Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 03:06 GMT+7

Tiếp lửa yêu thương cùng đồng đội

Biên phòng - Chương trình "Tiếp lửa yêu thương" do Hội Phụ nữ BĐBP Hà Tĩnh phát động, được các đơn vị  trong tỉnh hưởng ứng đóng góp, hỗ trợ cho con em các gia đình quân nhân Biên phòng có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập tốt. Món quà mà cán bộ, chiến sĩ Biên phòng gửi đến các cháu hàng tháng, là sự quan tâm hết sức thiết thực, nhân văn, cũng là sự tri ân, sẻ chia với gia đình đồng đội vốn chịu nhiều thiệt thòi.

qw91_4a-1.jpg
Hội Phụ nữ BĐBP Hà Tĩnh tặng quà học sinh là con quân nhân Biên phòng có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Hoài Thương

Cũng như nhiều đơn vị BĐBP trên mọi miền Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh phải thường xuyên xa nhà, bám địa bàn biên giới thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Ở nơi đầu sóng ngọn gió, nơi rừng thiêng nước độc, bản thân cán bộ, chiến sĩ Biên phòng phải chịu nhiều vất vả hy sinh, ở hậu phương, gia đình vợ con họ cũng còn nhiều khó khăn. Người vợ quân nhân Biên phòng phải thay chồng, một mình gánh vác việc gia đình, cũng như công tác xã hội.

Đặc biệt, con của cán bộ Biên phòng không được hưởng trọn niềm vui như bạn bè cùng trang lứa, các em không thường xuyên nhận được sự chăm sóc của người cha. Những lúc ốm đau chỉ có mẹ con dựa vào nhau. Vượt qua những thiệt thòi trong cuộc sống thường nhật, mọi thành viên của gia đình quân nhân Biên phòng luôn tự hào và nỗ lực trong cuộc sống để chồng, cha yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ.  

Quân nhân Biên phòng công tác địa bàn gian khổ, khắc nghiệt, nhiệm vụ nặng nề, đã có nhiều cán bộ qua đời vì bệnh hiểm nghèo khi đang tại ngũ. Các anh mãi đi xa, để lại nỗi đau quá lớn cho người thân, gia đình. Thiệt thòi hơn cả là những đứa con thơ chưa kịp trưởng thành, các em vĩnh viễn mất đi chỗ dựa tinh thần.

Để kịp thời động viên, sẻ chia thiệt thòi của con em quân nhân có hoàn cảnh đặc biệt ấy, Hội Phụ nữ BĐBP Hà Tĩnh đã phát động  chương trình "Tiếp lửa yêu thương". Theo đó, các đơn vị thuộc BĐBP Hà Tĩnh nhận đỡ đầu tất cả 14 em học sinh là con của những quân nhân Biên phòng Hà Tĩnh đã qua đời. Mỗi em học sinh sẽ được đơn vị đỡ đầu hỗ trợ 500.000 đồng/tháng, từ khi học Tiểu học cho đến lúc các em học hết Trung học phổ thông. Nguồn kinh phí hỗ trợ cho các cháu đều do cán bộ, chiến sĩ các đơn vị tự nguyện đóng góp, tiết kiệm. Hiện tại, Hội Phụ nữ BĐBP Hà Tĩnh đã nhận đỡ đầu 3 cháu, số còn lại do các phòng, ban, đơn vị BP trên các địa bàn thực hiện.

Nói về chương trình này, Đại úy Nguyễn Trang Nhung, Chủ tịch Hội Phụ nữ BĐBP Hà Tĩnh cho biết: "Là nữ quân nhân Biên phòng, chúng tôi hiểu hơn ai hết nỗi vất vả, thiệt thòi mà vợ, con của đồng đội mình phải chịu đựng. Vì thế, các hội viên trong Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh đã quyết tâm phát động chương trình với mong muốn sẻ chia, giúp đỡ các gia đình quân nhân còn gặp nhiều khó khăn. Ý tưởng của chúng tôi đã được các đơn vị BĐBP trong toàn tỉnh ủng hộ, triển khai thực hiện. Ngoài việc giúp đỡ cho con em quân nhân Biên phòng khó khăn, chúng tôi còn lấy chương trình để giáo dục tư tưởng cán bộ, chiến sĩ, tri ân với đồng đội".
 
Năm 2007, Trung úy Nguyễn Văn Long, nhân viên cảnh khuyển tại Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Hà Tĩnh, đột ngột qua đời sau một vụ tai nạn thương tâm. Lúc đó, vợ anh đang mang bầu cháu Nguyễn Hà Vy (nay đang là học sinh lớp 3, trường Tiểu học Ngọc Sơn, Thạch Hà). Hà Vy sinh ra không được hưởng sự chăm sóc của người cha, lớn lên trong vòng tay của mẹ và ông bà, cuộc sống còn gặp rất nhiều khó khăn. Hiểu được sự thiệt thòi của mình, Hà Vy luôn chăm ngoan, một buổi đến trường, buổi còn lại em giúp ông bà những việc nhỏ trong gia đình. Tuy vất vả, nhưng cháu luôn học rất giỏi.

Để kịp thời động viên, chắp cánh ước mơ cho Hà Vy, từ đầu tháng 9-2015, Hội Phụ nữ BĐBP Hà Tĩnh đã nhận hỗ trợ cháu mỗi tháng 500.000 đồng cho đến lúc cháu học hết lớp 12. Nguồn hỗ trợ tuy không lớn, nhưng đã giúp gia đình có thêm kinh phí lo cho Hà Vy ăn học.

Viết Lam - Hoài Thương

Bình luận

ZALO