Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 12:26 GMT+7

Tiếp thêm sự tự tin cho phụ nữ biên cương

Biên phòng - Triển khai từ đầu năm 2018, Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh BĐBP thực hiện đã đi được chặng đường gần 2 năm. Giá trị lớn nhất mà chương trình mang lại không hẳn là những món quà vật chất mà là tinh thần lan tỏa, kết nối, tuyến sau chia sẻ, giúp đỡ tuyến trước, tiếp thêm sự tự tin, khơi dậy ý chí vươn lên của chị em phụ nữ biên cương.

q4pz_12a
Đại diện Phụ nữ khối cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP tặng quà gia đình phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn ở xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Kim Nhượng

Niềm vui trên biên giới

Đón mùa Xuân trong ngôi nhà được dựng lên nhờ bàn tay của những người lính Biên phòng, chị Chu Suy Bia, 23 tuổi, dân tộc Hà Nhì, xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai vô cùng hạnh phúc. Có thể cảm nhận được niềm vui ánh lên từ ánh mắt, nụ cười của người phụ nữ này khi biết rằng ngôi nhà cũ của chị được làm bằng ván gỗ và nan tre ghép lại. “Khổ nhất là mùa Đông, gió rét lùa qua từng khe ván lạnh buốt không thể ngủ được” - Chị Suy hồi tưởng.

Từ ngày có nhà mới, kín gió, vợ chồng, con cái chị Suy đã ngủ ngon giấc kể cả khi nhiệt độ xuống thấp tới mức có băng tuyết. “Nhờ các anh Biên phòng cả đó. Các anh ấy kêu gọi tài trợ rồi trực tiếp xây dựng nhà, trao chìa khóa cho chúng tôi” - Chị Suy hồ hởi nói. Cùng thời điểm làm nhà mới, vợ chồng chị Suy được Hội LHPN xã ủng hộ tiền làm công trình phụ từ nguồn vốn của Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. Giống như chị Suy, ở biên giới Đắk Lắk, nhiều phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn đã nhận được sự hỗ trợ rất thiết thực từ chương trình. Có thể kể đến niềm hạnh phúc của chị Lê Thị Hường và chị Lê Thị Duyên, xã Ea Hleo khi được trao tặng nhà “Mái ấm tình thương”; gương mặt vui tươi của hàng chục em học sinh được nhận học bổng... 

Còn tại biên giới Lạng Sơn, năm 2019, với sự chung tay của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN tỉnh Bắc  Giang, Bắc Ninh, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn, các hoạt động hướng về phụ nữ biên cương diễn ra sôi động hơn bao giờ hết. Bên cạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, các cơ quan kết nghĩa nói trên đã xây dựng mô hình Tổ hợp tác phụ nữ chăn nuôi gà 6 ngón Mẫu Sơn với 19 thành viên; hỗ trợ 20 hội viên phụ nữ thực hiện mô hình trồng cây dược liệu Sa Nhân; 20 hộ vay vốn phát triển sản xuất; hỗ trợ xây dựng hơn 10 nhà Tình nghĩa và gần 200 nhà vệ sinh tặng phụ nữ nghèo...

Bà Trương Thị Hảo, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Năm 2019, các cấp hội trong toàn tỉnh đã nhận hỗ trợ và giúp đỡ nhân dân 21 xã, thị trấn biên giới được hơn 1,9 tỉ đồng. Qua các hoạt động “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã vận động sự hỗ trợ, chung tay, góp sức của cộng đồng chia sẻ những khó khăn của nhân dân, phụ nữ các xã, thị trấn biên giới, tạo cơ hội cho phụ nữ khu vực biên giới được tiếp cận kiến thức mới, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, góp phần phát triển kinh tế”.

Một chương trình trúng nhiều đích

Qua gần 2 năm triển khai, chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã minh chứng là hướng đi mới, hiệu quả trong triển khai công tác hội phụ nữ. Với các hoạt động ngày càng thực chất, cụ thể, gắn với nhu cầu thiết thân của hội viên, phụ nữ các xã biên giới khó khăn, chương trình đã “bắn trúng” nhiều đích.

Thông qua các hoạt động tập huấn, nâng cao nhận thức, tổ chức hội phụ nữ các xã biên giới khó khăn được củng cố, phát triển, trình độ cán bộ hội được nâng lên. Chương trình đã tạo sự lan tỏa trong xã hội, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhiều tổ chức, cá nhân tham gia, kết nối sự chia sẻ, hỗ trợ của các cấp, các ngành, người dân và hội viên phụ nữ cả nước với tổ chức hội và phụ nữ tuyến đầu Tổ quốc. Trung ương Hội LHPN Việt Nam cho biết, năm 2019, tổng nguồn lực huy động hỗ trợ các xã biên giới đạt gần 65 tỷ đồng. 

i05g_12b
Hội Phụ nữ BĐBP Thừa Thiên Huế cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh trồng con đường hoa xã Hương Nguyên, huyện A Lưới. Ảnh: Ngọc Bình

Với nguồn lực trên, các hoạt động hỗ trợ/đồng hành diễn ra hết sức đa dạng, thiết thực, bám sát nhu cầu hội viên, phụ nữ và Hội LHPN xã biên giới. Phương châm cùng đồng hành đã từng bước phát huy nội lực hội viên, phụ nữ và cán bộ hội cơ sở. Căn cứ tình hình thực tiễn tại từng địa phương, các cấp hội địa bàn có biên giới lựa chọn các đối tượng, khu vực, nhu cầu cần thiết ưu tiên tập trung nguồn lực hỗ trợ trước. Để đảm bảo mục tiêu, tính bền vững của chương trình, việc hỗ trợ hội viên, phụ nữ các xã biên giới khó khăn được thực hiện theo hướng trao cho người dân chiếc “cần câu”, hướng dẫn họ cách để “câu” hiệu quả hơn là cho không người dân “con cá” nhằm phát huy nội lực, chủ động, tích cực vượt khó đi lên của hội viên, phụ nữ dân tộc thiểu số, biên giới.

Đến nay, các tổ chức hội phụ nữ và đơn vị kết nghĩa, đỡ đầu đã tổ chức các hoạt động hỗ trợ sinh kế mang tính lâu dài như xây dựng mô hình giúp phụ nữ phát triển kinh tế. Điển hình như tỉnh Quảng Bình xây dựng Tổ hợp tác sản xuất nấm sạch; tỉnh Kon Tum thành lập Tổ liên kết phụ nữ trồng mỳ cao sản; Cao Bằng xây dựng 2 mô hình Tổ hợp tác chăn nuôi lợn lai trắng kinh tế. Đắk Lắk trao hơn 220 triệu đồng vốn khởi nghiệp khởi sự kinh doanh cho phụ nữ 12 hộ xã biên giới; tổ chức lớp may dân dụng cho 31 chị phụ nữ nghèo xã Ia Lốp, huyện Ea Súp... Hội LHPN tỉnh Đồng Tháp hỗ trợ xây dựng công trình “Nước ngọt vùng biên”, cầu nông thôn, trị giá hơn 2,4 tỷ đồng... Với nhiều hoạt động thiết thực, một số chỉ tiêu quan trọng tại các xã biên giới trong chương trình đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Năm 2019, Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã hỗ trợ gần 6.900 con giống, hơn 2,4 tỉ đồng vốn vay, 18 bộ máy tính, 673 công trình dân sinh, 186 Mái ấm tình thương, trên 40 nghìn suất quà tặng cho phụ nữ vùng biên, 3 nghìn suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó. Cùng với đó, chương trình đã tổ chức 279 lớp tập huấn, truyền thông nâng cao năng lực cho phụ nữ, tổ chức khám chữa bệnh cho gần 9 nghìn người; tặng 493 tủ sách cho Hội LHPN cơ sở, thành lập mới 84 mô hình sinh kế.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO