Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 08:46 GMT+7

Tiếp sức học sinh nghèo tới trường

Biên phòng - Ngay trước thềm năm học 2019 – 2020, BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu đã nhận đỡ đầu 48 em học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn theo Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Đây là hoạt động ý nghĩa, góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân - dân ở địa bàn và tiếp sức cho các em học sinh trên khu vực biên giới đến trường.

1wdb_4a
Đại tá Nguyễn Văn Thống, Phó Chính ủy BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu tặng học bổng cho các cháu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Ảnh: Văn Danh 

Tại buổi lễ trao học bổng trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” do Bộ Chỉ huy BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức vào trung tuần tháng 7 vừa qua, chúng tôi không khỏi cảm phục tinh thần nỗ lực vươn lên trong học tập của em Huỳnh Thị Kim Anh, học sinh lớp 3, Trường Tiểu học Long Sơn 1, xã Long Sơn, TP Vũng Tàu. Không được may mắn như các bạn cùng trang lứa, Kim Anh bị khuyết tật bẩm sinh. Thị lực của em ngay từ bé đã rất yếu, việc đi lại gặp không ít khó khăn. Mỗi lần học bài, Kim Anh phải cúi sát xuống mới nhìn được chữ trong sách, vở. Gia đình em thuộc diện hộ nghèo, cha mẹ không có việc làm ổn định, thu nhập bấp bênh và đang ở nhờ cùng ông bà nội tại thôn 1, xã Long Sơn. Đôi mắt của Kim Anh đang ngày càng yếu, không thể điều trị bằng phương pháp mổ và rất có thể sẽ bị mù nếu không được ghép giác mạc. Hoàn cảnh, bệnh tình như vậy, nhưng em vẫn luôn cố gắng vươn lên trong học tập với thành tích 3 năm liền đạt học sinh giỏi. 

Nhận học bổng trị giá 4,5 triệu đồng để chuẩn bị cho năm học mới 2019-2020 từ BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu, Kim Anh xúc động, chia sẻ: “Đôi mắt có thể sẽ yếu đi, nhưng con sẽ quyết tâm không bỏ học và cố gắng học tốt với ước mơ sau này trở thành giáo viên dạy cho các em có hoàn cảnh khó khăn. Con sẽ không phụ lòng sự quan tâm, giúp đỡ của các chú bộ đội”.

Từ năm học 2016 đến nay, em Nguyễn Thị Thu Sao (học sinh lớp 9, Trường Trung học cơ sở Bông Trang, xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã được các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phước Thuận nhận đỡ đầu với số tiền hỗ trợ 500 nghìn đồng/tháng trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Tuy mức hỗ trợ không lớn, nhưng đã phần nào giải quyết được khó khăn cho gia đình em. 

Bố mẹ Sao mất khi em còn rất bé cùng với 4 chị em. Em ngậm ngùi xúc động: “Còn cha, còn mẹ thì hơn/Không cha, không mẹ như đờn đứt dây”, đó là thiệt thòi và bất hạnh rất lớn đối với gia đình em. Một mình chị cả của Sao phải bươn chải đủ ngành nghề nuôi các em ăn học. Có nhiều lúc em muốn bỏ dở việc học hành, kiếm việc làm đỡ đần cho chị. Nhưng may mắn và hạnh phúc vẫn mỉm cười với em, được sự động viên giúp đỡ của các chú BĐBP nên em đã từ bỏ ý định này và cố gắng hơn trong học tập. 

Kết quả là từ lớp 1 đến lớp 9, em đều đạt học sinh khá, giỏi. Với sự tiếp sức của cán bộ, chiến sĩ BĐBP thông qua Chương trình “Nâng bước em tới trường”, Sao luôn nhìn về phía trước với ánh mắt lạc quan, em chia sẻ: “Cuộc đời không lấy đi của ai tất cả. Dù số phận không may mắn, nhưng em lại nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các chú Biên phòng. Đây là nguồn động viên, khích lệ rất lớn, giúp em có thêm nghị lực vươn lên trong học tập và cuộc sống sau này”. 

Đây là 2 trong 48 trường hợp học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu nhận đỡ đầu. Đại tá Nguyễn Văn Thống, Phó Chính ủy BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết: “Để Chương trình “Nâng bước em tới trường” tiếp tục phát huy hiệu quả lâu dài, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Trong đó, nòng cốt là Đoàn thanh niên và Đội công tác địa bàn. Các đồng chí đã phối hợp với chính quyền địa phương và nhà trường tiến hành khảo sát, tìm hiểu từng gia đình để lựa chọn những trường hợp thật sự xứng đáng”. 

Đại tá Nguyễn Văn Thống cũng bày tỏ trăn trở về số lượng học sinh có hoàn cảnh khó khăn cần được hỗ trợ chiếm tỉ lệ lớn, trong khi đó, khả năng của đơn vị có hạn. Do đó, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị động viên cán bộ, chiến sĩ trong BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu ủng hộ một ngày lương; đẩy mạnh các hoạt động tăng gia sản xuất trong đơn vị để trích một phần kinh phí vào chương trình. Đồng thời, vận động các nhà hảo tâm tặng quà và đồ dùng học tập cho các em. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị có trình độ, khả năng sư phạm còn hỗ trợ, bồi dưỡng thêm kiến thức cho các em trong những ngày nghỉ; các chi đoàn còn tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ dành riêng cho các em.

Bằng tấm lòng nhân ái và những việc làm thiết thực, những chiến sĩ mang quân hàm xanh đã sẻ chia, giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống tiếp tục con đường học tập. Từ đó, tạo được dấu ấn và sức lan tỏa mạnh mẽ trong nhân dân trên khu vực biên phòng, góp phần xây dựng mối quan hệ đoàn kết gắn bó chặt chẽ giữa quân và dân, tô đẹp thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”. 

Quang Anh - Văn Danh

Bình luận

ZALO