Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 02/04/2023 03:56 GMT+7

Tiếp nhận 116 công dân do Trung Quốc trao trả

Biên phòng - Ngày 17-10, nhận được Công hàm thư của Công an Trung Quốc đề nghị về việc trao trả công dân Việt Nam xuất cảnh, cư trú trái phép, Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy, BĐBP Hà Giang đã phối hợp với phòng PA72, Công an tỉnh Hà Giang tiếp nhận 116 công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép do Công an Trung Quốc trao trả.

dsey4w39mu-5898_f_jnd5puxm0_anh_1
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quôc tế Thanh Thủy phối hợp với Công an Trung Quốc làm thủ tục tiếp nhận và trao trả 116 công dân Việt Nam. Ảnh: Tiến Thắng

Trong số 116 công dân được phía Trung Quốc trao trả đến từ 20 tỉnh, thành phố trên cả nước như: Điện Biên, Lai Châu, Phú Thọ, Thanh Hoá, Lâm Đồng, Đắc Lắc… Qua điều tra, xác minh số công dân trên tự ý rủ nhau vượt biên qua các đường mòn trên biên giới sang để Trung Quốc lao động bất hợp pháp.

Trong lúc đang lao động thì bị lực lượng chức năng của Trung Quốc kiểm tra, tại thời điểm kiểm tra, số công dân trên đã không xuất trình được giấy tờ hợp pháp nên đã bị Công an Trung Quốc bắt giữ và trao trả về Việt Nam.

Hiện, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy đã hoàn chỉnh thủ tục bàn giao cho Công An tỉnh Hà Giang, đồng thời thông báo cho chính quyền các địa phương và gia đình của các công dân trên đến đón về đoàn tụ.

0vy2ska19l-5898_f_jnd5puye1_anh_2
Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy tiếp nhận công dân Việt Nam do Công an Trung Quốc trao trả. Ảnh: Tiến Thắng

Qua vụ việc trên cho thấy, tình trạng công dân bị các đối tượng dụ giỗ, lừa gạt xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động bất hợp pháp vẫn còn diễn biến phức tạp.

Do vậy, cần sự chung tay vào cuộc của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương và đặc biệt là các gia đình cần nâng cao cảnh giác trước mọi âm mưu, thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng. Khi bọn chúng lừa được sang Trung Quốc, người lao động sẽ bị bắt ép, bóc lột sức lao động, bị xâm hại nhân phẩm, nguy hiểm đến tính mạng, gây mất an ninh trật tự.

Tiến Thắng

Bình luận

ZALO