Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 24/06/2024 05:07 GMT+7

“Tiếng loa Biên phòng” nơi xã đảo Long Sơn

Biên phòng - Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà”, Đồn Biên phòng Long Sơn, BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn với nhiều cách làm sáng tạo, tiết kiệm và hiệu quả, được cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương ghi nhận và đồng lòng thực hiện.

Thượng úy Nguyễn Tuấn Nghĩa đến từng ngõ, hẻm để tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 cho người dân. Ảnh: Quang Anh

Trong những ngày qua, người dân ở các thôn thuộc xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khá quen thuộc với hình ảnh người lính mang quân hàm xanh điều khiển xe máy chở theo loa di động phát liên tục các nội dung tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với hình thức tuyên truyền khác, “Tiếng loa Biên phòng” không chỉ phát huy hiệu quả ở các khu vực công cộng như chợ, bến bãi, tuyến phố..., mà còn đặc biệt hữu ích khi tuyên truyền tại các khu dân cư trong từng con hẻm, ngõ nhỏ để người dân tiếp cận được gần hơn, nghe rõ, hiểu hơn về mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19 và tự giác chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

Mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều, Thượng úy Nguyễn Tuấn Nghĩa, Đội phó Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Long Sơn lại hăng hái cột chiếc loa di động phía sau xe máy, rồi đi đến tất cả tuyến đường trong xã để tuyên truyền lưu động. Thượng úy Nghĩa cho biết: Với tôi, đây không chỉ là trách nhiệm, mà còn là niềm vui khi được góp một phần công sức tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

“Nhà tôi ở trong hẻm nhỏ, xa đường lớn nên loa phát thanh của xã thường không truyền đến được. Nhưng từ khi có tiếng loa của các chú Biên phòng thì gia đình tôi và hàng xóm xung quanh thường xuyên được nghe tuyên truyền, thông báo tình hình dịch bệnh và nhiều nội dung hữu ích khác. Vì thế, chúng tôi nắm bắt được thông tin kịp thời và chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh” - ông Nguyễn Quang Khánh, ở thôn 2, xã Long Sơn chia sẻ.

Còn theo ông Võ Hiếu Hòa, ở thôn 2, xã Long Sơn: “Hằng ngày, tôi được nghe “Tiếng loa Biên phòng” tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19, không tụ tập đông người, yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2m tại nơi công cộng, khuyến khích người dân hạn chế ra đường, chấp hành nghiêm khuyến cáo “5K” (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế) của Bộ Y tế... Đây là những điều hết sức cần thiết để nâng cao ý thức chấp hành của bà con trong phòng, chống dịch bệnh”.

Thực tế cho thấy, mô hình “Tiếng loa Biên phòng” đã phát huy hiệu quả đối với những khu vực ngõ, hẻm nhỏ mà xe truyền thanh xã không vào được. Chỉ cần trang bị chiếc loa di động và USB có sẵn các nội dung tuyên truyền thì cán bộ Biên phòng có thể linh hoạt truyền tải thông tin đến người dân một cách kịp thời nhất.

Thiếu tá Võ Vũ Hải, Chính trị viên Đồn Biên phòng Long Sơn cho biết: Mô hình “Tiếng loa Biên phòng” được triển khai trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuyên truyền tập trung đông người không còn phù hợp, tuyên truyền nhỏ lẻ lại không phát huy hiệu quả. Do đó, Đồn Biên phòng Long Sơn xác định phải đổi mới hình thức tuyên truyền, vận động, coi đây là một trong những giải pháp đột phá trong tình hình hiện nay.

Mô hình này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương. Ông Đinh Thanh Tân, Phó Chủ tịch UBND xã Long Sơn chia sẻ: “Trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ thì mô hình này rất thiết thực. Nhờ nắm bắt đầy đủ và kịp thời mà người dân đã ý thức hơn trong việc đeo khẩu trang khi ra ngoài, rửa tay thường xuyên, dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ và không còn tụ tập đông người như trước nữa. Tôi thấy rằng, đây là mô hình hay, sáng tạo, cần được nhân rộng trong thời gian tới”.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Long Sơn đã và đang góp phần cùng các cấp, các ngành thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, đem lại sự bình yên cho nhân dân nơi xã đảo Long Sơn.

Quang Anh

Bình luận

ZALO