Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 09:41 GMT+7

“Tiếng loa Biên phòng” chung tay  đẩy lùi dịch bệnh

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các đồn Biên phòng thuộc BĐBP Sóc Trăng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cho các tầng lớp nhân dân về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn khu vực biên giới biển, với nhiều cách làm sáng tạo và mang lại hiệu quả cao.

Mô hình “Tiếng loa Biên phòng” của Đồn Biên phòng An Thạnh Ba, BĐBP Sóc Trăng. Ảnh: Văn Long

Trong những ngày qua, người dân các xã, phường biên giới biển trên địa bàn tỉnh đã quen thuộc với hình ảnh những chiến sĩ mang quân hàm xanh chở theo sau xe máy một chiếc loa phát liên tục các nội dung tuyên truyền liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở khắp các tuyến đường ấp, khóm trên khu vực biên giới biển. Cùng với hình thức tuyên truyền “đi từng ngõ, gõ từng nhà” thì mô hình “Tiếng loa Biên phòng” được tuyên truyền bằng tiếng Kinh và tiếng Khmer nên rất thiết thực và bổ ích đối với bà con. Thông qua mô hình, đồng bào dân tộc thiểu số đã nghe, hiểu về mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19 và chấp hành nghiêm quy định của các cấp.

Mô hình “Tiếng loa Biên phòng” được triển khai trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuyên truyền tập trung đông người không còn phù hợp, tuyên truyền nhỏ lẻ lại không phát huy hiệu quả. Do đó, các đồn Biên phòng xác định cần phải đổi mới công tác tuyên truyền, vận động để mô hình đi vào đời sống của người dân một cách thiết thực nhất.

Trên thực tế, để thực hiện mô hình “Tiếng loa Biên phòng” khá đơn giản và tiết kiệm, song lại phát huy tối đa hiệu quả đối với nơi có địa bàn rộng, đường sá đi lại khó khăn, hệ thống loa truyền thanh xã, phường không đáp ứng được nhu cầu. Chỉ với 1 chiếc “loa kẹo kéo”, chiếc USB có sẵn các nội dung tuyên truyền và xe môtô 2 bánh là cán bộ Biên phòng có thể đi đến những nơi có người dân sinh sống để truyền đạt những thông tin cơ bản nhất về tình hình dịch và việc phòng, chống dịch bệnh.

Thiếu tá Lê Văn Băng, Chính trị viên Đồn Biên phòng An Thạnh Ba chia sẻ: Tận dụng chiếc loa sẵn có, đơn vị đã thiết kế khẩu hiệu dán lên loa dòng chữ: Đồn Biên phòng An Thạnh Ba - Tiếng loa Biên phòng - “Hãy chung tay phòng, chống dịch Covid-19”. Tranh thủ sáng sớm và chiều tối, cán bộ Đội vận động quần chúng chở chiếc loa phía sau xe máy chạy dọc các tuyến đường và phát các nội dung tuyên truyền đã được thu âm sẵn.

Đồng chí Băng cho hay: Ở những khu vực tập trung đông người, cán bộ phụ trách “Tiếng loa Biên phòng” sẽ chạy xe chậm và phát đi phát lại các nội dung tuyên truyền để người dân nghe, hiểu và tự giác chấp hành. “Tùy vào tình hình thực tế, đơn vị sẽ xây dựng nội dung tuyên truyền cho phù hợp. Riêng trong giai đoạn hiện nay, đơn vị tập trung tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện tốt thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế) tại các điểm công cộng. Đồng thời, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone” - Thiếu tá Băng thông tin thêm.

Đại tá Lê Văn Anh, Phó Chính ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, BĐBP Sóc Trăng cho biết: “Mô hình “Tiếng loa Biên phòng” đáp ứng được các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, phù hợp với văn hóa địa phương nên đạt hiệu quả cao, quan trọng nhất là nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống dịch. Mô hình cũng góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ “kép”: Bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và phòng, chống có hiệu quả dịch Covid-19, đồng thời hỗ trợ người dân nâng cao ý thức phát triển kinh tế gia đình”.

Bên cạnh sử dụng “Tiếng loa Biên phòng” thì các đồn Biên phòng đã cử cán bộ tăng cường về các địa bàn tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân, đặc biệt là người già và trẻ em thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, ăn chín, uống sôi, dọn vệ sinh nơi ở sạch sẽ, không tiếp xúc với động vật hoang dã và phát khẩu trang, tờ rơi tuyên truyền cho nhân dân. Đến nay, các đơn vị đã tổ chức phát hơn 10.000 tờ rơi tuyên truyền, 18.000 khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn, hơn 500 chai dung dịch sát khuẩn cho nhân dân trên địa bàn khu vực biên giới biển của tỉnh.

Cán bộ BĐBP Sóc Trăng phát tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cho nhân dân. Ảnh: Văn Long

Sau một thời gian thực hiện, mô hình “Tiếng loa Biên phòng” đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của người dân và cấp ủy, chính quyền địa phương khu vực biên giới biển Sóc Trăng. Ông Ngô Châu, Bí thư, Trưởng ban nhân dân ấp Âu Thọ A, xã Vĩnh Hải (thị xã Vĩnh Châu) chia sẻ: “Tôi thấy mô hình này rất thiết thực, sau khi nghe các thông tin tuyên truyền phát từ loa di động của BĐBP, thời gian gần đây, bà con ý thức hơn trong việc phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, trên địa bàn của chúng tôi chủ yếu là người dân tộc Khmer sinh sống nên các chú Biên phòng còn phát loa tuyên truyền bằng tiếng Khmer giúp người dân ở đây hiểu biết rõ hơn về công tác phòng, chống dịch. Bây giờ, người dân thường xuyên đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, rửa tay, dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ và không còn tụ tập đông người như trước nữa. Cảm ơn các chú BĐBP rất nhiều!”.

Trên tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, người lính BĐBP Sóc Trăng luôn tiên phong trên tuyến đầu để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 ra cộng đồng. Mô hình “Tiếng loa Biên phòng” hay những tờ rơi, chiếc khẩu trang... của lực lượng Biên phòng đã và đang phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh, mang lại sự bình yên cho nhân dân khu vực biên giới biển Sóc Trăng.

Văn Long

Bình luận

ZALO