Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 08:00 GMT+7

Tiếng loa Biên phòng trên biên giới Kiên Giang

Biên phòng - "A lô, a lô. Sau đây mời bà con nghe bản tin cập nhật về tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày 21-4-2020... bằng tiếng Khmer".

vl7q4x2ga0-27600_f_k97sra8t0_1
Trung tá Danh Tâm và “bộ đồ nghề” phát bản tin phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Phương Vy

Bản tin được phát ra từ một chiếc loa to, cột chắc chắn trên chiếc xe máy do Trung tá Danh Tâm, Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Hà Tiên, BĐBP Kiên Giang điều khiển. Cách xa cả trăm mét vẫn nghe văng vẳng. Trời nắng nóng, mồ hôi nhễ nhại trên khuôn mặt nhưng Trung tá Danh Tâm vẫn vui vẻ, cười tươi nói: Nhiều người cũng gọi em là nhà báo như mấy anh vậy đó. Vui lắm. Hôm nào bận việc không đi là bà con điện thoại hỏi thăm, sợ mình mệt. Có người sợ loa hư, còn nói cho tiền mua loa mới.

Địa bàn rộng, dân cư sinh sống phân tán, nhưng ngày nào bà con cũng cập nhật được tình hình dịch bệnh qua tiếng loa Biên phòng. Không chỉ tuyên truyền, trên “đài tiếng nói” lưu động của Trung tá Danh Tâm lúc nào cũng mang theo vài trăm chiếc khẩu trang y tế. Gặp ai không có khẩu trang là anh lại dừng xe lại, phát cho họ và không quên động viên mọi người chấp hành nghiêm việc phòng, chống dịch bệnh.

Chị Thị Xa, khu phố Xà Xía, phường Mỹ Đức, thành phố Hà Tiên, Kiên Giang cho biết: Người dân ở đây ít biết thông tin về dịch bệnh Covid-19, phần lớn người dân không mang khẩu trang. Nhờ có tiếng loa của Biên phòng nên mới biết, mới thấy sợ. Chị em tự nhắc nhau không tụ tập đông người, không ngồi tám chuyện như trước nữa... Anh Trần Văn Dạ, cũng ở khu phố Xà Xía tiếp lời: Bà con ở đây trước giờ không quen đeo khẩu trang đâu. Cũng nghe ti vi nói về dịch bệnh, nhưng cứ nghĩ nó ở xa lắm, trên Sài Gòn, ngoài Hà Nội gì đó. May nhờ mấy anh Biên phòng mở loa, chạy vòng vòng xung quanh đây, ngày nào cũng nghe, dân mới hiểu, mới sợ và nhắc nhau đeo khẩu trang. Mấy cái khẩu trang này là cũng của đồn Biên phòng cho luôn đó...

ds2wn90teg-27600_f_k97sra9o1_2
Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên phối hợp với chùa Xà Xía vận động đồng bào Khmer đón Tết Chôl Chnăm Thmây vui tươi, nhưng đơn giản, an toàn, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Phương Vy

Ông Si Phon, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng khu phố Mỹ Lộ, phường Mỹ Đức, thành phố Hà Tiên nói: Từ đầu tháng 2 đến nay, ngày nào bà con cũng nghe thông báo tình hình dịch bệnh Covid-19, bằng cả tiếng Kinh và tiếng Khmer từ tiếng loa Biên phòng. Nhờ vậy nên bà con mới hiểu và có ý thức phòng tránh dịch bệnh.

Theo ông Si Phon, khu phố Mỹ Lộ có 389 hộ/1.685 người, trong đó có trên 78% là người Khmer. Bà con chủ yếu sống ở gần biên giới, có mối quan hệ thân tộc, dân tộc, thường xuyên qua lại bên Campuchia mua bán, làm ăn, thăm thân nên địa phương cũng rất lo. Nỗi lo kế tiếp là bà con Khmer ở đây vốn không quen mang khẩu trang, ít rửa tay bằng nước sát khuẩn. Rất may địa phương và BĐBP vào cuộc tích cực nên mọi người đã có ý thức phòng, chống dịch bệnh. Bà con Khmer đã chịu mang khẩu trang rồi, cũng ít tụ tập hơn trước.

Theo Trung tá Danh Tâm, lo sợ bà con là đồng bào Khmer không hiểu đầy đủ sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19 và nguy cơ lây lan dịch bệnh, ngay từ đầu tháng 2-2020, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên đã tổ chức soạn thảo nội dung tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Gần đây là cụ thể hóa tinh thần nội dung Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống Covid-19. Sau đó dịch ra tiếng Khmer và thu âm phát thanh tuyên truyền lưu động bằng hai thứ tiếng Việt - Khmer trong các phum, xóm có đông đồng bào Khmer sinh sống và tại Chùa Phật giáo Khmer Nam Tông trên địa bàn.

Trung tá Danh Tâm chia sẻ, nội dung nào ngắn, có liên quan đến biên giới thì anh tự dịch (Danh Tâm là người dân tộc Khmer). Cái nào dài thì nhờ người bạn (cũng là người Khmer) là phát thanh viên trên Đài Truyền hình tỉnh Kiên Giang dịch hộ cho chuẩn, cho hay. Sau đó nhân lên nhiều bản. Không chỉ phát lưu động trong khu dân cư, tại các tổ chốt, trạm kiểm soát cố định, đơn vị cũng bố trí 6 bộ loa, âm ly để tuyên truyền nội dung này cho người dân Việt Nam và cả bên Campuchia có nhà ở sát đường biên giới.

cunx1s73t9-27600_f_k97sra9w2_3
 Bản tin phòng, chống dịch Covid-19 tiếng Khmer của Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên thường xuyên được phát tại chùa Xà Xía. Ảnh: Phương Vy

Đại đức Chau Bên, trụ trì chùa Xà Xía cho biết: Phường Mỹ Đức có 1.569 hộ dân với 6.958 nhân khẩu với 3 dân tộc chính Kinh, Khmer và Hoa. Trong đó 100% người Khmer ở đây theo đạo Phật và thường xuyên tổ chức các nghi lễ tôn giáo tại chùa Phật giáo Khmer Nam Tông. Trước tình hình dịch bệnh, chùa cũng rất lo sợ các phật tử không biết để phòng tránh. May nhờ có tiếng loa của Biên phòng nên bà con ngày càng hiểu, biết cách đề phòng. Thấy mô hình này rất hiệu quả nên nhà chùa cũng nhờ đồn Biên phòng sao chép thêm một bản, rồi thường xuyên phát trong chùa.

Nhờ sự đóng góp tích cực từ tiếng loa Biên phòng, đồng bào Khmer ở tuyến biên giới Hà Tiên, Kiên Giang đã biết mang khẩu trang, thường xuyên rửa ta bằng nước sát trùng, xà phòng, ít ra đường và biết cách phòng dịch bệnh Covid-19.

Yến Ngọc

Bình luận

ZALO