Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 02/12/2020 07:26 GMT+7

Tiếp thêm động lực cho học sinh nghèo vượt khó

Biên phòng - "Từ khi được các chú BĐBP nhận đỡ đầu, tặng sách vở và hỗ trợ tiền học hằng tháng, cháu và gia đình vui lắm. Bởi những ngày tháng tới đây bố mẹ cháu sẽ vơi đi phần nào những khó khăn, cực nhọc trong việc lo cho cháu được đến trường. Cháu cảm ơn các chú bộ đội nhiều lắm!". Đây là lời tâm sự đầy xúc động của em Lê Huỳnh Trúc Ly, SN 2004, trú tại ấp Cầu Muống, xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông, khi chúng tôi cùng với cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Tân Thành, BĐBP Tiền Giang đến thăm gia đình em.

tl5h_4
Cán bộ Đồn BP Tân Thành trao tiền hỗ trợ cho em Lê Huỳnh Trúc Ly. Ảnh: Hồ Phúc

Dưới cái nắng hè oi ả, chúng tôi cùng cán bộ Đồn BP Tân Thành đến trao tiền hỗ trợ hằng tháng cho em Lê Huỳnh Trúc Ly. Chứng kiến hoàn cảnh của em và cùng trò chuyện với các thầy, cô giáo, cũng như người dân địa phương, chúng tôi mới hiểu được những việc làm thiết thực của những người lính mang quân hàm xanh nơi đây.

Cùng đi với chúng tôi, Đại úy Nguyễn Thành Chiến, Chính trị viên Đồn BP Tân Thành cho biết: "Trên địa bàn vẫn còn nhiều gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, bố mẹ phải đi làm quần quật suốt ngày để lo cho cuộc sống nên việc học hành của con cái chưa được quan tâm chu đáo. Cũng chính vì cuộc sống khó khăn mà không ít em đang trong lứa tuổi đến trường phải nghỉ học giữa chừng để đi làm phụ giúp gia đình. Thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, vận động các phụ huynh cho các em tiếp tục đến trường. Đặc biệt, từ đầu năm 2016, thực hiện Chương trình "Nâng bước em đến trường" do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động,  đơn vị đã rà soát và quyết định nhận đỡ đầu hai em học sinh trên địa bàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vượt khó, vươn lên trong học tập. Ngoài trao tặng cặp sách, vở, bút mực, đơn vị còn hỗ trợ mỗi em 500 ngàn đồng/ tháng".

Được biết, Ly hiện đang học lớp 6/7, trường Trung học cơ sở Võ Duy Linh.  Đầu năm 2016, gia đình em như vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi nhận được tin Đồn BP Tân Thành nhận đỡ đầu em trong Chương trình "Nâng bước em đến trường". Nhiều người dân trên địa bàn cho biết, mặc dù còn nhỏ nhưng Ly đã quán xuyến rất nhiều công việc gia đình mà ít những đứa trẻ cùng trang lứa có thể làm được. Mẹ Ly đi làm công nhân may, hằng ngày phải rời khỏi nhà từ lúc sáng sớm đến 9 giờ đêm mới trở về. Còn bố Ly đi làm thuê một tuần mới về một lần, có khi còn lâu hơn. Vì vậy, một mình Ly phải cáng đáng, quán xuyến mọi công việc trong gia đình khi bố mẹ đi vắng. Từ dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm, giặt quần áo đến chăm lo đứa em gái đang học lớp 2... Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn là thế, nhưng Ly vẫn không bỏ bê việc học tập. Ở trường, Ly là một tấm gương sáng đầy nghị lực để cho các bạn khác noi theo, những năm qua, thành tích học tập của Ly luôn xếp vào tốp khá của lớp.

Khi chúng tôi đến thăm, bố mẹ Ly đã đi làm từ sáng sớm, trong ngôi nhà nhỏ cấp 4 xập xệ, chỉ có Ly và em gái ở nhà. Khi chúng tôi hỏi về sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Tân Thành, Ly rưng rưng: "Đã nhiều lần cháu có ý định nghỉ học để cho bố mẹ đỡ khổ, nhưng những lúc đó mẹ lại động viên cháu, mẹ bảo cuộc sống của bố mẹ đã vất vả thế này, nên luôn hy vọng cháu phải cố gắng học tập để có một tương lai tốt đẹp hơn. Từ khi được các chú BĐBP nhận đỡ đầu, tặng sách vở và hỗ trợ tiền học hằng tháng, cháu và gia đình vui lắm. Bởi những ngày tháng tới đây, bố mẹ cháu sẽ vơi đi phần nào những khó khăn, cực nhọc trong việc lo cho cháu  được đến trường, cháu cảm ơn các chú bộ đội nhiều lắm!".

Nói về sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Tân Thành đối với các em học sinh trong thời gian qua, thầy giáo Phan Hoài Nam, công tác tại trường Trung học cơ sở Võ Duy Linh tâm sự: "Ở trường, số học sinh nghèo còn nhiều, có những em vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên phải bỏ học giữa chừng để đi làm phụ giúp gia đình. Đã có không ít trường hợp Ban Giám hiệu nhà trường và các thầy, cô giáo trong trường đến từng gia đình để động viên các em trở lại học tập. Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Tân Thành, ngoài công tác tuyên truyền, vận động phụ huynh cho các em đến trường, còn thường xuyên giúp đỡ về vật chất và tinh thần không chỉ riêng em Ly, mà còn nhiều em khác có hoàn cảnh khó khăn. Việc làm ý nghĩa đó của các chiến sĩ Biên phòng là động lực lớn giúp các em vươn lên, tiếp tục đến trường học tập".

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO