Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/07/2024 05:34 GMT+7

“Tiếp lực” cho ngư dân bám biển

Biên phòng - Đoàn viên, thanh niên BĐBP Phú Yên vừa phối hợp với Đoàn cơ sở các đơn vị ngành Y tế gồm Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Công ty Dược phẩm Pymepharco, Chi đoàn Bệnh viện Sản Nhi, trao tặng 70 hộp thuốc cấp cứu và cờ Tổ quốc (trị giá hơn 45 triệu đồng) cho ngư dân đánh bắt xa bờ ở phường 6 và phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa. Những phần quà mang nhiều tình cảm, tâm huyết và nghĩa cử tri ân của các bạn trẻ đã thành cuộc “tiếp lực” hết sức quý báu cho ngư dân vươn khơi bám biển, mang theo sứ mệnh khẳng định chủ quyền đất nước trên biển.

5b5a852d22f7c7303400083d
Nghĩa tình của những bạn trẻ làm ấm lòng ngư dân làng biển Đông Tác. Ảnh: Phương Oanh

Tri ân người bám biển

Hơn 60 bạn trẻ của các chi đoàn ngành Y tế cùng với đoàn viên, thanh niên các đơn vị BĐBP Phú Yên trên địa bàn thành phố Tuy Hòa đã tề tựu đông đủ tại hội trường Bộ Chỉ huy BĐBP Phú Yên từ 12 giờ trưa, trước 2 giờ diễn ra lễ trao tặng hộp thuốc.

Những phần việc trang trí khánh tiết như căng băng rôn, khẩu hiệu, bố trí bàn ghế, đặt bình hoa, chuẩn bị loa thùng âm thanh được các chiến sĩ trẻ BĐBP xếp đặt chu đáo. Nhóm đoàn viên Công ty Dược Pymepharco hì hục chuyển những thùng thuốc lớn vào khu vực tập kết. Các thầy thuốc trẻ của Bệnh viện Đa khoa và Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Yên thì kiểm đếm, phân từng loại thuốc, bông, gạc cho vào mỗi hộp thuốc. 70 hộp thuốc có kèm hướng dẫn sử dụng theo danh mục cơ số thuốc vừa hoàn tất, được xếp ngay ngắn trên chiếc bàn phía trước sân khấu.

Khi bà con đã đến đông đủ, Trung úy Ninh Công Tân, Trợ lý Thanh niên BĐBP Phú Yên thay mặt các bạn trẻ bày tỏ niềm tri ân những hành trình vươn khơi bám biển của ngư dân để làm ăn và khẳng định chủ quyền Tổ quốc trên biển.

“Hộp thuốc và cờ Tổ quốc tặng bà con hôm nay, ngoài sự chia sẻ khó khăn với bà con còn mang cả tấm lòng của tuổi trẻ ngành Y tế và BĐBP dành cho những người đã can trường bám biển mưu sinh, gìn giữ chủ quyền đất nước trên biển” - Trung úy Ninh Công Tân nói.

Từng hộp thuốc lần lượt được các bạn trẻ nhanh chóng trao tận tay cho ngư dân. Tiếp đó, họ lập thành từng nhóm, tận tình chỉ dẫn bà con cách sử dụng. Kết thúc phần trao hộp thuốc, các bạn trẻ hành quân về cảng cá Đông Tác để tham gia cùng ngư dân treo cờ Tổ quốc trên tàu cá. Trong gió chiều mơn man trên sông Đà Rằng, những lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới, tạo một không gian rợp sắc đỏ, vui tươi, sống động.

Sự tất bật, niềm hân hoan của các bạn trẻ trong một chương trình hướng về ngư dân đã thực sự khơi dậy trong lòng mỗi người niềm xúc động. Cuộc giao lưu thấm đậm nghĩa tình diễn ra ngay trên con tàu của ngư dân làng biển Đông Tác. Những cái bắt tay thật chặt, những nụ cười rạng rỡ của người nhận và người trao quà đã kết nối nhau trong cảm xúc thiêng liêng, với tinh thần vì nghĩa tình biển đảo Tổ quốc.

Ông Trần Đi, Phó Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá phường Phú Đông xúc động cho biết, bao lâu nay, trước mỗi chuyến đi biển, bà con ngư dân thường chạy ra hiệu thuốc mua vài ba loại nhức đầu, đau bụng, rối loạn tiêu hóa. Những gói thuốc bọc trong túi nilon, đôi khi nhét đâu đó rồi quên hẳn, khi cần lại tìm nháo nhác, lục tung mọi thứ có khi vẫn không tìm thấy. Cũng có khi lấy thuốc ra, do sơ suất, gió thổi bay túi nilon xuống biển. Từ nay có hộp thuốc và có đầy đủ các loại thuốc, chắc chắn mọi người đã yên tâm hơn khi ra biển.

“Bà con chúng tôi thực sự trân trọng tấm lòng của các em dành cho ngư dân. Ngoài giá trị sử dụng thiết thực, trong mỗi chuyến ra khơi, hộp thuốc này sẽ giúp chúng tôi cảm nhận rõ hơn “hơi ấm” của đất liền, tình cảm, sự quan tâm của các cơ quan và mọi người đối với ngư dân. Đó là nguồn sức mạnh giúp ngư dân có động lực, có niềm tin, phấn khởi vươn khơi, bám biển” - Ông Đi thổ lộ.

Chung một tấm lòng

Trung úy Ninh Công Tân cho biết, tặng tủ thuốc cho ngư dân là phần việc của công trình thanh niên năm 2018, nằm trong khuôn khổ Chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng” của tuổi trẻ các cơ sở Đoàn ngành Y tế tỉnh Phú Yên phối hợp với chiến dịch “Hành quân xanh” của tuổi trẻ BĐBP tỉnh.

“Với khẩu hiệu, lấy chuyên môn làm tình nguyện, lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng, đoàn viên, thanh niên các cơ quan, đơn vị mong muốn được đem sức trẻ, tri thức cống hiến cho cộng đồng thông qua những mô hình thiết thực, lợi ích nhất cho bà con nơi mình đến” - Trung úy Ninh Công Tân nói.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Phú Yên Trần Minh Tú cho biết, hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống BĐBP và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân, trong kế hoạch hoạt động tình nguyện mùa hè năm nay, Tỉnh đoàn đã tập trung chỉ đạo Đoàn thanh niên các cơ quan, đơn vị trong tỉnh hướng về khu vực biên giới biển. Trong đó, chủ động kết nối với các đơn vị BĐBP, phát huy sức trẻ đẩy mạnh các chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ cho người dân vùng biển vươn lên làm ăn, cùng với BĐBP xây thế trận lòng dân vững chắc ở khu vực biên giới biển.

Anh Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư Đoàn thanh niên Bệnh viện Đa khoa Phú Yên là một trong những người đề xuất ý tưởng tặng tủ thuốc cho ngư dân. Cảm nhận niềm phấn khởi, mừng vui của bà con ngư dân trong buổi lễ tặng quà, người cán bộ Đoàn không giấu được hạnh phúc. Anh chia sẻ, nhiều lần theo chân cán bộ, chiến sĩ BĐBP về các làng biển trong các chương trình khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tham gia giao lưu, trò chuyện cùng người dân, anh thấu hiểu những gian lao, cực nhọc trong nghề biển mà ngày ngày, bà con ngư dân vẫn trực tiếp đối mặt.

Khi đem những trăn trở của mình chia sẻ với các chi đoàn ngành, anh Dũng nhận được sự hưởng ứng tích cực của các đơn vị bạn. Theo khả năng và nguồn kinh phí, từng đơn vị đã tham gia đóng góp, sau đó, các ban chấp hành Đoàn đã cùng với cán bộ BĐBP bàn bạc, cân nhắc lựa chọn các danh mục thuốc, chọn mua thuốc tốt đảm bảo chất lượng và đặt mua hộp. Cơ số thuốc trong mỗi hộp thuốc tặng cho ngư dân đều đảm bảo chữa trị được những bệnh thông thường và cấp cứu tai nạn trong những trường hợp khẩn.

Lần đầu được tham gia trong một chương trình tình nguyện về làng biển, nhiều bạn trẻ như được mở mang thêm một góc nhìn khác về đời sống xã hội.

Chị Nguyễn Thị Hạnh, cán bộ điều dưỡng của Bệnh viện Đa khoa Phú Yên bộc bạch: “Em sinh ra, lớn lên từ vùng miền núi Sơn Hòa. Hôm nay được đến làng biển, nhìn các anh, các chú ngư dân gầy rộc, sạm đen vì nắng gió đứng trước những con tàu gỗ còn to hơn cả ngôi nhà, em đã cảm nhận được phần nào sự can trường của họ.  Em thực sự yêu thương, quý trọng và tự thấy mình cần có trách nhiệm hơn với những người ngày đêm đứng giữa đầu sóng ngọn gió, thực hiện sứ mệnh bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc” - Nguyễn Thị Hạnh nói.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO