Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 08:25 GMT+7

Tiếp thêm sức mạnh cho tuyến đầu

Biên phòng - Dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan vào nước ta từ hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua tuyến biên giới các tỉnh Bắc miền Trung là rất lớn. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã điều động 428 cán bộ, chiến sĩ tăng cường cho BĐBP thuộc 6 tỉnh (từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế) để kiểm soát chặt chẽ biên giới, phòng chống dịch.

Tổ công tác của Đồn Biên phòng Thuận, BĐBP Quảng Trị với sự tăng cường của lực lượng Công an, Quân sự tổ chức tuần tra ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Ảnh: Phạm Trường

Tuyến biên giới Việt Nam - Lào, đoạn qua các tỉnh Bắc miền Trung: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế có địa hình phức tạp, nhiều đường mòn, lối mở, sông suối có thể qua lại. Nhân dân sinh sống hai bên biên giới có mối quan hệ dân tộc, thân tộc gần gũi, trước đây thường xuyên gặp gỡ, trao đổi hàng hóa.

Từ khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, 2 nước Việt Nam và Lào đã có chủ trương tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới bằng đường mòn, lối mở. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng bảo vệ biên giới hai bên kiểm soát chặt chẽ biên giới, không để dịch lây lan trên diện rộng. Hơn 1 năm qua, BĐBP các tỉnh giáp biên giới với Lào đã duy trì nghiêm các tổ, chốt bảo vệ biên giới, đấu tranh với hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.

Hiện nay, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở các nước, Lào cũng có số ca nhiễm tăng cao, nguy cơ lây lan vào nước ta rất lớn. Kiểm soát chặt chẽ biên giới, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép được xác định là một trong những yếu tố quyết định để phòng, chống dịch hiệu quả. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã điều động 428 cán bộ, chiến sĩ tăng cường cho BĐBP các tỉnh thực hiện nhiệm vụ.

Sau 2 ngày được biên chế tại đơn vị mới, Thượng úy Nguyễn Văn Thìn, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã dần quen với thời tiết và thực tế nhiệm vụ ở địa bàn biên giới. Thượng úy Thìn là một trong 172 cán bộ, chiến sĩ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị được điều động tăng cường cho các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới đất liền của tỉnh triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Được bổ sung cho Đồn Biên phòng Thuận, Thượng úy Thìn nhận nhiệm vụ tại tổ công tác chốt chặn khu vực sông biên giới Sê Pôn, tại thôn Long Thành, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa. Sông Sê Pôn đang mùa nước cạn, bất kỳ địa điểm nào cũng có thể bị kẻ xấu lợi dụng để thực hiện hành vi xuất, nhập cảnh trái phép. Chính vì vậy, cán bộ, chiến sĩ tại tổ công tác phải tổ chức tuần tra, canh gác 24/24 giờ. Trong ngày đầu tiên ở đơn vị mới, sau khi ổn định chỗ ăn nghỉ, Thượng úy Thìn đã tham gia tuần tra, kiểm soát biên giới cùng BĐBP và dân quân địa phương.

Thượng úy Thìn chia sẻ: "Khi nghe chỉ huy đơn vị phổ biến kế hoạch, tôi cũng như nhiều cán bộ, chiến sĩ đã xung phong lên biên giới cùng BĐBP thực hiện nhiệm vụ. Thời tiết ở khu vực biên giới khắc nghiệt, điều kiện sinh hoạt, công tác vất vả nhưng tôi sẽ cùng đồng đội hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, quyết tâm không để dịch lây lan vào nước ta".

Được tăng cường tại tổ công tác ở thôn Long Thành đợt này còn có Binh nhất Hoàng Nhật Nguyên, Tiểu đoàn Bộ binh 43, Trung đoàn Bộ binh 842, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị. Được biết, chiến sĩ trẻ Hoàng Nhật Nguyên đã tình nguyện lên biên giới để sát cánh cùng BĐBP thực hiện nhiệm vụ.

Nghệ An là tỉnh có 468km đường biên giới tiếp giáp với Lào, với nhiều đường mòn, lối mở có thể qua lại. Nguy cơ dịch lây lan vào nước ta qua tuyến biên giới Nghệ An từ hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép rất cao.

Hơn 1 năm qua, BĐBP Nghệ An đã duy trì 34 tổ, chốt cố định vừa bảo vệ biên giới, vừa đấu tranh với hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Từ đầu năm 2021 đến nay, BĐBP Nghệ An đã phối hợp cùng các lực lượng phát hiện, bắt, xử lý 20 vụ/102 đối tượng có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, trong đó, khởi tố 4 vụ/9 đối tượng.

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu 4, ngày 2-5, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An đã điều động 66 quân nhân tăng cường cho các tổ, chốt của BĐBP Nghệ An trên biên giới.

BĐBP Nghệ An tiếp nhận quân số tăng cường lên biên giới thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Lê Thạch

Ngay từ khi nắm được kế hoạch, Thiếu tá Trần Anh Tuấn, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đô Lương đã đăng ký tình nguyện được tăng cường lên biên giới. Sau khi tham gia khóa tập huấn nghiệp vụ, anh được tăng cường cho Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại chốt phòng, chống dịch Covid-19 thuộc bản Tiền Tiêu, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn. Tại đây, Thiếu tá Trần Anh Tuấn đã nhanh chóng tiếp cận với nhiệm vụ mới. Khi được hỏi, anh khẳng định: "Chúng tôi xác định rất rõ trách nhiệm của quân nhân, mặc dù nhiệm vụ nặng nề và địa bàn hiểm trở, nhưng chúng tôi sẽ quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao".

Trong điều kiện dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp ở nhiều nước trong khu vực, việc tăng cường lực lượng hỗ trợ BĐBP kiểm soát chặt chẽ biên giới có ý nghĩa rất quan trọng. Cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang đang tạo thành "lá chắn thép" kiểm soát chặt chẽ biên giới, đấu tranh triệt để với hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, Trung tá Phùng Đức Hưng, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Nghệ An cho biết: "Đợt tăng cường lực lượng lần này giúp BĐBP Nghệ An có thêm quân số thực hiện tốt hơn nữa công tác bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19. Chúng tôi đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các quân nhân được điều động tăng cường lên biên giới. Ngay sau khi tiếp nhận, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ và bàn giao quân số tăng cường cho các đồn Biên phòng phân công về các tổ, chốt trên biên giới".

Viết Lam

Bình luận

ZALO