Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 04:36 GMT+7

Tiếp sức cho đồng đội nơi biên cương

Biên phòng - Những năm qua, hoạt động thiện nguyện luôn được Ban liên lạc truyền thống (LLTT) BĐBP tại TP Hồ Chí Minh chú trọng thực hiện. Trong đó, Ban liên lạc đã thường xuyên vận động các cơ quan, đoàn thể, mạnh thường quân tổ chức nhiều hoạt động, chương trình mang ý nghĩa nhân văn nhằm giúp đỡ, chia sẻ với những gia đình cựu binh BĐBP còn nhiều vất vả, khó khăn… Những tình cảm đó đã tiếp thêm động lực để những người đồng chí, đồng đội vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

tgma_9a
Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP (thứ 4 từ phải sang) và Thiếu tướng Trương Văn Thanh, nguyên Phó Tư lệnh BĐBP, Trưởng ban LLTT tại TP Hồ Chí Minh (ngoài cùng bên trái) tặng học bổng cho con, cháu cựu chiến binh BĐBP năm học 2018-2019. Ảnh: Hồ Phúc

Thiếu tướng Trương Văn Thanh, nguyên Phó Tư lệnh BĐBP, Trưởng ban LLTT BĐBP tại TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Sau khi hoàn thành nhiệm vụ về với cuộc sống đời thường, có nhiều đồng chí, đồng đội tuổi cao, sức yếu, lại bị bệnh tật hiểm nghèo, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Vì thế, những năm qua, Ban liên lạc đã vận động các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm gây quỹ tổ chức thăm hỏi các gia đình chính sách, xây tặng nhà ở cho các đồng đội có hoàn cảnh khó khăn, khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới, tặng hàng trăm suất học bổng cho con, cháu các cựu chiến binh BĐBP... Những hoạt động, chương trình đó đã nhận được sự đồng tình và hưởng ứng của nhiều tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm và toàn thể các hội viên trong Ban liên lạc”.

Thời gian qua, mặc dù tuổi đã cao, nhưng những người lính Biên phòng năm xưa đã kiên trì đi “gõ cửa” nhiều nơi để vận động quyên góp vật chất “tiếp sức” cho những gia đình đồng đội còn có hoàn cảnh khó khăn. Dù trong thời kỳ nào, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ vẫn luôn tỏa sáng trong lòng những cựu chiến binh.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đến nay, trong lực lượng BĐBP có khoảng 34 Ban LLTT cấp tỉnh, thành và 244 Ban LLTT cấp huyện, quận. Trong đó, Ban LLTT BĐBP tại TP Hồ Chí Minh được Bộ Tư lệnh BĐBP và chính quyền các địa phương đánh giá rất cao vì có nhiều hoạt động thiết thực mang ý nghĩa tri ân và giúp đỡ đồng đội.

Những ngày cuối năm 2018, mặc dù cách huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh cả ngàn cây số, nhưng Thiếu tướng Trương Văn Thanh và các thành viên trong Ban liên lạc đã không quản ngại đường sá xa xôi từ TP mang tên Bác đến tận nhà cựu chiến binh Nguyễn Tiến Lộc (sinh năm 1950) tại xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn để trao tặng kinh phí xây dựng căn nhà trong Chương trình “Nghĩa tình đồng đội”. Được biết, ông Lộc nguyên là chiến sĩ Đoàn 180 An ninh vũ trang miền Nam. Năm 1977, sau khi xuất ngũ trở về quê hương, điều kiện kinh tế gia đình ông hết sức khó khăn.

Từ thực tế đó, Ban LLTT BĐBP tại TP Hồ Chí Minh đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ 80 triệu đồng để giúp đỡ gia đình ông xây dựng một ngôi nhà kiên cố. Trước tình cảm Ban LLTT dành cho gia đình mình, ông Lộc xúc động: “Sau 30 năm trở về quê hương sinh sống, đến nay, thông qua Ban LLTT BĐBP tại TP Hồ Chí Minh, tôi đã nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm để xây dựng căn nhà khang trang, kiên cố. Từ giờ, gia đình tôi không còn phải nơm nớp lo lắng mỗi khi mưa to, gió lớn nữa. Cảm ơn các anh nhiều lắm!”.

Ngoài giúp đỡ các cựu binh có hoàn cảnh khó khăn xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống, hơn 10 năm qua, Ban LLTT BĐBP tại TP Hồ Chí Minh đã vận động các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm tổ chức nhiều hoạt động như trao học bổng “Vì nghĩa tình đồng đội” cho các em sinh viên là con, cháu cán bộ, chiến sĩ đã từng công tác, chiến đấu trong lực lượng BĐBP đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng và trung cấp tại thành phố Hồ Chí Minh. Gần đây nhất, vào tháng 11-2018, Ban liên lạc tổ chức trao học bổng lần thứ 12 cho 131 sinh viên.

Tại buổi trao học bổng, em Nguyễn Hoàng Phương (sinh năm 1997), quê ở Bình Thuận, hiện đang học năm thứ 2, Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ngay từ năm thứ nhất đại học, ngoài  việc học tập trên lớp, em còn tận dụng thời gian rảnh đi làm kiếm thêm thu nhập để đỡ đần một phần khó khăn cho bố mẹ ở quê. Năm học 2018-2019 là lần thứ 2 em vinh dự được nhận trợ cấp học bổng của Ban liên lạc BĐBP tại TP Hồ Chí Minh. Mỗi lần đến gặp các bác, em luôn hứa sẽ cố gắng học tập, rèn luyện bản thân thật tốt để sau này trở thành người có ích cho gia đình và xã hội”.

iury_9b
Lãnh đạo Ban LLTT BĐBP tại TP Hồ Chí Minh trao tặng nhà Tình nghĩa cho đồng đội có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Hồ Phúc

Trong 24 năm ra đời và hoạt động, Ban LLTT BĐBP tại TP Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều chương trình hoạt động hướng về đồng chí, đồng đội và người dân nghèo nơi biên giới. Đặc biệt, từ năm 2007 trở lại đây, Ban liên lạc đã vận động, kêu gọi các nhà hảo tâm xây dựng được 63 căn nhà, mỗi căn trị giá từ 40 đến 80 triệu đồng cho các cựu chiến binh Biên phòng có hoàn cảnh khó khăn ở các tỉnh phía Nam và miền Trung, vận động tổ chức trao 1.265 suất học bổng, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng cho các cháu là học sinh, sinh viên diện chính sách BĐBP từ Bình Định, Kon Tum trở vào.

Đồng thời, vận động và phối hợp với BĐBP các tỉnh tổ chức Chương trình “Chung tay vì biên giới bình yên”, tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho người nghèo và diện chính sách ở khu vực biên giới các tỉnh phía Nam và nước bạn Campuchia được hơn 4.000 lượt người dân.

Ngày 2-3-2019, tại cơ quan thường trực phía Nam Bộ Tư lệnh BĐBP, Ban LLTT BĐBP tại TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức họp mặt truyền thống chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân. Đồng thời, tổ chức các hoạt động như: Biểu dương các hội viên tiêu biểu trong hoạt động “Vì nghĩa tình đồng đội”; trao Kỷ niệm chương “Vì chủ quyền, an ninh biên giới Tổ quốc” cho các hội viên và các nhà hảo tâm; trao Bằng khen của Hội Cựu chiến binh TP Hồ Chí Minh cho các hội viên có nhiều đóng góp cho hoạt động “Vì nghĩa tình đồng đội”; tặng quà cho các thương binh, đồng đội có hoàn cảnh khó khăn, Mẹ Việt Nam anh hùng...

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO