Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 02:54 GMT+7

Tiếp nhận 590 tủ lạnh bảo quản vaccine tiêm chủng tại các xã khó khăn

Biên phòng - Hôm nay (29/6), Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), chuyển giao 590 tủ lạnh bảo quản vaccine cho Bộ Y tế nhằm hỗ trợ cải thiện hệ thống thiết bị dây chuyền lạnh cho các chiến dịch tiêm chủng thường xuyên và tiêm chủng phòng Covid-19.

Mỗi tủ lạnh có dung tích 61 lít sẽ có thể lưu trữ đủ liều vaccine dùng cho tiêm chủng định kỳ và tiêm chủng phòng Covid-19 tại các xã khó khăn. Ảnh: Thanh Hương

Tủ lạnh bảo quản vaccine - HBC-80 - sẽ được chuyển đến 590 xã vùng sâu vùng xa tại 12 tỉnh miền Bắc và miền Trung Việt Nam. Tủ lạnh này có thể duy trì điều kiện lạnh cho các vaccine cần phải được bảo quản ở phạm vi nhiệt độ từ + 2 ° C đến + 8 ° C, phạm vi nhiệt độ cần thiết cho bảo quản phần lớn các loại vaccine của Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Với dung tích bảo quản 61 lít, mỗi tủ lạnh sẽ có thể lưu trữ đủ liều vaccine dùng cho tiêm chủng định kỳ và tiêm chủng phòng Covid-19 tại các xã.

Ông Maharajan Muthu, Trưởng Chương trình Sống còn và Phát triển của Trẻ em của UNICEF Việt Nam cho biết: "Sự hỗ trợ này rất quan trọng để đảm bảo rằng vaccine được bảo quản và phân phối an toàn ở cấp xã, tạo điều kiện cho trẻ em được tiêm chủng ngay khi đến hạn - thay vì chờ đợi để lấy vaccine từ cơ sở bảo quản vaccine cấp cao hơn ở xa địa bàn. Điều này đặc biệt quan trọng trong giai đoạn hiện nay, khi Việt Nam, với sự hỗ trợ của UNICEF nhằm đảm bảo nguồn cung vaccine 5 trong 1, đang nỗ lực tăng tỉ lệ tiêm chủng thường xuyên vốn đã bị suy giảm đáng kể trong đại dịch. UNICEF cam kết tiếp tục hỗ trợ tăng cường hệ thống y tế không chỉ ở cấp quốc gia mà còn đảm bảo năng lực mạnh mẽ ở cấp cơ sở".

Bộ Y tế tiếp nhận tủ lạnh bảo quản vaccine thông qua UNICEF trao tặng. Ảnh: Thanh Hương

Phát biểu tại buổi bàn giao, Tiến sĩ Myat Htoo Razak, Cố vấn cao cấp An ninh Y tế Toàn cầu của USAID nhấn mạnh: "USAID và Chính phủ Hoa Kỳ tự hào tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ và nhân dân Việt Nam giải quyết những khó khăn về bệnh truyền nhiễm của Việt Nam cũng như toàn cầu. Hôm nay, USAID rất vui mừng được tham gia cùng một trong những đối tác quan trọng của chúng tôi, UNICEF và Bộ Y tế ghi nhận sự hợp tác lâu dài của chúng tôi thông qua việc hỗ trợ tủ lạnh bảo quản vaccine cho 12 tỉnh, thành để giúp đẩy nhanh việc tiếp cận công bằng và cung cấp các liều vaccine Covid-19 và các loại vaccine khác cho trẻ em một cách an toàn và hiệu quả".

Được biết, trong đại dịch Covid-19, USAID và UNICEF đã hợp tác với Bộ Y tế tiến hành các chiến dịch truyền thông nhằm cung cấp thông tin hữu ích cho người dân, cũng như hỗ trợ các nỗ lực phòng ngừa, kiểm soát và ứng phó với dịch bệnh. USAID và UNICEF sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực của các hệ thống tiêm chủng.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO