển khai Chương tình “Tiếp sức mùa thi” nhằm kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ, động viên các thí sinh đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2023. Đây là hoạt động của tuổi trẻ BĐBP mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” nơi biên giới.

Cán bộ Hải đoàn Biên phòng 18 hỗ trợ, hướng dẫn người nhà thí sinh dự thi nơi gửi xe máy tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Khuyến, phường 12, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Ảnh: Đơn vị cung cấp

Thượng tá Đoàn Ngọc Báu, Trưởng phòng Công tác quần chúng, Cục Chính trị BĐBP cho biết: Trên cơ sở nội dung Hướng dẫn số 486-HD/CCT ngày 28/4/2023 của Cục Chính trị BĐBP về tổ chức Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã quán triệt, hướng dẫn, chỉ đạo 100% tổ chức cơ sở đoàn, cán bộ, đoàn viên thanh niên tham gia hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023; xung kích vào những việc khó, việc mới, những mô hình, công trình, góp phần xây dựng địa bàn khu vực biên giới vững mạnh.

Trong đó, Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2023 được tuổi trẻ các đơn vị hưởng ứng, tham gia với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, phù hợp với điều kiện của từng đơn vị và địa bàn, nhằm hỗ trợ kịp thời, thiết thực cho các em học sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Vượt qua những khó khăn về điều kiện thời tiết, đường sá, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị BĐBP đã có mặt tại hàng trăm điểm thi ở khu vực biên giới để hỗ trợ, động viên kịp thời, đảm bảo thời gian và tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh dự thi.

Chúng tôi có mặt tại điểm thi Trường THPT thị trấn Hòa Thuận, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng trong điều kiện thời tiết nóng bức, khó chịu. Thế nhưng, Thượng úy Đinh Viết Thi, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng, BĐBP Cao Bằng vẫn quân phục chỉnh tề với cử chỉ ân cần, chu đáo chỉ dẫn cho các thí sinh chỗ để xe, hướng dẫn vị trí phòng thi giúp các thí sinh tìm được phòng nhanh hơn.

Chia sẻ với chúng tôi, Thượng úy Đinh Viết Thi cho biết: "Đây là hoạt động thường niên do chi đoàn đơn vị phối hợp với tổ chức đoàn của địa phương tổ chức, nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh yên tâm, phấn khởi hoàn thành tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2023. Năm nay, Chi đoàn Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng ủng hộ chương trình gần 5 triệu đồng để mua nước lọc, đồ uống giải khát hỗ trợ cho các thí sinh dự thi".

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh, BĐBP Quảng Trị hỗ trợ bữa ăn sáng cho các thí sinh dự thi. Ảnh: Đơn vị cung cấp

Tương tự, tại điểm thi Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm và Trường THPT Duy Tân (thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), ngoài lực lượng tình nguyện viên đến từ các cơ sở đoàn, năm nay, các sĩ tử còn có sự đồng hành, tiếp sức của hàng chục cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Nam. Trung úy Hoàng Văn Hiệp, Trợ lý Công tác quần chúng, Phòng Chính trị, BĐBP Quảng Nam thông tin, nhằm giúp các em có một mùa thi đạt kết quả cao nhất, Đoàn cơ sở cơ quan Bộ Chỉ huy phối hợp với Đoàn trường Đại học Quảng Nam tổ chức ra quân thực hiện Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2023 với gần 50 chiến sĩ tham gia các hoạt động chủ yếu là cấp phát nước, hướng dẫn thí sinh vào phòng thi và kịp thời ứng phó, xử lý những vấn đề sơ suất xảy ra trong quá trình thi. Đồng thời, động viên các thí sinh tham gia kỳ thi THPT năm nay bình tĩnh, tự tin và đạt kết quả cao nhất.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, Thạnh An là xã duy nhất của thành phố có giao thông đi lại khó khăn, chủ yếu bằng đường thủy, các thí sinh dự thi phải di chuyển vào đất liền thi tốt nghiệp THPT. Trước khó khăn đó, các em đã được các lực lượng phối hợp, hỗ trợ đưa vào đất liền lưu trú gần khu vực điểm thi để thuận tiện cho việc đi lại trong suốt kỳ thi.

Đại úy Bùi Đức Sang, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Thạnh An, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: "Trước khi học sinh từ xã đảo lên đò vào điểm lưu trú, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương đến bến đò động viên các em. Sau khi các em đến thị trấn Cần Thạnh (huyện Cần Giờ), sẽ có khoảng 30 phút vào siêu thị mua vật dụng cần thiết, rồi tiếp tục di chuyển lên Trường Trung học cơ sở Bình Khánh để lưu trú trong suốt những ngày diễn ra kỳ thi. Bên cạnh đó, Đồn Biên phòng Thạnh An đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh trao tặng mỗi học sinh 500.000 đồng tiền mặt và dụng cụ học tập. Ngoài ra, các mạnh thường quân cũng hỗ trợ 10 thùng mì tôm, 250 gói xúc xích. Cán bộ, chiến sĩ tại đơn vị cũng gửi lời thăm hỏi, động viên các em bình tĩnh, tự tin làm bài thi tốt, đạt kết quả cao trong kỳ thi”.

Tại Sơn La, Chương trình “Tiếp sức mùa thi” 2023 đã được phối hợp bởi đoàn viên thanh niên của các đồn Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh với Huyện đoàn của các huyện biên giới, chương trình đã được triển khai từ khá sớm nhằm hỗ trợ tốt nhất các điều kiện cần thiết cho các thí sinh dự thi.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Sơn La chuẩn bị bữa ăn trưa hỗ trợ các thí sinh dự thi có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Quàng Hùng

Các đơn vị tình nguyện đã huy động tối đa nguồn nhân lực, vật lực đến tại các điểm thi trên địa bàn phụ trách, chương trình được triển khai đồng bộ với nhiều nội dung hoạt động của các tình nguyện viên, sự phối hợp, phân công, triển khai các đội hình như: Nhóm nấu khẩu phần ăn dành cho các thí sinh, nhóm hướng dẫn viên, nhóm tư vấn, hỗ trợ thí sinh, kiểm soát y tế, xử lý các tình huống khẩn cấp, đảm bảo an ninh trật tự tại điểm thi, hỗ trợ điều tiết giao thông tại giao lộ gần địa điểm thi, hỗ trợ trông giữ hành lý, phát tặng các vật phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu... cho 1.370 lượt thí sinh trên địa bàn huyện biên giới Sốp Cộp, Sông Mã, Yên Châu, Vân Hồ của tỉnh Sơn La và với hơn 1.000 suất cơm, hơn 1.000 hộp sữa, bánh mỳ, nước lọc..., tổng trị giá hơn 42 triệu đồng.

Đây là kinh phí trích từ nguồn quỹ lao động, tăng gia sản xuất của các đơn vị và từ các nguồn xã hội hóa vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên địa bàn nhằm chung tay hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh an tâm, bình tĩnh, tự tin tham dự kỳ thi.

Em Sồng Pạ Nhìa, bản Háng Lìa, xã Mường Cai, huyện Sông Mã, học sinh Trường THPT Chiềng Khương chia sẻ: “Trước khi đến tham gia dự thi, tâm lý chung của chúng em là đều rất căng thẳng, hồi hộp, lo lắng, nhưng khi đến đây, nhìn thấy các chú BĐBP, các đoàn viên thanh niên tình nguyện luôn quan tâm, với những cử chỉ ân cần, nhiệt tình và đầy trách nhiệm, khiến chúng em rất xúc động. Những khuôn mặt rạng ngời, những bàn tay vỗ về, an ủi, rồi các chú, các anh tận tay trao cho chúng em những hộp sữa, chai nước, bút viết, thước kẻ..., đã làm cho chúng em bớt đi phần nào những âu lo và có tâm lý khá thoải mái để bước vào làm bài thi tốt hơn”.

Hà Mi

Bình luận

ZALO