Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 07:18 GMT+7

Tiếp thêm niềm tin cho quân và dân nơi biên giới

Biên phòng - Những ngày cuối cùng của năm 2022, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước đến thăm, chúc Tết quân và dân trên địa bàn huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Sự quan tâm, động viên của Phó Chủ tịch nước cùng nhiều món quà ý nghĩa của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội đã tiếp thêm niềm tin, quyết tâm cho quân và dân biên giới trong thời điểm chuẩn bị đón Tết Nguyên đán.

Đồng chí Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn xã Thanh Long. Ảnh: Viết Lam

Những ngày cuối năm, trên tuyến biên giới huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn, thời tiết giá rét. Mặc dù đối diện với thiên nhiên khắc nghiệt, người dân trên địa bàn vẫn tất bật chuẩn bị mọi thứ để gia đình được đón năm mới trong sự sum vầy, no đủ. Tại các xã biên giới Trùng Khánh, Thụy Hùng, Thanh Long (huyện Văn Lãng) do Đồn Biên phòng Na Hình, BĐBP Lạng Sơn phụ trách, chủ yếu là đồng bào dân tộc Tày, Nùng, Kinh và Hoa định cư từ bao đời nay.

Sinh sống ở khu vực biên giới, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, địa hình chủ yếu núi đá, nhiều năm về trước, cuộc sống của nhân dân vẫn gặp muôn vàn khó khăn, thách thức. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước bằng những chính sách ưu đãi đặc biệt, cùng sự vào cuộc của cán bộ, chiến sĩ BĐBP và các cấp chính quyền địa phương nên đời sống của người dân không ngừng được nâng lên. Cấp ủy, chính quyền địa phương đang nỗ lực nâng cao hiệu quả hoạt động phục vụ nhân dân. Niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước của đồng bào các dân tộc ở vùng đất biên giới ngày thêm son sắt.

Trong những ngày chuẩn bị bước sang năm mới, quân và dân biên giới huyện Văn Lãng thêm vui mừng, phấn khởi khi được đón đoàn công tác do đồng chí Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến thăm, chúc Tết và tặng quà. Cùng tham gia đoàn công tác có Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh BĐBP. Từ sáng sớm 29/12, rất đông người dân và các cháu học sinh tại các xã Thụy Hùng, Thanh Long đã có mặt tại trụ sở UBND xã Thanh Long để đón đoàn công tác. Tại địa bàn huyện Văn Lãng, đồng chí Phó Chủ tịch nước chúc Tết, tặng quà các gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn.

Anh Hà Sỹ Điềm, thôn Pá Chí, xã Thanh Long có mặt từ rất sớm để đón đoàn. Anh chia sẻ: “Được tin lãnh đạo Đảng, Nhà nước về thăm, chúc Tết, tặng quà nhân dân, chúng tôi vui lắm! Sự quan tâm của các cấp chính quyền là niềm động viên lớn đối với nhân dân sinh sống ở địa bàn biên giới. Chúng tôi sẽ luôn giáo dục, động viên con cháu không ngừng học tập, phấn đấu, chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước, xây dựng cuộc sống ấm no hơn”.

Trong chuyến công tác tại địa bàn biên giới, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân và đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Na Hình. Tại đây, đoàn công tác đã nghe Trung tá Hoàng Văn Thuận, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Na Hình báo cáo tình hình biên giới, đặc điểm địa bàn và kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị trong thời gian qua. Theo đó, Đồn Biên phòng Na Hình được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài 22,935km, gồm 47 cột mốc (39 mốc chính, 8 mốc phụ). Địa bàn đơn vị phụ trách gồm 3 xã biên giới là Trùng Khánh, Thụy Hùng, Thanh Long (huyện Văn Lãng), có 1.581 hộ/6.676 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Tày, Nùng, Kinh, Hoa cùng sinh sống.

Trong năm 2022, cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, phòng, chống các loại tội phạm, Đồn Biên phòng Na Hình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân biên giới. Đồng thời, triển khai nhiều hoạt động giúp dân phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới. Trong dịp Tết Nguyên đán đang đến gần, đơn vị duy trì nghiêm quân số trực sẵn sàng chiến đấu theo quy định của cấp trên, phối hợp với chính quyền địa phương chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn chuẩn bị vui xuân, đón Tết đầm ấm, an toàn, tiết kiệm.

Phát biểu tại Đồn Biên phòng Na Hình, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân biểu dương những kết quả mà BĐBP Lạng Sơn nói chung và Đồn Biên phòng Na Hình nói riêng đã đạt được trong năm 2022. Đồng chí Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong năm 2022, mặc dù phải đối diện với nhiều khó khăn nhưng BĐBP Lạng Sơn đã quản lý chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, nắm chắc tình hình địa bàn, kịp thời tham mưu cho chính quyền địa phương có nhiều chủ trương, đối sách kịp thời. Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn được đảm bảo lưu thông bình thường, góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng kinh tế của cả nước.

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân nêu rõ, trong năm 2023 và thời gian tiếp theo, BĐBP Lạng Sơn nói chung và Đồn Biên phòng Na Hình nói riêng cần tiếp tục nắm chắc tình hình trên tuyến biên giới, triển khai các biện pháp, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong đó, chú trọng phát huy sức dân tham gia cùng BĐBP bảo vệ đường biên, mốc quốc giới. Thời gian Tết Nguyên đán đang đến gần, BĐBP Lạng Sơn cần chủ động nắm chắc tình hình, không để xảy ra tình huống bị động, bất ngờ, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tổ chức cho bộ đội và nhân dân địa bàn được vui xuân, đón Tết đầm ấm, bình yên. Phó Chủ tịch nước cũng đề nghị Bộ Tư lệnh BĐBP và cấp ủy, chính quyền địa phương cần quan tâm hơn nữa đến đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP yên tâm công tác.

Thay mặt cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Na Hình, Trung tá Hoàng Văn Thuận cảm ơn Phó Chủ tịch nước và xin hứa sẽ không ngừng rèn luyện, phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đồng thời, sát cánh với chính quyền, nhân dân xây dựng vùng biên giới ngày càng khởi sắc, triển khai tốt công tác đối ngoại biên phòng, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Viết Lam

Bình luận

ZALO