Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 31/07/2021 03:01 GMT+7

Tiếp "năng lượng" để cùng làm sạch biển

Biên phòng - Ngày 23-7, hàng trăm người dân ở làng biển Phú Thọ 2 (thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa) cùng với cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Hòa Hiệp Nam, BĐBP Phú Yên đã tập trung rất sớm tại địa điểm tập kết để cùng tham gia chiến dịch làm sạch biển.

9duk_9b
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Hòa Hiệp Nam cùng người dân Phú Thọ 2 tham gia làm sạch biển. Ảnh: ​Hoàng Phương

Ra quân

Suốt dọc khu phố, nhiều tấm băng rôn khẩu hiệu "Hãy làm sạch biển" vừa được cán bộ, chiến sĩ BĐBP căng lên. Các loại dụng cụ như chổi, bao đựng rác, cuốc, xẻng, bàn cào rác đã sẵn sàng trong tay các "chiến sĩ xung kích" làm sạch biển trước giờ vào chiến dịch.

Lễ phát động "Chung tay làm sạch biển" diễn ra trong không khí hào hứng, phấn khởi, khơi dậy được tình cảm, tâm huyết của tất cả mọi người. "Biển đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng, giao thông hàng hải của nước ta. Biển còn cân bằng môi trường sinh thái, là nguồn sống của hàng triệu ngư dân Việt Nam". Thông điệp về biển do bà Nguyễn Thị Luyến, Phó Giám đốc Vinmart - Chi nhánh Cam Ranh truyền đi như níu kéo mọi người xích lại gần nhau hơn trong tình yêu đối với biển, quyết tâm bảo vệ môi trường biển.

Tiếp đó, Đại tá Nguyễn Ngọc Minh, Chính ủy BĐBP Phú Yên cũng phát lời kêu gọi mọi người hãy chung tay gìn giữ môi trường biển bằng những hành động cụ thể, thiết thực. "Hãy bảo vệ biển bằng việc không xả rác ra biển. Hãy thay đổi hành động của bạn, bởi bảo vệ biển cũng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta". Chính ủy Minh vừa dứt lời, các lão ngư trong làng đã đến vây quanh, bắt tay bày tỏ sự đồng tình, hưởng ứng.

Thay mặt bà con ngư dân, lão ngư Nguyễn Văn Tám không giấu được xúc động: "Chúng tôi biết rằng, bảo vệ môi trường biển trước hết là bảo vệ cuộc sống của người dân ở biển, chúng tôi là những người được hưởng lợi trước hết. Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn đối với BĐBP, các cơ quan, doanh nghiệp đã thường xuyên quan tâm đến đời sống của người dân vùng biển chúng tôi. Chúng tôi hứa sẽ nhắc nhở con cháu trong làng gìn giữ môi trường biển thật tốt, luôn sát cánh cùng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo".

Trong không khí nhộn nhịp, dạt dào tình cảm của những người tham gia chiến dịch làm sạch biển, những phần quà từ nguồn quỹ Thiện tâm của Tập đoàn Vingroup được bà Nguyễn Thị Luyến và Đại tá Nguyễn Ngọc Minh trao đến tay các ngư dân nghèo. "Chúng tôi muốn bày tỏ niềm biết ơn, tri ân đối với bà con ngư dân, những người đang ngày đêm có mặt nơi đầu sóng, ngọn gió để mưu sinh và thực hiện sứ mệnh bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc" - bà Luyến nói.

Đúng 6 giờ 30 phút, Thượng tá Nguyễn Đức Nhị, Chính trị viên Đồn BP Hòa Hiệp Nam phát đi hiệu lệnh ra quân làm sạch biển. Tham gia chiến dịch có đầy đủ các thành phần đã ký cam kết bảo vệ môi trường biển, với hàng trăm người, gồm nhóm hội viên phụ nữ xã, đoàn viên, thanh niên địa phương, cán bộ, chiến  sĩ Đồn BP Hòa Hiệp Nam đã nhanh chóng hành quân ra bãi biển làm nhiệm vụ. Từng nhóm theo sự phân công đã tỏa ra nhiều hướng, hăng hái quét dọn, cào, gom rác, rồi chuyển những bao rác về khu vực tập kết. Chỉ sau hơn một giờ ra quân, một vùng bãi biển dài hơn 1 cây số thuộc khu vực bãi biển Phú Thọ 2 đã được dọn sạch, phong quang, thoáng đãng.

Bà Võ Thị Thân, một người có nhà cạnh bờ biển phấn khởi nói với chúng tôi, trong buổi làm vệ sinh sáng nay, tất cả những bãi rác tại các hàng rào gai lâu nay tồn đọng, khó dọn đã được làm sạch. Rồi bà đưa tay chỉ ra phía bãi biển và nói làng mới kết thúc một tuần lễ hội cầu ngư hôm qua nên trên bãi cát đôi chỗ còn rác xả. Ngày thường, chỗ bãi cát này sẽ được thanh niên, Hội phụ nữ cắt cử nhau lượm rác và quét dọn sạch.

"Bà con ở các làng lân cận rủ nhau về xem hội cứ kháo rằng, lần sau sang Phú Thọ 2 xem hát, sẽ mang theo chiếc gối để khi mỏi nằm xuống bãi cát ngủ luôn cho khỏe". Chuyện nghe tưởng hài nhưng đó lại là sự thật. Nhiều chị em phụ nữ ở đây còn cho biết thêm, vào những ngày hè nóng nực, họ cùng gia đình ra bãi biển vui chơi và hóng mát. Cánh đàn ông nằm lăn trên bãi biển ngủ một giấc đến hai, ba giờ sáng thức dậy thì lên ghe đi đánh cá luôn. "Bãi biển sạch trơn nên cứ yên tâm lăn ra ngủ là chuyện có thật chứ không phải nói quá lên đâu"- bà Thân khẳng định.

phcx_9a
Người dân khu phố Phú Thọ 2 ký cam kết bảo vệ môi trường biển. Ảnh: Hoàng Phương

Lan tỏa ý thức

Buổi tổng dọn vệ sinh vừa kết thức, chị Lê Thị Thể, Chi hội phó Chi hội phụ nữ khu phố Phú Thọ 2 không giấu được niềm vui khi điểm qua danh sách đã thấy tất cả phụ nữ trong khu phố đều có mặt tham gia chiến dịch làm sạch biển. Người cán bộ phụ nữ khu phố khoe với chúng tôi, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, sạch nhà, sạch ngõ ở làng biển Phú Thọ 2 đã trở thành truyền thống. Lớp trẻ tiếp nối người lớn, con dâu về làng cũng học mẹ chồng rồi làm theo, nhà này thi đua với nhà khác nên làm rất tốt. "Nơi đây đã được xem là khu phố kiểu mẫu về môi trường, thường được chọn làm điểm phát động chiến dịch, được lên truyền hình và được biểu dương về mô hình làng quê xanh, sạch" - chị Thể bộc bạch.

Chúng tôi đi qua từng con đường làng, ngõ xóm ở làng biển này, dù không phải nhà nào cũng khang trang với tường sơn, mái ngói tươi mới, song ấn tượng lớn nhất là tất cả các gia đình từ trong nhà ra ngoài ngõ đều sạch sẽ, thoáng đãng, không một cọng rác.

Điều đáng quý, việc gìn giữ môi trường biển nơi làng biển này còn được lớp trẻ phát huy bằng sự tự nguyện, tự giác và tạo thành nền nếp trong cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày. Có mặt trong buổi ra quân làm sạch biển, bạn Nguyễn Trọng Khăn, Phó Bí thư Chi đoàn thị trấn Hòa Hiệp Trung cho chúng tôi biết, chuyện làm sạch biển không phải bây giờ mới triển khai mà đã được tuổi trẻ địa phương cùng Chi đoàn Đồn BP Hòa Hiệp Nam duy trì từ nhiều năm nay. Bên cạnh những chiến dịch ra quân đồng loạt, Ban chấp hành đoàn trong khu phố còn thành lập 2 nhóm hoạt động. "Mỗi ngày hai lần, vào 5 giờ buổi sáng và buổi chiều, nhóm  thanh niên chúng tôi đi dạo qua bãi biển, vừa tập thể dục, thể thao, vừa quan sát để nhắc nhở bà con gìn giữ môi trường rồi kịp thời đề xuất tổ chức cho chi đoàn tổng dọn vệ sinh”.

Thượng tá Nguyễn Đức Nhị còn cho biết thêm, việc bảo vệ môi trường biển được người dân Phú Thọ 2 hết sức quan tâm. Bà con ở đây thường xuyên theo dõi, tham gia giám sát việc chấp hành quy định bảo vệ môi trường của các công ty, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn. 4 doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản đứng chân tại địa phương không chỉ tuân thủ tốt quy định xả thải, bảo vệ môi trường mà còn tích cực tham gia đóng góp, hỗ trợ cho các hoạt động bảo vệ môi trường biển tại địa phương. Trong buổi sáng ra quân chiến dịch làm sạch biển này, Công ty TNHH Nuôi trồng thủy sản Việt Úc đã đăng ký tham gia thả hàng ngàn con tôm post để hỗ trợ tái tạo nguồn lợi thủy sản địa phương. "Tôi tin, buổi lễ phát động chiến dịch làm sạch biển hôm nay sẽ khơi động mạnh mẽ ý thức của mọi người dân. Đây thực sự là một cuộc tiếp "năng lượng" quý báu cho thế hệ hôm nay trong công cuộc bảo vệ môi trường, bảo vệ vùng biển quê hương" - Thượng tá Nhị chia sẻ.

Hoàng Phương

Bình luận

ZALO