Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 25/02/2024 11:24 GMT+7

Tiếp thêm sức mạnh cho các chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch

Biên phòng - Giữa bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, xúc cảm trước những người đang nỗ lực làm nhiệm vụ ở nơi tuyến đầu chống dịch, Trung tá - nhạc sĩ Vũ Thị Huyền Ngọc (Nhà Văn hóa BĐBP) đã sáng tác 2 ca khúc để gửi gắm tình cảm của mình. Đó cũng là món quà mà chị muốn gửi tặng tới các cán bộ, chiến sĩ các lực lượng đang ngày đêm nỗ lực đẩy lùi đại dịch, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Trung tá Vũ Thị Huyền Ngọc thể hiện ca khúc “Lời ru nơi tuyến đầu”. Ảnh: Thanh Thuận

Đất nước ta đang bước vào cuộc chiến đại dịch đầy cam go nhưng với tinh thần yêu nước, sự đoàn kết, đồng lòng, mọi người dân Việt Nam đều nguyện góp sức mình để chi viện cho tuyến đầu chống dịch. Đây cũng là thời điểm các lực lượng phải căng mình chống dịch, nhất là các y, bác sĩ, trong đó, có câu chuyện của nữ điều dưỡng Phùng Thị Hạnh (Bệnh viện Quân y 103). Người mẹ ấy xung phong vào tuyến đầu chống dịch ở Bắc Giang trong khi con còn rất nhỏ. Ở nơi tâm dịch, nữ điều dưỡng nhớ con da diết cũng chỉ biết gọi điện thoại về nhà, nhìn con qua màn hình điện thoại. Đó chính là nguồn cảm hứng để Trung tá - nhạc sĩ Vũ Thị Huyền Ngọc viết nên ca khúc “Lời ru nơi tuyến đầu” dựa theo ý thơ của nhà thơ Bá Môn.

Nhạc sĩ Vũ Thị Huyền Ngọc cho biết: Qua phương tiện truyền thông, tôi thấy những hình ảnh về đồng đội của mình, các y, bác sĩ, tình nguyện viên phải mặc quần áo bảo hộ dưới thời tiết 40 độ C, phải xa gia đình, con cái, nhiều chị chưa kịp cai sữa cho con cũng xung phong đi làm nhiệm vụ chống dịch... Chứng kiến những hình ảnh đó, cảm xúc trào dâng trong tôi. Cùng lúc đó, tôi đã đọc được bài thơ “Lời ru thời Covid” của nhà thơ Bá Môn. Tôi đã dựa trên ý thơ trong bài thơ đó, cùng với những cảm xúc của mình để viết lên ca khúc “Lời ru nơi tuyến đầu”.

Từ câu chuyện của nữ điều dưỡng, nhạc sĩ Vũ Thị Huyền Ngọc dường như thấy lại những câu chuyện của chính chị ngày trước khi con còn nhỏ. Chị đã bao lần phải để con ở nhà với bố, lên đường đi lưu diễn, để rồi trong giấc mơ, chị vẫn thấy con khóc gọi mẹ. Từ cảm xúc đó, chị viết bài hát rất nhanh, chỉ trong vòng 30 phút. Khi viết xong, Trung tá Vũ Thị Huyền Ngọc đã tự đệm đàn, hát và quay video từ điện thoại rồi đăng tải trên trang facebook cá nhân trong chính ngày sinh nhật của mình để chia sẻ, tri ân tới các y, bác sĩ và những người lính đang làm nhiệm vụ chống dịch. Ngay lập tức, bài hát đã nhận được sự yêu thích, cổ vũ, chia sẻ khá nhiều của mọi người. Điều đó khiến chị cảm thấy vô cùng hạnh phúc!

Ca khúc mở ra với lời ru nhẹ nhàng, đầy chất trữ tình: “Ngủ đi con yêu, đêm nay mẹ không về/ Nơi tuyến đầu Tổ quốc gọi tên/ Ngủ đi con yêu, bao bệnh nhân nguy kịch từng giờ/ Từng mạng sống đang cần mẹ con ơi... Con hãy ngủ, ngủ ngoan nhé con yêu”. Những câu ca da diết như nỗi lòng của người mẹ phải xa con nhỏ lên đường vào điểm nóng làm nhiệm vụ chống dịch. Lời hát ngợi ca lòng dũng cảm, tinh thần yêu nước, yêu quê hương, vì đồng bào, vì sức khỏe nhân dân và sự bình yên của đất nước của những chiến sĩ áo trắng.

Để lời hát ngọt ngào, sâu lắng, chạm đến cảm xúc của người nghe, Trung tá Vũ Thị Huyền Ngọc đã đưa lời ru vào ca khúc. Lý giải việc đưa lời ru vào ca khúc, chị cho biết: “Hình ảnh người phụ nữ, nhất là các nữ quân nhân, nữ y, bác sĩ dứt lòng xa con nhỏ lên đường chống dịch đối đầu với gian nan, vất vả để lại cảm xúc sâu sắc trong tôi. Họ đã phải gác lại niềm hạnh phúc riêng để nhận nhiệm vụ cao cả. Lời ru đưa vào trong âm nhạc là nguồn động viên lớn đối với họ. Bởi vì âm nhạc là sợi dây có thể truyền tải cảm xúc, tình cảm của con người và nhất là tình mẫu tử đến gần nhau. Cho dù khoảng cách có xa đến mấy thì lời ru của mẹ như đang bên những đứa con của mình”.

Thông qua ca khúc, Trung tá Vũ Thị Huyền Ngọc còn muốn gửi gắm tình cảm, sự chia sẻ đến những cán bộ, chiến sĩ BĐBP. Những người lính dù đã là người cha cũng đang phải xa gia đình, xa những đứa con thân yêu của mình rất nhiều tháng ngày. Có những người khi con chào đời cũng không thể về được, chỉ có thể nhìn ngắm con qua màn hình điện thoại... Những người lính đã và đang ngày đêm bám chốt, tăng cường tuần tra, kiểm soát, không để lọt các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19. Họ đã hy sinh hạnh phúc riêng cho một tình yêu lớn hơn, đó là tình yêu đất nước.

Lời hát kết thúc với lời nhắn gửi, niềm tin về cuộc chiến chống dịch của đất nước tuy rằng đầy gian nan, vất vả nhưng nhất định Việt Nam sẽ chiến thắng đại dịch. Lúc đó, lực lượng làm nhiệm vụ tuyến đầu sẽ được trở về thăm những người thân yêu để thỏa nỗi nhớ mong bao ngày.

Bên cạnh đó, Trung tá Vũ Thị Huyền Ngọc còn cho ra mắt MV về đề tài người chiến sĩ Biên phòng với tên gọi “Giữ mãi màu xanh”. Ca khúc thể hiện tình yêu của người lính Biên phòng với đất nước, thể hiện tình quân dân, tình động đội gắn bó. Dù nhiệm vụ rất vất vả, nhưng với sự lạc quan, ý chí kiên cường, người lính vẫn vững tay súng để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc để nhân dân được hưởng cuộc sống yên vui, thanh bình.

Với ca khúc này, Trung tá Vũ Thị Huyền Ngọc đã thay đổi phong cách thường thấy khi viết nhạc, từ trữ tình sang trẻ trung, âm hưởng mới, gần gũi với lính trẻ và khán giả trẻ. “Bởi các bạn trẻ bây giờ thường rất ít nghe thể loại chính ca, vì thế, phong cách trẻ trung của bài hát khiến khán giả trẻ thích nghe và hiểu hơn về nhiệm vụ của những người lính Biên phòng nơi tuyến đầu” - Trung tá Vũ Thị Huyền Ngọc cho biết.

“Lặng thầm bước chân tuần tra, gió rét chẳng ngại tháng ngày/ Chúng tôi vẫn đứng canh giữ biển trời/ Giữ cho biên cương mãi mãi tươi màu xanh”. Từng câu hát như nói được tâm tư sâu kín của những người lính Biên phòng. Vì nhiệm vụ nơi tuyến đầu, những người lính đã phải xa gia đình, “ăn lán, ngủ rừng”, chịu mọi gian khổ để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Là một nữ quân nhân công tác trong lực lượng BĐBP, hơn ai hết, Trung tá Vũ Thị Huyền Ngọc hiểu được sự hy sinh thầm lặng của những người lính. Vì lẽ đó, chị đã viết nhiều ca khúc tri ân đồng đội của mình. “Hy vọng, các ca khúc tôi viết có thể góp chút nhỏ bé để động viên tinh thần, cũng như tiếp thêm sức mạnh cho đồng đội tôi - những người lính Biên phòng đang ngày đêm làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu” - Trung tá Vũ Thị Huyền Ngọc tâm sự.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO