Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 06/12/2020 04:52 GMT+7

Tiếp sức cho học sinh nghèo hiếu học

Biên phòng - Đến công tác tại Đồn BPCK quốc tế Tà Lùng, BĐBP Cao Bằng lần này, chúng tôi may mắn được cùng cán bộ, chiến sĩ đến thăm hai học sinh nghèo vượt khó do đơn vị đỡ đầu trong Chương trình "Nâng bước em đến trường". Đó là Đàm Xuân Anh, học sinh lớp 4, trường Tiểu học Cách Linh và Đàm Thị Hoài Trang, học sinh lớp 4, trường Tiểu học Đại Tiến. Con đường như gần lại và êm ái hơn với niềm vui được tiếp sức cho những mầm xanh tương lai.

2ej8_13a
Cán bộ Đồn BPCK quốc tế Tà Lùng trao tiền hỗ trợ cho em Đàm Xuân Anh. Ảnh: Thùy Trang

Cô Trịnh Kim Dung, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Đại Tiến (huyện Phục Hòa), đưa chúng tôi xuống thăm các học sinh của trường. "Em Trang ngồi đây này anh chị" - cô Dung vừa nói, vừa đưa tay chỉ cho chúng tôi học sinh cần tìm hiểu. Trong lớp học, Đàm Thị Hoài Trang nhỏ thó, lọt thỏm giữa các bạn. Thoạt trông em không khác gì học sinh lớp 1, với làn da xanh xao, người ốm nhom, thùng thình trong chiếc áo đồng phục rộng so với người. Tiếng trống ra chơi vang lên, Trang đến bên cạnh cô giáo, khá rụt rè, em lí nhí chào chúng tôi.

 Cô Dung chia sẻ: "Trang là một học sinh ngoan, ham học hỏi và học lực đạt ở mức khá. Cha em đã mất, mẹ em thường ốm đau luôn. Biết hoàn cảnh kém may mắn, nhà trường cũng đã giảm mức thu các loại tiền đầu năm học cho em". Gặp chúng tôi, Trang cho biết: "Hằng ngày, ngoài việc đi học, ôn bài ở nhà, em còn giúp đỡ mẹ việc nhà và làm nương rẫy. Em sẽ cố gắng học thật giỏi, sau này làm cô giáo, dạy các em nhỏ nghèo trong các bản vùng cao".

Qua lời kể của cô Hoàng Thị Thơm, Hiệu trưởng trường Tiểu học Cách Linh (huyện Phục Hòa), chúng tôi tìm đến xã Cách Linh. Trong làn sương núi, căn nhà nhỏ của hai ông cháu Đàm Xuân Anh hiện ra. Mò mẫm trong góc nhà, giữa buổi chạng vạng, cô bé đang lom khom nhóm lửa, chuẩn bị bữa ăn cho hai ông cháu trong ánh điện tù mù.

"Là học sinh lớp 4 tại điểm trường Lăng Hoài của trường Tiểu học Cách Linh, Xuân Anh là học sinh giỏi, luôn được thầy cô, bạn bè yêu mến bởi sự ngoan ngoãn, chăm chỉ, hiền lành của em" - cô Hoàng Thị Thơm cho biết. Với ánh mắt hiền từ, cô Thơm quay sang nhìn cô học trò nhỏ của mình: "Nhưng giá như em có một tuổi thơ êm đềm thì tốt biết bao, hoàn cảnh và cuộc sống của Xuân Anh khiến ai biết cũng xúc động". Ở lứa tuổi của Xuân Anh đáng ra phải được chăm sóc, lo lắng, quan tâm hằng ngày và được đùm bọc yêu thương trong vòng tay cha mẹ. Nhưng bố em đã lâm bệnh nặng, rồi mất để lại mẹ con em bơ vơ. Mất đi người trụ cột trong gia đình, nhưng ngày đó, Xuân Anh còn quá nhỏ chỉ cảm nhận được phần nào nỗi đau mất mát người thân.

"Con thương cha vô cùng" - Xuân Anh nhỏ nhẹ nhắc tới người cha đã mất của mình. Tưởng chừng em còn có thể dựa vào mẹ, vậy mà, một thời gian sau đó, người mẹ cũng bỏ em đi làm ăn nơi khác. Cô bé không còn nhớ rõ mẹ bỏ em đi ngày tháng năm nào, chỉ còn nỗi ám ảnh với những đêm giật mình nhớ mẹ, thổn thức trong căn nhà đìu hiu, tăm tối. Mẹ ra đi mang theo cả hơi ấm của tình mẫu tử. Qua tìm hiểu, được biết, mẹ bé Xuân Anh bỏ em ra đi khi em còn học lớp 1 và hiện nay đã lấy chồng nước ngoài. Cô bé 6 tuổi lúc bấy giờ, sống cùng ông nội cho đến nay.

Hiểu và cảm thông với hoàn cảnh đặc biệt của hai học sinh Đàm Thị Hoài Trang và Đàm Xuân Anh, Đồn BPCK quốc tế Tà Lùng đã nhận đỡ đầu để các em có điều kiện đến trường. Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã tiết kiệm chi tiêu hằng tháng hỗ trợ mỗi cháu 500.000 đồng.

Theo Đại tá Bùi Văn Nhị, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Cao Bằng, tính đến nay, BĐBP Cao Bằng đã nhận đỡ đầu 38 em học sinh trong Chương trình "Nâng bước em đến trường". Điều đó có ý nghĩa đặc biệt với các học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới. Đây cũng là tình thương, trách nhiệm của những người lính mang quân hàm xanh đối với nhân dân.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO