Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 24/06/2024 04:19 GMT+7

Tiếp sức cho người lính Biên phòng trên tuyến đầu chống dịch Covid-19

Biên phòng - Gần một tháng nay, các cán bộ, chiến sĩ BĐBP phải ăn lán, ngủ rừng, thay nhau “gác biên” 24/24 giờ. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, họ đã trở thành chiến sĩ tiên phong trên tuyến đầu Tổ quốc trong ngăn ngừa sự lây lan của dịch Covid-19 qua biên giới. Trên “chiến tuyến” mới này, BĐBP đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của rất nhiều cá nhân, hiệp hội, tổ chức xã hội thông qua việc gửi tặng các trang thiết bị bảo hộ, phòng, chống dịch. Sự tiếp sức kịp thời từ hậu phương đã khích lệ, động viên những người lính Biên phòng yên tâm thực hiện nhiệm vụ trên tuyến đầu chống dịch Covid-19.

l2fj_13
Bà Nguyễn Thị Bảo Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nhân cựu chiến binh Việt Nam trao tặng 300 triệu đồng và khẩu trang, dung dịch sát khuẩn ủng hộ BĐBP thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 cho Cục Chính trị BĐBP. Ảnh: Bích Nguyên

Những ngày này, biên giới phía Bắc chìm trong giá rét tê tái. Mưa phùn, gió bấc làm cho những chiếc lều dã chiến dựng ngay trên đường biên càng thêm mong manh. Nhiều điểm chốt chặn không có điện, không có nước sinh hoạt, không có sóng điện thoại di động, nhưng những người lính Biên phòng vẫn chia nhau bám trụ 24/24 giờ để ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép, phối hợp với các lực lượng kiểm tra y tế, đưa công dân nhập cảnh về Việt Nam vào khu vực cách ly.

Đại tá Trần Văn Bừng, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP cho biết, hiện nay, lực lượng Biên phòng đang ngày đêm chốt các cửa khẩu biên giới, kiểm tra các đường mòn, quản lý chặt chẽ không để tình trạng xuất nhập cảnh trái phép. Ngoài ra, anh em còn đến các khu vực dân cư để tuyên truyền, vận động bà con phòng dịch, tuyệt đối không vượt biên trái phép, tập trung quản lý và phục vụ các khu cách ly...

Trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, nguy cơ lây nhiễm bệnh cao do phải tiếp xúc trực tiếp với nhiều người làm thủ tục xuất nhập cảnh, trang thiết bị bảo hộ chưa đảm bảo, những người lính Biên phòng đã không ngại khó khăn, nguy hiểm dồn tâm sức để thực hiện tốt nhiệm vụ. Luôn ở tuyến đầu chống dịch nên nhu cầu về trang thiết bị bảo hộ phục vụ công tác của BĐBP là rất lớn.

Tính đến ngày 19-2, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, cá nhân đã tặng BĐBP 77.400 chiếc khẩu trang; 6.200 chai và hơn 1.000 lít nước sát khuẩn. Ngoài ra, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tặng BĐBP Lạng Sơn 100 triệu đồng; Hiệp hội Doanh nhân cựu chiến binh Việt Nam tặng Bộ Tư lệnh BĐBP 300 triệu đồng và Nhóm các nữ bác sĩ tặng 100 triệu đồng.

Thấu hiểu điều đó, nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong cả nước, trong đó có Hiệp hội Doanh nhân cựu chiến binh Việt Nam đã quyên góp và gửi tặng BĐBP 300 triệu đồng, 5.000 chai dung dịch sát khuẩn và 20.000 khẩu trang y tế. Bà Nguyễn Thị Bảo Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nhân cựu chiến binh Việt Nam nói rằng, đã từng là người lính nên bà thấu hiểu và cảm nhận được những khó khăn, gian khổ, thiếu thốn cả vật chất lẫn tinh thần mà cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đang vượt qua trên các tuyến biên giới. “Chúng tôi được biết, điều kiện sinh hoạt và công tác của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng những ngày vừa qua rất vất vả. Các đồng chí phải dựng lều, ở rừng canh gác biên giới. Với tinh thần chia sẻ, chúng tôi đã vận động các doanh nhân ủng hộ kinh phí và vật chất để giúp đỡ BĐBP thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Số quà không lớn nhưng chúng tôi hy vọng, với sự chia sẻ của mình, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng sẽ vững tâm hơn để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ, cùng cả nước chiến thắng dịch bệnh”.

Cũng đến với cán bộ, chiến sĩ BĐBP bằng tấm lòng chia sẻ, ông Nguyễn Văn Phú, Phó Giám đốc Kênh VTC10, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC cho biết, trong thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với Bộ Tư lệnh BĐBP mở cuộc vận động chung tay hỗ trợ các trang thiết bị y tế giúp BĐBP ngăn chặn dịch bệnh ở vùng biên giới và đã nhận được sự tham gia tích cực của 10 đơn vị, tổ chức xã hội, doanh nghiệp. “Trong đợt này, chúng tôi phối hợp với Bệnh viện quốc tế Hồng Ngọc chuyển tặng BĐBP 13.500 khẩu trang y tế; 4.176 bánh xà phòng; 203 chai cồn 70 độ và dung dịch sát khuẩn; 48 lít nước rửa tay khô; 180 lít cồn” - Ông Phú cho biết. Khi trao tận tay những món quà thiết thực này, ông Phú chia sẻ: "Chúng tôi mong muốn có sự phối hợp nhiều hơn nữa với BĐBP để xây dựng các điểm trường và tặng radio cho cán bộ BĐBP ở vùng biên giới để tiếp nhận thông tin".

Đến ngày 17-2, BĐBP 7 tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc phối hợp với các lực lượng Công an, Hải quan, dân quân tự vệ đã triển khai trên 380 chốt chặn, kiểm soát tại 7 cửa khẩu quốc tế, 6 cửa khẩu chính, 21 cửa khẩu phụ với hơn 2.300 người tham gia... Bên cạnh đó, hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ trên các tuyến biên giới đang trực tiếp đến địa bàn tuyên truyền, vận động nhân dân về tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Giống như nhiều đơn vị khác, thấu hiểu tình hình vất vả, gian khổ và hiểm nguy của BĐBP trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) đã quyết định trao tặng BĐBP 5.000 chiếc khẩu trang sát khuẩn do các đơn vị thành viên sản xuất để bày tỏ lòng biết ơn và chia sẻ một phần những vất vả, khó khăn, hiểm nguy với các chiến sĩ Biên phòng đang vượt qua. Hưởng ứng lời kêu gọi chung tay chống dịch Covid-19, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã trao tặng BĐBP Lạng Sơn 100 triệu đồng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch (số tiền trên được trích từ Quỹ Cứu trợ thành phố). Ngoài ra, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội cũng hỗ trợ 1.000 chai nước rửa tay sát khuẩn và 5.000 khẩu trang (do Công ty TNHH Quốc tế LaCo và Hiệp hội nữ Doanh nhân TP Hà Nội tài trợ).

Còn rất nhiều tấm lòng hướng về biên giới nữa mà chúng tôi chưa kịp chia sẻ trong bài viết này. Nhưng chỉ chừng đó thôi cũng đủ nói lên tình cảm quan tâm, yêu quý của hậu phương dành cho BĐBP. Chắc chắn, tình cảm và những món quà đến từ hậu phương sẽ tiếp thêm nghị lực, sức mạnh để BĐBP cùng với các ngành, các lực lượng hoàn thành nhiệm vụ “chống dịch như chống giặc” mà Ban Bí thư Trung ương Đảng đã đề ra.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO