Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/06/2022 04:39 GMT+7

Tiếp thêm nghị lực cho học sinh nghèo

Biên phòng - Bố mẹ mất sớm vì căn bệnh thế kỷ HIV, chưa đầy 6 tuổi, Nguyễn Anh Kiệt được ông ngoại chăm sóc từ miếng cơm đến giấc ngủ. Thiệt thòi mất đi người thân đã đành, Kiệt còn phải chống chọi với căn bệnh HIV quái ác. Biết được hoàn cảnh đặc biệt của Kiệt, trong suốt hơn 2 năm qua, Đồn Biên phòng Thanh Hải, BĐBP Bình Thuận đã nhận đỡ đầu nhằm hỗ trợ, giúp đỡ em bớt một phần khó khăn trong cuộc sống cũng như trên con đường đến trường.

ijy4_4a
Cán bộ Đồn Biên phòng Thanh Hải thăm hỏi, động viên em Kiệt và người thân. Ảnh: Hồ Phúc

Nhắc đến hoàn cảnh của em Nguyễn Anh Kiệt (sinh năm 2006) trú tại khu phố A, phường Thanh Hải, thành phố Phan Thiết, hiện đang học lớp 6, Trường Trung học cơ sở Lương Thế Vinh, người dân trên địa bàn ai cũng thấy thương xót. Hoàn cảnh của Kiệt là một trong những trường hợp đặc biệt khó khăn của phường Thanh Hải. Từ khi sinh ra, em đã phải chịu quá nhiều thiệt thòi, bố mẹ lần lượt ra đi khi em chưa đầy 6 tuổi, bản thân em cũng bị lây nhiễm căn bệnh HIV quái ác. Nhưng thời gian qua, Kiệt không hề đơn độc, bên cạnh em luôn có những người thân hai bên nội ngoại cưu mang, sự chia sẻ, động viên của bà con lối xóm, chính quyền địa phương, đặc biệt là sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh Hải trong việc giúp em được đến trường cũng như tiếp thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

Thượng tá Đinh Văn Bộ, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thanh Hải cho biết: “Thời gian qua, chỉ huy đơn vị cũng đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều biện pháp nhằm giúp đỡ bà con làm ăn kinh tế, ổn định cuộc sống. Đối với những gia đình vì lo cho kinh tế mà chưa thực sự quan tâm đến việc học hành của con cái, chúng tôi cũng đã đến tận nhà động viên, thăm hỏi, tuyên truyền không để cho các cháu nghỉ học giữa chừng. Qua công tác nắm bắt địa bàn, cuối năm 2015, chỉ huy đơn vị quyết định nhận đỡ đầu 2 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ mỗi em 500 ngàn đồng/tháng. Riêng trường hợp của Kiệt mồ côi cả cha lẫn mẹ, bản thân lại phải chống chọi với căn bệnh thế kỷ nên anh em trong đơn vị cũng rất quan tâm. Suốt 2 năm qua, sự hỗ trợ của đơn vị tuy không nhiều nhưng đó là tình cảm của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị giúp em giảm bớt một phần khó khăn trong cuộc sống cũng như trên con đường đến trường”.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh Hải coi Kiệt như chính người thân của mình. Từ ngày Kiệt được đồn nhận đỡ đầu đã như tiếp thêm sức mạnh cho em nỗ lực vươn lên trong học tập cũng như chống chọi với bệnh tật. Việc làm thiết thực đó là niềm an ủi vô cùng lớn lao giúp Kiệt và gia đình không cảm thấy bị kỳ thị hay lạc lõng giữa cộng đồng. Tâm sự với chúng tôi, Kiệt rưng rưng: “Thấy ông ngoại vất vả, nhiều lần cháu có ý định nghỉ học để cho ông đỡ khổ, nhưng lúc đó, ông và cô chú lại động viên cháu phải cố gắng học tập để có một tương lai tốt đẹp hơn. Nhất là từ khi được các chú bộ đội nhận đỡ đầu, tặng cháu cặp, sách, bút và hỗ trợ tiền học hằng tháng đã giúp giảm bớt gánh nặng cho ông ngoại trong việc lo cho cháu đến trường học. Các chú Biên phòng đã động viên, giúp đỡ cháu và ông ngoại rất nhiều. Mỗi lần các chú đến thăm, cháu luôn hứa sẽ cố gắng chăm chỉ học tập thật giỏi để không phụ lòng các chú”.

Được biết, ngoài việc hỗ trợ về vật chất và động viên về tinh thần, mỗi lần bước vào năm học mới, cán bộ Đồn Biên phòng Thanh Hải đã đến gặp gỡ, trò chuyện với các thầy cô giáo ở trường về hoàn cảnh của Kiệt, với mong muốn mọi người hiểu và thông cảm với Kiệt, để không xảy ra trường hợp bạn bè xa lánh khiến em cảm thấy tủi thân khi đến trường.

“Hiện tại, Kiệt đang học tập tại Trường Trung học cơ sở Lương Thế Vinh, thầy cô và các bạn cùng lớp, cùng trường rất quý mến và thông cảm với hoàn cảnh của em. Ở trường, Kiệt cũng là một tấm gương sáng đầy nghị lực để cho các bạn khác noi theo. Những năm qua, thành tích học tập của em luôn xếp vào tốp khá của lớp”, Thượng tá Đinh Văn Bộ cho hay.

Ngồi bên cạnh cháu ngoại, ông Đảm Quang Tuyển (sinh năm 1955) bùi ngùi nói: “Hằng ngày, cứ 2 lần đều đặn cho Kiệt uống thuốc mà tôi không cầm được nước mắt. Không biết tương lai của cháu rồi sẽ ra sao, bởi căn bệnh đó có thể cướp cháu đi bất cứ lúc nào. Sống ở đây, gia đình tôi luôn được bà con hàng xóm và chính quyền địa phương quan tâm, chia sẻ và động viên rất nhiều. Đặc biệt là sự giúp đỡ của các chiến sĩ Biên phòng là một động lực lớn lao giúp gia đình tôi vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống, cảm ơn các anh nhiều lắm!”.

Có thể nói, sự hỗ trợ, giúp đỡ của những người lính Biên phòng đối với em Kiệt nói riêng và các học sinh nghèo trên địa bàn biên giới biển nói chung đã góp phần sẻ chia những thiệt thòi cũng như tiếp thêm động lực để các em đến trường, được học tập và rèn luyện. Qua đó, góp phần nâng cao dân trí, cải thiện dân sinh, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ BĐBP với nhân dân trên địa bàn, góp phần xây dựng nền Biên phòng toàn dân vững mạnh.

Đại tá Nguyễn Kiến Thức, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Bình Thuận cho biết: “Tính đến nay, BĐBP Bình Thuận đã nhận đỡ đầu 46 em học sinh với mức hỗ trợ 500 ngàn đồng/tháng. Đối tượng nhận đỡ đầu là các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 đang theo học và sinh sống trên khu vực biên giới của tỉnh, có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa, mồ côi cha mẹ, không có nhà ở, con các gia đình chính sách, những người có uy tín… Chương trình thực sự khẳng định được tính nhân văn, sự đoàn kết, gắn bó của cán bộ, chiến sĩ BĐBP với nhân dân trên địa bàn, được các cấp, các ngành địa phương ghi nhận và ủng hộ”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO