Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 25/02/2024 02:37 GMT+7

Tiếng kêu cứu của cô gái trên đường biên

Biên phòng - Ly Seo C đã có 1 vợ và 2 con, tuy nhiên, do hám lợi nên C đã dùng thủ đoạn làm quen qua mạng xã hội Zalo, Facebook và số điện thoại nhằm lừa gạt, tán tỉnh, buông lời “ong ve” với các cô gái trẻ. Sau khi đã chiếm được lòng tin của các cô gái, Ly Seo C lấy lý do đưa về nhà ra mắt bố mẹ, sau đó đưa các cô gái vượt biên sang Trung Quốc để bán lấy tiền tiêu xài.

3wxk_6a
Đối tượng Ly Seo C bị các trinh sát bắt quả tang về hành vi mua bán người. Ảnh: CTV

Lần theo dấu vết tội phạm

Đầu tháng 3-2019, Đồn Biên phòng Si Ma Cai, BĐBP Lào Cai đã giải cứu nạn nhân Tráng Thị D, quê tại tỉnh Yên Bái, bị lừa bán sang Trung Quốc. Tại đồn Biên phòng, Tráng Thị D khai, từ tháng 11-2018, có một người đàn ông tên là Di, nhà ở tỉnh Yên Bái làm quen qua điện thoại, sau đó ngỏ lời yêu và muốn lấy D về làm vợ. Đến cuối tháng 12-2018, Di rủ Tráng Thị D lên Lào Cai chơi và mua sắm quần áo, sau đó, Di đưa D sang Trung Quốc bán cho một người đàn ông Trung Quốc với giá 36.000 nhân dân tệ.

Căn cứ lời khai của Tráng Thị D và thông tin trao đổi của BĐBP Hà Giang về việc xác minh đối tượng Thào A L, trú tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai là đối tượng nghi vấn liên quan đến mua bán người, Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai chỉ đạo các đơn vị lập danh sách, thu thập thông tin, hình ảnh, tài liệu về các đối tượng nghi vấn có liên quan đến hoạt động mua bán người, để thu thập hình ảnh của đối tượng có đặc điểm giống lời khai nạn nhân.

Sau nhiều ngày điều tra, các trinh sát nắm được thông tin, tại khu vực biên giới xã Si Ma Cai, huyện Bắc Hà có một đối tượng người Việt Nam thường xuyên xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, cùng đi có 1 đến 2 phụ nữ, một vài ngày sau thì đối tượng này quay trở về một mình. Từ thông tin trên, BĐBP Lào Cai nhận định, đây rất có thể là đối tượng chuyên lừa gạt phụ nữ đưa sang Trung Quốc bán lấy tiền. Sau nhiều ngày tiếp cận đường dây, đặc tình mang bí danh “MP” báo cáo đã xác minh được thân nhân, lai lịch của đối tượng nghi vấn Thào A L hay Di có thân nhân lai lịch cụ thể là Ly Seo C, trú tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. 

Căn cứ đơn tố giác và lời khai của nạn nhân, thông tin trao đổi của BĐBP Hà Giang và các tài liệu, báo cáo của các đặc tình, BĐBP Lào Cai xác định hiện có 1 nhóm đối tượng hình thành nhiều đường dây hoạt động mua bán người với thủ đoạn thông qua các trang mạng xã hội, sử dụng điện thoại để làm quen, tiếp cận các thiếu nữ chưa có kinh nghiệm sống để lừa gạt bán sang Trung Quốc. Đây là đường dây tội phạm mang tính chất đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, được tổ chức chặt chẽ. Vì vậy, BĐBP Lào Cai đã xác lập Chuyên án 455T đấu tranh với đường dây mua bán người do đối tượng Ly Seo C cầm đầu.

Lộ rõ nguyên hình “tú ông”

Để từng bước đưa “tú ông” lộ rõ nguyên hình, Ban Chuyên án đã củng cố lời khai của nạn nhân và tổ chức điều tra, xác minh lý lịch, mối quan hệ, vai trò của từng đối tượng trong đường dây mua bán người do Ly Seo C cầm đầu. Bên cạnh đó, tiếp tục sử dụng các đặc tình để tiếp cận, nắm bắt diễn biến tình hình, quy luật hoạt động cụ thể của từng đối tượng. 

Đại tá Bùi Văn Lua, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP đánh giá: “Chuyên án 455T là chuyên án “trinh sát” điển hình của BĐBP, bắt đầu từ các bước nắm tình hình, điều tra cơ bản, dùng nghiệp vụ trinh sát để tiếp cận đường dây, nắm chắc phương thức, thủ đoạn của các đối tượng. Từ đó, đấu tranh bằng các biện pháp nghiệp vụ để phá án, bắt quả tang đối tượng, giải cứu nạn nhân khi đối tượng chưa kịp đưa nạn nhân sang Trung Quốc bán”.

Đến ngày 30-3-2019, đặc tình và trinh sát báo về, đối tượng Ly Seo C đã đón 1 phụ nữ khoảng 17 đến 18 tuổi đang di chuyển về hướng thành phố Lào Cai. Tiếp nhận thông tin, Ban Chuyên án nhận định, rất có thể đối tượng sẽ đưa nạn nhân qua địa bàn biên giới Si Ma Cai rồi sang Trung Quốc bán, đồng thời chỉ đạo lực lượng đánh án tổ chức triển khai đội hình mật phục tại khu vực mà đối tượng đi qua.

Đúng như dự đoán, vào hồi 14 giờ 30 phút, ngày 30-3-2019, tại khu vực thôn Lù Dì Sán, xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai, đối tượng Lý Seo C đang chuẩn bị đưa 1 người phụ nữ vượt biên. Biết mình bị lừa bán sang Trung Quốc, người phụ nữ kêu cứu trong nỗi tuyệt vọng. Lúc này, các trinh sát từ các hướng tiến về phía đối tượng. Thấy BĐBP, đối tượng Ly Seo C nhanh chân định tẩu thoát, nhưng mọi ngả đường đã có trinh sát mật phục. Biết không thể thoát thân, Ly Seo C đành ngậm ngùi tra tay vào còng số 8. 

Khai thác nhanh, đối tượng Ly Seo C đã khai nhận toàn bộ hành vi đưa người qua biên giới để bán lấy tiền tiêu xài. Cũng theo lời khai của C, từ tháng 8-2018 đến nay, Ly Seo C đã bán 2 cô gái sang Trung Quốc, đến phi vụ thứ 3 thì bị BĐBP bắt giữ.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO