Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 08:44 GMT+7

Tiếp thêm động lực cho học sinh nghèo được đến trường

Biên phòng - Một mùa tựu trường mới lại bắt đầu, trong không khí náo nức của ngày khai giảng, những người lính BĐBP Hà Tĩnh phấn khởi đưa con nuôi của đồn đến trường. Nhiều năm nay, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh trích tiền lương, phụ cấp của mình để hỗ trợ, động viên, tiếp thêm cơ hội, động lực cho các em học sinh trên 2 tuyến biên giới có hoàn cảnh khó khăn được vui bước đến trường.

Đại tá Nguyễn Thái Bình, Phó Chính ủy BĐBP Hà Tĩnh (thứ 4 từ phải sang) tặng quà em Nguyễn Thị Quỳnh Như. Ảnh: Thế Mạnh

Đã thành thông lệ, suốt nhiều năm qua, cứ vào dịp chuẩn bị khai giảng năm học mới, cán bộ Đồn Biên phòng Thiên Cầm lại tới nhà tặng quà cho em Nguyễn Thị Quỳnh Như ở xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Ngôi nhà nhỏ chất chứa nhiều nỗi buồn, hôm nay trở nên vui hơn bởi cuộc trò chuyện, những lời động viên thân tình của các chú bộ đội, giúp em Như nguôi ngoai nỗi buồn vắng cha, có thêm nghị lực bước vào năm học mới.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Hạnh, mẹ của em Nguyễn Thị Quỳnh Như cho biết: “Chồng tôi đột ngột bị bạo bệnh qua đời, bỏ lại 4 mẹ con. Tôi phải gồng gánh sớm hôm làm đủ mọi việc để nuôi các con, thế nhưng cũng không thể đủ cung cấp cho các cháu ăn học. Trong hoàn cảnh đó, nhờ sự quan tâm của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thiên Cầm, 2 trong 3 người con của tôi được những người lính giúp đỡ, hỗ trợ nên 2 cháu có động lực vươn lên trong học tập”.

Chàng sinh viên Nguyễn Văn Long Vũ, hiện đang học năm thứ 3, Học viện An ninh nhân dân, anh trai của Quỳnh Như xúc động chia sẻ: “Nếu không có các chú BĐBP giúp đỡ thì em không có được kết quả như ngày hôm nay. Từ khi học cấp 3, em không có ý định thi đại học do hoàn cảnh quá khó khăn, các em còn nhỏ nên em muốn đi làm phụ giúp mẹ. Được các chú Biên phòng đỡ đầu, hỗ trợ mỗi tháng 1 triệu đồng cho 2 anh em ăn học, chúng em đã quyết tâm học tập tốt hơn. Em đoạt giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh môn Sinh học và đậu vào Học viện An ninh nhân dân”.

Chúng tôi rời vùng biển Thiên Cầm đến xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh tìm gặp em Phạm Quang Hải. Cuộc sống của em vô cùng khó khăn khi thiếu vắng sự chăm sóc của cả cha lẫn mẹ. Khi Hải chưa đầy 2 tuổi, bố em vướng vào nghiện ma túy. Mẹ em bỏ nhà ra đi để lại em và người chị của mình sống trong cảnh bơ vơ, buồn tủi. Chị em Hải phải nương tựa vào ông bà nội già yếu trong cảnh túng thiếu quanh năm. Ròng rã 10 năm qua, mẹ em không hề có liên lạc về nhà. Đối với những đứa trẻ như 2 chị em Hải, đây là sự thiệt thòi không gì có thể bù đắp.

Trước ngày đến trường khai giảng năm học mới, 2 chị em Hải ấm lòng hơn khi có được sự quan tâm giúp đỡ, chia sẻ của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo với việc hỗ trợ tiền hằng tháng cho Hải đến khi học hết lớp 12.

“Xuất phát từ hoàn cảnh của mỗi gia đình, chúng tôi là những người lính mang quân hàm xanh luôn gắn bó với nhân dân trên biên giới. Thấu hiểu được hoàn cảnh của những đứa trẻ không đủ điều kiện đến trường, chúng tôi đã tiến hành khảo sát và lựa chọn các cháu có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ, giúp đỡ, góp phần giúp các cháu học tập tốt hơn” - Trung tá Nguyễn Văn Thông, Đội phó Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo chia sẻ.

Cùng với Chương trình “Nâng bước em tới trường” thì mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” và Chương trình “Tiếp lửa yêu thương” của BĐBP Hà Tĩnh đã và đang triển khai rất hiệu quả. Nhiều em học sinh ở các vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được những người lính mang quân hàm xanh nhận đỡ đầu, đưa về đơn vị để chăm sóc dạy bảo giúp các em trưởng thành. Hằng ngày, các em được học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động thể dục, thể thao, trải nghiệm cuộc sống của người lính. Các em còn được các chú bộ đội chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ, dạy từng nét chữ, đây cũng là hành trang để các em có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ngoài giờ học, con nuôi của Đồn Biên phòng Phú Gia biết giúp đỡ những người bố nuôi bằng các việc nhỏ hằng ngày. Ảnh: Thế Mạnh

Em Lê Văn Hoàng, người dân tộc Lào, học sinh lớp 4, Trường Tiểu học xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh - con nuôi Đồn Biên phòng Phú Gia chia sẻ: “Con rất thích ở đây, các bố hướng dẫn con học, xếp chăn màn, tập thể dục và làm vườn rau. Đầu năm học mới, con còn được các bố nuôi mua sắm đồng phục, sách vở, đồ dùng học tập. Con hứa sẽ cố gắng học tập tốt để không phụ lòng các bố nuôi”.

Đại tá Nguyễn Thái Bình, Phó Chính ủy BĐBP Hà Tĩnh cho biết: “Chương trình “Nâng bước em tới trường”, mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” và Chương trình “Tiếp lửa yêu thương” được BĐBP Hà Tĩnh triển khai nhằm hỗ trợ các cháu học sinh nghèo, học sinh vùng dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn được đến trường. Đến nay, đã có 68 học sinh được hỗ trợ với số tiền 500 ngàn đồng/tháng/cháu đến khi các cháu học hết lớp 12. Từ mô hình này mà các cháu đã tự lực vươn lên, có ý thức học tập tốt và thi đỗ vào các trường đại học trong và ngoài Quân đội”.

Từ tuyến biên giới đất liền đến tuyến biên giới biển, ở đâu có lực lượng BĐBP đóng quân thì ở đó, nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để đến trường. Hành động ý nghĩa đó của những người lính mang quân hàm xanh đã tô thắm tình quân dân gắn bó máu thịt, đồng thời, làm đẹp thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân.

Thế Mạnh

Bình luận

ZALO