Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 05:42 GMT+7

Tiếp thêm động lực để ngư dân vững tâm vươn khơi, bám biển

Biên phòng - Đối với ngư dân khu vực biên giới biển huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu), cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Gành Hào, BĐBP Bạc Liêu chính là điểm tựa vững chắc của họ trong hành trình ra khơi khai thác thủy hải sản. Đặc biệt, những chương trình, hoạt động thiết thực, ý nghĩa của những người lính Biên phòng trong thời gian qua đã góp phần khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, đồng thời, tiếp thêm động lực giúp bà con vững tâm vươn khơi, bám biển.

Cán bộ Đồn Biên phòng Gành Hào tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân trên địa bàn. Ảnh: Hồ Phúc

Nâng cao nhận thức cho ngư dân

Huyện Đông Hải có hơn 500 phương tiện tàu cá đánh bắt, khai thác trên biển, trong đó, có hơn 200 phương tiện đánh bắt xa bờ. Cũng như các địa phương ven biển khác trên cả nước, ngư dân trên địa bàn biên giới biển này luôn đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau, cũng như chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong quá trình vươn khơi.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Gành Hào thường xuyên phối hợp với các ban, ngành địa phương tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho ngư dân về vị trí, vai trò của biển, đảo, các quy định về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến việc hướng dẫn ngư dân thực hiện các giải pháp khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Mặt khác, từ đầu năm 2020 đến nay, trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Gành Hào đã phối hợp với chính quyền thị trấn Gành Hào, 2 xã Long Điền Tây, Điền Hải thuộc huyện Đông Hải tổ chức tuyên truyền cho gần 600 lượt người dân trên địa bàn. Ngoài ra, còn tổ chức phát 2.000 chiếc khẩu trang, 650 tờ rơi và áp phích hướng dẫn về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho bà con, nhất là những ngư dân vừa khai thác, đánh bắt trên biển dài ngày trở về.

Qua đó, giúp người dân nâng cao ý thức, không chủ quan, lơ là trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt là không hoang mang, e ngại trước những thông tin về dịch bệnh chưa được cơ quan chức năng kiểm chứng, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn.

Đồn Biên phòng Gành Hào cũng phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn thành lập 13 “Tổ an ninh trật tự trên biển” với hơn 100 chủ phương tiện tàu cá tham gia. Sự ra đời của mô hình đã tạo được sức mạnh đoàn kết, tương trợ nhau giữa các ngư dân khi gặp sự cố trên biển, từng bước thúc đẩy phong trào thi đua trong lao động sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế khi khai thác thủy hải sản trên biển.

Đồng thời, ngư dân đã tích cực hỗ trợ, giúp đỡ nhau khi có thiên tai, tai nạn xảy ra trong quá trình khai thác, đánh bắt thủy hải sản, cũng như hỗ trợ các lực lượng chức năng trong công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển... Đặc biệt, thông qua mô hình này đã giúp Đồn Biên phòng Gành Hào quản lý chắc số lượng tàu thuyền, cũng như nắm chắc tình hình an ninh trật tự địa bàn.

Điểm tựa vững chắc

Mỗi khi ngư dân đánh bắt trên vùng biển huyện Đông Hải chẳng may gặp nạn, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Gành Hào luôn là lực lượng tích cực giúp đỡ, cứu giúp bà con, góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Năm 2020, Đồn Biên phòng Gành Hào đã phối hợp với các cơ quan chức năng cứu hộ thành công 5 ngư dân bị nạn trên biển đưa vào bờ an toàn. Sự có mặt kịp thời của những người lính Biên phòng khi ngư dân gặp nạn trên biển, chính là “chất xúc tác” để tình đoàn kết quân-dân trên khu vực biên giới biển huyện Đông Hải thêm gắn bó, keo sơn, bền chặt, giúp ngư dân tin tưởng, vững tâm vượt sóng ra khơi.

Đồn Biên phòng Gành Hào tặng tập viết cho các em học sinh nghèo trên địa bàn biên giới huyện Đông Hải. Ảnh: Hồ Phúc

Cùng với đó, những năm qua, đơn vị thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động, chương trình thiết thực hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là bà con ngư dân. Được biết, từ đầu năm 2020 đến nay, cán bộ Đồn Biên phòng Gành Hào đã vận động được 3,5 tấn gạo, 5.000 cuốn tập viết, 3.500 lá cờ Tổ quốc và 100 chiếc áo phao... trao tặng cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn và con em gia đình ngư dân nghèo. Những món quà thiết thực này đã giúp đỡ một phần khó khăn cho nhiều ngư dân, đồng thời, còn là niềm an ủi, động viên để bà con vững tâm theo “nghiệp biển khơi”.

Ngư dân Đặng Văn Hòa, trú tại thị trấn Gành Hào, chia sẻ: “Hiện nay, gia đình tôi có 4 chiếc tàu với công suất 300CV, thường xuyên đánh bắt, khai thác trên biển. Thời gian qua, sau những chuyến đi biển cả tháng trời, khi cập bến, tôi và các thuyền viên luôn được các anh Biên phòng đến tuyên truyền về các quy định khi đánh bắt trên biển, đồng thời, tặng cờ Tổ quốc và áo phao. Tôi rất vui và tự hào vì nhận được món quà ý nghĩa này. Đặc biệt, lá cờ Tổ quốc luôn nhắc nhở ngư dân chúng tôi tuân thủ luật pháp và có ý thức bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong quá trình khai thác thủy hải sản. Chúng tôi nhận thức được trách nhiệm của mình không chỉ là một ngư dân, mà còn là một “chiến sĩ” vừa khai thác hải sản vừa bảo vệ chủ quyền biển, đảo”.

Thiếu tá Nguyễn Hoàng Giang, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Gành Hào khẳng định: “Hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới trên những con tàu của ngư dân là biểu tượng của ý chí, nghị lực, tinh thần đoàn kết, kiên cường của ngư dân giữa biển khơi bao la. Sự có mặt của bà con trên các vùng biển của nước ta chính là những “cột mốc sống” góp phần gìn giữ và bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng. Vì vậy, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn quan tâm, giúp đỡ và tạo mọi điều kiện tốt nhất, giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO