Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 08:42 GMT+7

Tiếp thêm động lực thoát nghèo cho phụ nữ Phong Nặm

Biên phòng - Đồng cảm trước những khó khăn, vất vả của phụ nữ nghèo nơi biên cương, hải đảo, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP đã phát động Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, giai đoạn 2018-2020. Vừa qua, đoàn công tác của chương trình đã đến với những người phụ nữ nghèo xã Phong Nặm, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, mang theo những món quà ý nghĩa giúp phụ nữ nơi đây vượt lên hoàn cảnh, hướng đến tương lai tươi sáng hơn.

5ae28edb471e3c2723000b3d
Đoàn công tác của Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tặng quà phụ nữ xã Phong Nặm. Ảnh: Thanh Thuận

Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, giai đoạn 2018-2020 được phát động với mục tiêu tập trung tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng, hướng dẫn tổ chức cuộc sống, phát triển kinh tế và giải quyết một số vấn đề xã hội bức xúc liên quan đến phụ nữ thường xảy ra ở địa bàn biên giới; đồng thời, vận động chị em tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Ngay từ những ngày mới phát động, chương trình đã nhận được sự hưởng ứng của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân cùng các cấp Hội Phụ nữ trong cả nước chung tay hướng về các xã biên giới, hải đảo thuộc diện đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số. 

Đến với bà con nghèo xã Phong Nặm, đoàn công tác của Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do ông Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam làm Trưởng đoàn, đã có dịp chứng kiến cuộc sống còn nhiều khó khăn của bà con nơi đây. Phong Nặm là xã biên giới khó khăn, dân trí không đồng đều, tỷ lệ hộ nghèo trên 50%. Tập quán canh tác của người dân địa phương còn manh mún, nhỏ lẻ, độc canh lúa, ngô, tự cung tự cấp, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội, y tế còn hạn chế... Đoàn đã trực tiếp trao vốn hỗ trợ 5 gia đình phụ nữ đặc biệt khó khăn thuộc xã Phong Nặm, mỗi gia đình 10 triệu đồng để lấy vốn nuôi lợn, phát triển kinh tế. Hoạt động tại xã Phong Nặm đã “mở màn” cho chuỗi hoạt động trợ giúp các gia đình phụ nữ nghèo vùng biên giới với mong muốn tiếp sức cho chị em có thêm điều kiện phát triển kinh tế, yên tâm bám đất, bám làng, xây dựng và bảo vệ biên cương của Tổ quốc. Tại Phong Nặm, nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ nghèo vùng biên giới cũng đã được triển khai với sự phối hợp của Hội Chữ thập đỏ, Hội LHPN Việt Nam và BĐBP Cao Bằng: 240 phụ nữ được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà; 5 gia đình đặc biệt khó khăn được hỗ trợ con giống để phát triển kinh tế. 

Ông Trần Quốc Hùng cho biết: “Chương trình nhắn tin “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội LHPN Việt Nam, Bộ Tư lệnh BĐBP, Cổng nhân đạo quốc gia 1400 tổ chức là một chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thu hút sự tham gia ủng hộ của đông đảo nhân dân cả nước. Sau 1 tháng triển khai, chương trình đã vận động được trên 800 triệu đồng để hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ nghèo vùng biên giới”.

Đi cùng đoàn, diễn viên Nhã Phương, Đại sứ Chương trình nhắn tin “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” lần đầu tiên được đến với bà con nghèo vùng biên giới tỉnh Cao Bằng, cô xúc động chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng, những hoạt động thiết thực của chương trình khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, hỗ trợ con giống sẽ phần nào giúp đỡ bà con giảm bớt khó khăn. Tôi mong rằng, bà con được nhận hỗ trợ con giống sẽ chăm sóc thật tốt để từng bước thoát nghèo và tiếp tục cùng chương trình hỗ trợ những gia đình khó khăn khác”.

Trong niềm xúc động khi được đoàn công tác hỗ trợ lần này, chị Hứa Thị Hoành thuộc hộ đặc biệt khó khăn ở thôn Đà Bút - Nà Đoan, xã Phong Nậm, tính toán: “Từ số tiền 10 triệu đồng trợ giúp của chương trình, gia đình mua 8 con lợn giống, số tiền còn dư được dùng để sửa lại chuồng và mua thêm sắn, ngô nuôi lợn. Mong rằng, sau 4 tháng, đàn lợn sẽ xuất chuồng. Nếu đàn lợn phát triển tốt, trong khoảng 2 năm, gia đình sẽ thoát nghèo và có thể hoàn vốn cho chương trình”.

Hy vọng, cùng với sự đồng hành của nhân dân cả nước, Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” sẽ góp phần giảm bớt phần nào khó khăn cho phụ nữ nghèo ở biên giới, hải đảo xa xôi, tiếp thêm động lực để họ vươn lên trong cuộc sống, góp sức xây dựng vùng biên ngày càng khởi sắc.

Thanh Thuận 

Bình luận

ZALO