Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 06:50 GMT+7

Tiếp thêm niềm tin cho quân và dân biên giới

Biên phòng - Trong đợt mưa lũ kéo dài vừa qua, quân và dân tại địa bàn huyện biên giới Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình và huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam phải gánh chịu rất nhiều thiệt hại. Chia sẻ khó khăn với các địa phương bị thiệt hại do mưa lũ, từ ngày 7 đến 9-11, Bộ Tư lệnh BĐBP và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam đã phối hợp tổ chức đoàn công tác thăm hỏi và tặng quà cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang công tác, sinh sống tại 2 địa phương này. Tình cảm, những món quà của đoàn công tác góp phần tiếp thêm niềm tin cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân biên giới vượt qua khó khăn.

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP (ngồi thứ 2, từ trái sang) cùng đoàn công tác đến thăm, tặng quà cựu chiến binh Hồ Nôn ở bản Y Leng, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Viết Lam

Đã gần 1 tháng sau khi đợt lũ lụt lịch sử trôi qua nhưng hậu quả do thiên tai gây ra cho chính quyền, nhân dân 2 huyện Minh Hóa và Tây Giang vẫn còn hiện hữu rất rõ. Nhiều tuyến đường giao thông từ trung tâm 2 huyện biên giới này đến các xã vẫn còn nhiều điểm sạt lở nguy hiểm, các công trình phúc lợi xã hội, nhà cửa của người dân bị hư hại chưa thể khắc phục xong.

Theo thống kê của chính quyền địa phương, trong đợt mưa lũ vừa qua, toàn huyện Minh Hóa có 3 người chết, gần 2.000 ngôi nhà bị ngập, 17 bản làng bị chia cắt, hàng trăm hộ dân bị mất hết tài sản..., ước tính thiệt hại khoảng 100 tỷ đồng. Tại địa bàn huyện Tây Giang, mặc dù không để xảy ra mất an toàn về người nhưng phải gánh chịu thiệt hại rất lớn về cơ sở hạ tầng. Theo tính toán của chính quyền địa phương, cần khoảng 173 tỷ đồng để tái thiết, sửa chữa. Sau khi mưa lũ đi qua, chính quyền, các đơn vị lực lượng vũ trang, BĐBP tại các địa phương đã tập trung tối đa nhân lực, căng mình khắc phục hậu quả, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Hiểu thấu được những khó khăn mà 2 huyện biên giới Minh Hóa và Tây Giang đang phải đối mặt, Bộ Tư lệnh BĐBP đã phối hợp với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam tổ chức đoàn công tác do Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP làm trưởng đoàn trực tiếp thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và nhân dân 2 địa phương này. Thay mặt đoàn công tác, Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn đã gửi lời thăm hỏi và chia sẻ với những tổn thất, mất mát mà quân và dân ở khu vực biên giới phải gánh chịu trong đợt mưa lũ vừa qua. Đồng thời khẳng định, lực lượng BĐBP sẽ luôn sát cánh cùng chính quyền, nhân dân địa phương trong ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống người dân.

Dịp này, đoàn công tác đã trao 40 tấn gạo hỗ trợ nhân dân huyện Minh Hóa và 400 triệu đồng để chính quyền huyện Tây Giang sửa chữa nhà ở cho các hộ dân bị thiệt hại; hỗ trợ 600 triệu đồng cho các đồn Biên phòng bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Bên cạnh đó, đoàn công tác cũng đã tặng nhiều phần quà cho các gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 2 huyện Minh Hóa và Tây Giang.

Đợt mưa lũ kéo dài vừa qua, ông Hồ Nôn, ở bản Y Leng, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, thương binh hạng 2/4 phải nhiều lần đi sơ tán tránh nguy cơ sạt lở đất. Khi được đoàn công tác đến nhà động viên, tặng quà, ông Hồ Nôn vui vẻ chia sẻ: “Trong mưa lũ, các chú BĐBP cõng tôi xuống trạm y tế xã để trú tạm, giờ lại được đoàn công tác đến nhà tặng quà, tôi vui lắm! Tôi thấy mình như khỏe ra”.

Cô Nguyễn Thị Trang, Hiệu trưởng Trường Mầm non A Xan, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết, trong đợt mưa lũ vừa qua, cả giáo viên và gia đình học sinh đều chịu thiệt hại rất lớn, trong đó, 3 giáo viên có nhà bị lũ làm sập hoàn toàn. Cô Trang bày tỏ sự xúc động khi đón nhận những món quà do đoàn công tác trao tặng và cho biết, giáo viên và học sinh nhà trường sẽ quyết tâm khắc phục khó khăn để dạy và học tập tốt.

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn cùng đoàn công tác trao học bổng cho các em học sinh tại địa bàn xã A Xan, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Văn Chương

Điều đáng chú ý, đợt mưa lũ vừa qua không chỉ gây thiệt hại về tính mạng, tài sản của nhân dân địa phương mà các đồn Biên phòng tại Quảng Bình và Quảng Nam cũng chịu rất nhiều tổn thất. Trong đó, do sạt lở núi nên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo, BĐBP Quảng Bình bị hư hỏng toàn bộ doanh trại. Còn ngọn núi phía sau Đồn Biên phòng A Xan, BĐBP Quảng Nam cũng có nguy cơ sạt lở. Nhờ chủ động nắm tình hình nên đơn vị đã tổ chức sơ tán cán bộ, chiến sĩ khỏi doanh trại, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Hiện nay, toàn bộ quân số các đồn Biên phòng đang được bố trí tạm thời ở các địa điểm khác nhau và gặp phải rất nhiều khó khăn trong công tác, sinh hoạt.

Phát biểu khi đến thăm các đơn vị, Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn biểu dương, đánh giá cao sự chủ động của các đơn vị trong công tác phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng triển khai các biện pháp ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai. Đặc biệt là việc khẩn trương sơ tán toàn cán bộ, chiến sĩ, vũ khí, trang thiết bị đến nơi an toàn trong điều kiện doanh trại bị sạt lở đất đe dọa.

Đồng chí Phó Chính ủy BĐBP yêu cầu các đơn vị cần khắc phục khó khăn trước mắt, duy trì nghiêm kỷ luật, quy định của quân đội, tăng cường nắm địa bàn, tuần tra bảo vệ biên giới, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm. Cùng với đó, duy trì các tổ chốt ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, các đồn Biên phòng chủ động tổ chức quân số tham gia hỗ trợ chính quyền địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống cho nhân dân trên địa bàn biên giới.

Viết Lam - Văn Chương

Bình luận

ZALO