Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 05:37 GMT+7

Tiêm vaccine phòng Covid-19 đảm bảo an toàn tại nhiều địa phương

Biên phòng - Chương trình tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt một tại Thái Bình, Lạng Sơn, Thừa Thiên- Huế đang được tích cực triển khai, đảm bảo an toàn cho người được tiêm.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch tại tỉnh Thái Bình. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

Ngày 28-4, tại nhiều địa phương như Thái Bình, Lạng Sơn, Thừa Thiên- Huế, việc tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 1 đang được tích cực triển khai, đảm bảo an toàn cho người được tiêm.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, Sở Y tế tỉnh đã tổ chức tiêm những mũi vaccine phòng Covid-19 đầu tiên cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch. Đây là điểm tiêm thí điểm, làm mẫu của tỉnh Thái Bình để rút kinh nghiệm cho các đơn vị y tế khác.

Trong ngày tiêm đầu tiên, 20 cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình trực tiếp tham gia điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19, những người có nguy cơ tiếp xúc và lây nhiễm cao đã được tiêm vaccine.

Theo kế hoạch, Bệnh viện sẽ tiêm vaccine cho 531 cán bộ, y bác sỹ, nhân viên trong bệnh viện và một số đơn vị khác từ nay đến ngày 7-5.

Ông Phạm Nam Thái, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình, cho biết thực hiện Quyết định phân bổ vaccine của Bộ Y tế và chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình, Sở Y tế đã ban hành kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt một.

Để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho công tác tiêm chủng, tỉnh Thái Bình đã tập huấn cho toàn bộ lực lượng trực tiếp tham gia tiêm phòng vaccine trên toàn tỉnh.

Ngành y tế Thái Bình yêu cầu mỗi bệnh viện các tuyến phải bố trí sẵn sàng từ năm giường cấp cứu trở lên, đảm bảo cơ số thuốc, trang thiết bị cấp cứu, nhân viên cấp cứu, đồng thời Trung tâm Cấp cứu 115 sẵn sàng chi viện khi cần.

Sau buổi tiêm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, ngành y tế sẽ rút kinh nghiệm, tiến tới thực hiện đồng loạt tại các điểm tiêm khác trên toàn tỉnh, đảm bảo an toàn tiêm chủng tại tất cả các điểm tiêm.

Theo kế hoạch, tỉnh Thái Bình sẽ thực hiện tiêm 3.450 liều tại 24 điểm tiêm tuyến tỉnh và các Trung tâm Y tế, bệnh viện đa khoa huyện/thành phố; các bệnh viện ngoài công lập trên địa bàn tám huyện, thành phố. Tỉnh phấn đấu hoàn thành công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt một trước ngày 10-5.

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Thái Thuần/TTXVN

Theo Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn, tính đến 16 giờ ngày 28/4, toàn tỉnh đã có 2.290 trường hợp được tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn và 10 trung tâm y tế huyện. Sau khi tiêm, mọi người đều có sức khỏe ổn định, chỉ có một số trường hợp có phản ứng thông thường và đã được xử trí kịp thời, đảm bảo an toàn.

Các điểm tổ chức tiêm vaccine đã thực hiện tốt công tác chuẩn bị theo các phương án, kế hoạch của Sở Y tế tỉnh. Các địa điểm tiêm vaccine đều được bố trí theo nguyên tắc một chiều và ngay tại Khoa Hồi sức-Cấp cứu của từng đơn vị để kịp thời xử trí các trường hợp có phản ứng sau tiêm. Công tác khám sàng lọc trước khi tiêm được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ theo quy định của Bộ Y tế.

Các đối tượng được tiêm vaccine Covid-19 gồm thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh và thành phố; cán bộ, nhân viên y tế của các bệnh viện tuyến tỉnh, các trung tâm trực thuộc Sở Y tế, cơ sở y tế tư nhân và lực lượng Công an tỉnh.

Trước đó, ngày 27-4, các đơn vị đều thực hiện diễn tập tiêm vaccine để cán bộ y tế tại các đơn vị tham gia tiêm chủng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 diễn ra an toàn, hiệu quả và không lãng phí vaccine.

Thông tin từ Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 cho tỉnh theo hai đợt. Đợt một, ngày 16-4 với 6.200 liều để tiêm chủng cho đối tượng ưu tiên là cán bộ y tế, cán bộ khu cách ly, cán bộ nhân viên tại các cảng, cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.

Đợt hai, ngày 27-4-2021 với 1.700 liều; trong đó 800 liều cho cán bộ, chiến sỹ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, 400 liều cho Công an tỉnh và 500 liều cho Bệnh viện Trung ương Huế.

Theo vietnamplus.vn

Bình luận

ZALO