Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 03:26 GMT+7

Tiếp sức cho nữ sinh nghèo vùng biên đến với giảng đường đại học

Biên phòng - Thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, từ năm 2016 đến nay, các đơn vị BĐBP đã đỡ đầu hàng nghìn em học sinh là người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới. Sự hỗ trợ, giúp đỡ của những người lính quân hàm xanh đã phần nào tiếp thêm ý chí, động lực cho các em học sinh vượt qua khó khăn trong cuộc sống, nỗ lực học tập để thực hiện ước mơ của mình. Trong đó, có nhiều em đã trưởng thành, thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng.

Cán bộ Cục Chính trị BĐBP và Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội đưa em Chu Thúy Hường đến Trường Đại học Y Hà Nội để làm thủ tục nhập học. Ảnh: Trọng Thành

Hòa chung không khí vui tươi, phấn khởi trong ngày nhập trường, giống như các bạn tân sinh viên khóa 120, ngày 3/10, em Chu Thúy Hường, dân tộc Nùng, sinh năm 2004 đã có mặt tại Trường Đại học Y Hà Nội để làm thủ tục nhập học. Trước sự tiếp đón, hướng dẫn nhiệt tình của cán bộ nhà trường và các bạn sinh viên tình nguyện, thủ tục nhập học cho tân sinh viên đã được hoàn thành nhanh gọn, thuận tiện. Có thể thấy rõ sự hào hứng, vui mừng trên nét mặt của cô tân sinh viên Chu Thúy Hường trong ngày đầu bước chân vào giảng đường đại học. Tuy nhiên, ít ai biết được, Hường đã phải nỗ lực như thế nào để vượt qua khó khăn trên “hành trình” đến với Đại học Y Hà Nội.

Theo chia sẻ của Thượng tá Hoàng Văn Lĩnh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tân Thanh, BĐBP Lạng Sơn, gia đình em Hường có hoàn cảnh rất khó khăn, thuộc diện hộ nghèo tại xã Tân Mỹ (huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn). Từ nhỏ, em đã chịu thiệt thòi so với các bạn đồng trang lứa khi bố mất lúc Hường chưa đầy 1 tuổi. Mẹ em dù rất cố gắng làm việc để chăm lo cho 2 chị em Hường được ăn học, nhưng do công việc lao động mang tính thời vụ nên thu nhập không được ổn định. Cuộc sống khó khăn nên có nhiều thời điểm, Hường đã tính đến việc gác lại con đường học hành để lao động mưu sinh, giúp đỡ gia đình.

Trước hoàn cảnh khó khăn của Hường và gia đình, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tân Thanh đã nhận đỡ đầu em khi em bắt đầu vào lớp 7 theo Chương trình “Nâng bước em tới trường” với số tiền hỗ trợ là 500 nghìn đồng/tháng, cho đến khi học hết lớp 12. Bên cạnh việc hỗ trợ kinh phí, Hường cũng nhận được sự quan tâm, động viên của các cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Sự giúp đỡ, quan tâm đó đã phần nào giúp em cố gắng học tập chăm chỉ, luôn là một trong những học sinh có thành tích học tập tốt nhất trong lớp, liên tiếp từ năm lớp 7 đến hết lớp 12, Hường đều đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Khi còn học tại Trường Trung học phổ thông Đồng Đăng (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn), Hường có ước mơ trở thành cán bộ y tế để có thể giúp đỡ, chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn. Do đó, em đã quyết định đăng ký chuyên ngành Điều dưỡng tiên tiến tại Đại học Y Hà Nội, sau kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2022. Số điểm các môn tổ hợp khối B và điểm ưu tiên là 25,25 đã giúp Hường trúng tuyển vào chuyên ngành này.

Xen lẫn niềm vui, háo hức khi nhận giấy báo trúng tuyển là sự lo lắng của Hường bởi vì điều kiện, hoàn cảnh của em và gia đình ở thời điểm hiện tại không thể giúp em theo học tiếp. Khó khăn là vậy nên sau nhiều lần suy nghĩ, Hường đã quyết định đi lao động tại một doanh nghiệp ở Bắc Giang để có tiền trang trải cuộc sống và giúp đỡ mẹ nuôi em gái ăn học.

Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của Hường và gia đình, với mong muốn giúp đỡ em có một tương lai tươi sáng hơn nên chỉ huy Đồn Biên phòng Tân Thanh đã tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn báo cáo cấp trên để có giải pháp tháo gỡ khó khăn. Và rồi may mắn đã “mỉm cười” khi Cục Chính trị BĐBP và Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội đã vận động được nhà tài trợ giúp đỡ em Chu Thúy Hường tiếp tục theo đuổi ước mơ.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội tặng quà cho em Chu Thúy Hường. Ảnh: Trọng Thành

Đại úy Trần Thị Lan, Trưởng phòng Truyền thông và Tổ chức sự kiện, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội, người kết nối trực tiếp với nhà tài trợ cho biết: “Chương trình “Nâng bước em tới trường” của BĐBP có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Những năm qua, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội đã đồng hành cùng BĐBP để hỗ trợ, đỡ đầu cho một số em trong các gia đình đặc biệt khó khăn được đến trường học tập như các bạn đồng trang lứa. Vậy nên, sau khi biết được tình cảnh của em Chu Thúy Hường, tôi đã cố gắng vận động các nguồn lực để giúp đỡ em Hường học đại học và đã có nhà tài trợ đồng ý hỗ trợ chi phí sinh hoạt và học phí cho em Hường trong 4 năm học”.

Tại ngày nhập trường, em Chu Thúy Hường đã nhận được những món quà ý nghĩa, động viên tinh thần từ Cục Chính trị BĐBP; Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội và Trường Đại học Y Hà Nội. Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết: “Em Hường là trường hợp rất đặc biệt nên nhà trường sẽ chung tay hỗ trợ em bằng việc miễn phí tiền ở tại ký túc xá trong thời gian học tập tại trường. Về chương trình Cử nhân điều dưỡng tiên tiến mà em Hường theo học là một chuyên ngành có cơ hội nghề nghiệp cao sau khi tốt nghiệp, nên tôi hi vọng em Hường sẽ tiếp tục cố gắng học tập thật tốt để có tương lai tươi sáng hơn”.

Đáp lại sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm, em Chu Thúy Hường xúc động cho biết: “Em xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Bộ Tư lệnh BĐBP; Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội; Trường Đại học Y Hà Nội và nhà tài trợ. Sự giúp đỡ, hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, cá nhân đã tiếp thêm động lực để em vượt qua khó khăn đến với giảng đường đại học. Thời gian tới, em sẽ cố gắng phấn đấu đạt thành tích tốt trong học tập, rèn luyện để đáp lại sự tin yêu, quan tâm, giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ BĐBP và các nhà tài trợ”.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO