Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 02:10 GMT+7

Tiếp sức, động viên, bồi đắp các “hạt giống đỏ” vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Biên phòng - Đã trở thành thông lệ, năm nay, Ủy ban Dân tộc tiếp tục chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2020 với chủ đề “Đường đến ước mơ”. Đây là lần thứ 8, Lễ tuyên dương được tổ chức nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học, biểu dương, khích lệ tinh thần nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn để đạt được thành tích trong học tập, lao động, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội của học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS.

Đồng chí Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại Lễ tuyên dương. Ảnh: Linh Đan

Trước khi tham dự Lễ tuyên dương, các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS đã được tham gia nhiều hoạt động tại Thủ đô Hà Nội như Báo công trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham quan Khu di tích Phủ Chủ tịch; dâng hương, ghi sổ vàng tại Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám; tham dự gặp mặt lãnh đạo Ủy ban Dân tộc.

Tại Lễ tuyên dương, Ban tổ chức đã tuyên dương, khen thưởng 145 em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS tiêu biểu, xuất sắc. Trong đó, 13 em đạt giải Nhất, Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2020; 7 em đạt giải Nhất, Nhì trong các cuộc thi nghệ thuật, thể thao cấp quốc gia và quốc tế; 68 em có 3 năm học trung học phổ thông đạt khá, giỏi và trúng tuyển vào đại học với số điểm từ 28 điểm trở lên (không tính điểm ưu tiên); 10 em là học sinh DTTS ít người (có dân số dưới 10.000 người) thi trúng tuyển vào đại học; 36 em học sinh, sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện do tỉnh lựa chọn; 11 thanh niên đạt thành tích xuất sắc trong công tác, hoạt động xã hội và khởi nghiệp thành công.

Phát biểu tại Lễ tuyên dương, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc khẳng định: Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước đã dành sự quan tâm đặc biệt, đầu tư phát triển kinh tế-xã hội nói chung, sự nghiệp giáo dục-đào tạo vùng DTTS, miền núi nói riêng. Mạng lưới trường lớp các cấp học từ mầm non đến phổ thông ở vùng DTTS và miền núi được củng cố, phát triển.

Cơ sở vật chất được đầu tư ngày một khang trang hơn. Trường phổ thông dân tộc nội trú, phổ thông dân tộc bán trú, dự bị đại học phát triển cả về số lượng và chất lượng. Chế độ chính sách cho người dạy, người học được quan tâm; chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục được nâng lên, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu đổi mới giáo dục.

Hiệu quả từ các chính sách đầu tư phát triển giáo dục-đào tạo vùng DTTS và miền núi đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế-xã hội. Số học sinh là người DTTS đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi; các cuộc thi nghệ thuật, thể thao cấp quốc gia; học sinh trúng tuyển vào các trường đại học đạt điểm cao, năm sau cao hơn năm trước.

“Trong số các em được tuyên dương hôm nay, có gần một nửa đã được học ở trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú. Đáng quý hơn là hơn một nửa số em có bố mẹ làm nông nghiệp, đang sinh sống ở nông thôn, gia đình thuộc diện khó khăn; hàng chục em mồ côi cha, mẹ; 18 em thuộc nhóm dân tộc rất ít người. Điều đó chứng tỏ rằng, cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của Nhà nước và xã hội, các em đã rất nỗ lực vượt khó, chăm ngoan, học giỏi, tương lai sẽ trở thành những “hạt giống đỏ” cho sự nghiệp phát triển của vùng DTTS và miền núi” - đồng chí Đỗ Văn Chiến cho biết.

Đồng chí Trương Hòa Bình và đồng chí Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và phần thưởng cho các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS đạt giải Nhất, Nhì, Huy chương Vàng, Huy chương Bạc trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và các cuộc thi nghệ thuật, thể thao toàn quốc, châu Á và quốc tế. Ảnh: Linh Đan

Phát biểu tại Lễ tuyên dương, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng 145 em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu được lựa chọn về dự Lễ tuyên dương năm nay; đồng thời, trân trọng cảm ơn tinh thần, trách nhiệm của các thầy cô giáo, các cấp chính quyền, đoàn thể và các bậc phụ huynh đã động viên, chăm lo cho các em trong suốt quá trình học tập để đạt được thành tích rất đáng tự hào.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tin tưởng rằng, các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương sẽ là những tấm gương điển hình, tạo động lực và niềm tin, khát vọng vươn lên cho học sinh, sinh viên DTTS trong cả nước. Đồng thời, phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, với sự nỗ lực của thầy, cô giáo và của mỗi học sinh, sinh viên, thanh niên vùng DTTS và miền núi sẽ có thêm nhiều cá nhân xuất sắc, góp phần làm giàu thêm nguyên khí quốc gia, làm rạng danh quê hương, đất nước.

Nhân dịp này, đồng chí Trương Hòa Bình đề nghị, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục hoàn thiện và tổ chức thực hiện tốt các chính sách phát triển giáo dục-đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS và miền núi, vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phát triển bền vững khu vực này.

Lễ tuyên dương năm nay có sự đổi mới so với các kỳ tuyên dương trước. Tiêu chí lựa chọn học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS được tuyên dương cao hơn các năm. Đặc biệt, trong 16 DTTS ít người (dưới 10.000 người) có 18 học sinh, sinh viên, thanh niên thuộc 15 dân tộc ít người được tuyên dương. Trong đó, 5 dân tộc rất ít người (dân số dưới 1.000 người) là Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Pu Péo, Si La đều có học sinh, sinh viên, thanh niên được tuyên dương. Mặt khác, số lượng học sinh, sinh viên đạt giải Nhất, Nhì, Huy chương Vàng, Huy chương Bạc trong các cuộc thi nghệ thuật, thể thao toàn quốc, khu vực và quốc tế tăng cao so với các năm trước...

Linh Đan

Bình luận

ZALO