Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 07/02/2023 07:42 GMT+7

Tiếp sức cho học sinh nghèo vùng dịch

Biên phòng - Dịch Covid-19 liên tục bùng phát, nhiều học sinh khu vực biên giới biển thành phố Đà Nẵng vốn có hoàn cảnh khó khăn nay lại khó khăn hơn khi bước vào năm học mới. Thế nhưng, dù trong hoàn cảnh nào, những người lính Biên phòng thành phố vẫn luôn sẵn sàng chia sẻ, đồng hành với các em trên con đường đến trường.

Cán bộ Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Tiên Sa, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng và Đoàn thanh niên phường Thọ Quang tặng máy tính bảng và sim 4G cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn để học trực tuyến. Ảnh: Trúc Hà

Tháng 5-2021, thành phố Đà Nẵng một lần nữa bùng phát dịch Covid-19 và liên tục phát hiện các ca nhiễm mới trong cộng đồng. Chính quyền thành phố phải liên tục nâng cấp độ phòng, chống dịch. Nhiều cửa hàng dịch vụ, các nhà máy, cơ sở sản xuất phải tạm dừng hoạt động khiến không ít người lao động bị mất việc. Cha mẹ mất đi nguồn thu nhập, các em học sinh cũng vì thế mà gặp khó trong việc đến trường.

Trước tình hình trên, các đồn Biên phòng: Hải Vân, Phú Lộc, Sơn Trà, Non Nước, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng, BĐBP Đà Nẵng thường xuyên quan tâm đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các cháu được đơn vị nhận đỡ đầu theo Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”. Không chỉ trao tiền hỗ trợ hằng tháng, các đơn vị còn vận động các nhà hảo tâm tặng gạo, nhu yếu phẩm, sách vở, đồ dùng học tập để các em học sinh có một năm học mới thật tốt.

Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo các nhà trường tổ chức khai giảng và học trực tuyến đối với năm học 2021-2022. Điều đó có nghĩa là nhiều học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn không đủ điều kiện để theo học vì không có máy tính, thiết bị học trực tuyến.

Đúng thời điểm đó, hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thành đoàn Đà Nẵng phát động nhằm hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện học tập online, đoàn viên, thanh niên Chi đoàn Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng và Đoàn thanh niên phường Thọ Quang (quận Sơn Trà) đã trích ngày lương, vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trên địa bàn được 40 triệu đồng, mua 10 máy tính bảng cùng sim 4G tặng cho 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Thọ Quang. Món quà thiết thực, thật sự có ý nghĩa với những học sinh nghèo trước nguy cơ thất học.

Bước sang tháng 10-2021, sau nhiều nỗ lực, các ca F0 trong cộng đồng giảm, thành phố Đà Nẵng đã dần chuyển trạng thái bình thường mới. Chính quyền Đà Nẵng tổ chức đón giáo viên, học sinh, sinh viên đang mắc kẹt tại các vùng khác trở lại thành phố để chuẩn bị cho việc học tập trung. Các giáo viên được tiêm vaccine phòng Covid-19 và thực hiện cách ly y tế theo đúng quy định. Lúc này, các đồn Biên phòng lại tất bật việc “chuẩn bị” cho học sinh nhận đỡ đầu theo Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”.

Ngày 7-10, Đồn Biên phòng Non Nước phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân và Quận đoàn Ngũ Hành Sơn tổ chức tặng quà cho học sinh nghèo trên địa bàn 4 phường biên giới biển là Hòa Quý, Hòa Hải, Khuê Mỹ và Mỹ An của quận Ngũ Hành Sơn. Theo đó, các đơn vị đã trao 49 suất quà, gồm xe đạp, học bổng, tiền mặt và vở viết, tổng trị giá 22 triệu đồng. Số tiền trên do cán bộ, chiến sĩ BĐBP Đà Nẵng và các hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân và đoàn viên, thanh niên Quận đoàn Ngũ Hành Sơn đóng góp.

Trong số những học sinh được nhận hỗ trợ lần này có em Phan Thị Hà Nhi (lớp 10, Trường Trung học phổ thông Ngũ Hành Sơn) được Đồn Biên phòng Non Nước nhận đỡ đầu theo Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Trong năm học 2020-2021, Phan Thị Hà Nhi đã đoạt giải Nhất môn Địa lý trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố. Với thành tích đạt được, Phan Thị Hà Nhi đã được Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố tặng Giấy khen vì có thành tích tốt trong học tập theo Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”.

Niềm vui của Nguyễn Ánh Nhi được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Non Nước tặng xe đạp mới. Ảnh: Trúc Hà

Cô học trò nhỏ Nguyễn Ánh Nhi (lớp 6, Trường Trung học cơ sở Trần Đại Nghĩa, quận Ngũ Hành Sơn) không giấu nổi niềm vui khi được nhận quà là chiếc xe đạp mới. Ánh Nhi chia sẻ: “Bố mẹ cháu là công nhân, gia đình khó khăn lắm. Đợt dịch vừa rồi, bố mẹ cháu đều bị mất việc nên gia đình lại càng khó khăn hơn. Có chiếc xe đạp này, cháu có thể tự đi học và đưa đón em gái đi học. Bố mẹ sẽ có thêm thời gian để làm việc. Cháu sẽ cố gắng học thật tốt để bố mẹ vui và để xứng đáng với món quà của các chú BĐBP”.

Dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng, thành phố Đà Nẵng phải trưng dụng các trường học trên địa bàn để làm khu cách ly tập trung. Những người lính Biên phòng cùng chung tay vào việc xây dựng “pháo đài” chống dịch. Không chỉ dọn dẹp, chuẩn bị cơ sở vật chất đón người vào cách ly, các anh còn trực tiếp làm nhiệm vụ tại các khu cách ly này.

Thượng úy Nguyễn Tống Khiêm, công tác tại Hải đội 2, BĐBP Đà Nẵng và Thiếu tá Trần Anh Tuấn, công tác tại Đồn Biên phòng Phú Lộc... là những cái tên nhớ mãi đối với Trần Minh Thảo (6 tuổi, quận Thanh Khê) và Lê Văn Thành Nghĩa (11 tuổi, quận Liên Chiểu) vì không chỉ nhận được quan tâm, chăm sóc khi không có người thân bên cạnh, 2 cháu còn được giúp đỡ để có thể học trực tuyến ngay tại khu cách ly.

Sau khi các khu cách ly hoàn thành sứ mệnh, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Đà Nẵng lại bắt tay giúp các trường học dọn dẹp vệ sinh, kê trả lại bàn ghế. Nhờ vậy mà Ban Giám hiệu và các thầy, cô giáo Trường Tiểu học Lê Văn Tám (quận Thanh Khê), Trường Trung học phổ thông Phan Châu Trinh (quận Hải Châu)... đã sẵn sàng đón học sinh tựu trường. Và sân trường rồi sẽ lại rộn rã tiếng cười trên những khuôn mặt rạng rỡ với bao niềm vui, ước mơ.

Trúc Hà - Hồng Quang

Bình luận

ZALO