Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 17/05/2022 03:13 GMT+7

BĐBP Lai Châu:

Tích cực xây dựng đời sống văn hóa nơi biên giới

Biên phòng - Cùng với việc giữ vững từng tấc đất nơi biên cương Tổ quốc, giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo thì phong trào xây dựng gia đình văn hóa, bản văn hóa cũng là nội dung được cán bộ, chiến sỹ BĐBP Lai Châu thường xuyên quan tâm triển khai thực hiện, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho đồng bào các dân tộc nơi biên giới.

asj6_9a-1.jpg
Thượng úy Lê Văn Anh (thứ 2, từ phải sang) tuyên truyền, vận động người dân bản Gia Khâu, xã Sì Lở Lầu xây dựng nếp sống văn hóa mới.
Cùng với việc xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện theo từng tháng, quý, năm, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã lựa chọn những cán bộ, chiến sỹ có năng khiếu về văn hoá văn nghệ ở cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP và các đồn BP thành lập 13 đội tuyên truyền văn hóa, mỗi đội có từ 2 đến 5 cán bộ, chiến sỹ làm hạt nhân nòng cốt. Khi đi hoạt động ở cơ sở, lực lượng này sẽ phối hợp với các hạt nhân văn nghệ của các xã, bản và cơ quan, đơn vị nơi công tác, tổ chức xây dựng các chương trình biểu diễn phù hợp với bản sắc văn hoá của đồng bào các dân tộc và điều kiện trang thiết bị, âm thanh. Các đồn BP phối hợp chặt chẽ với Phòng Văn hóa và Thông tin 3 huyện biên giới Mường Tè, Phong Thổ, Sìn Hồ và Ban Văn hóa các xã biên giới, thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến nhân dân các xã biên giới, kết hợp biểu diễn văn nghệ, giao lưu giữa đồn BP và Đoàn Thanh niên các xã biên giới nhân các ngày lễ, kỷ niệm bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú, như tuyên truyền miệng, chiếu phim video, biểu diễn nghệ thuật. Trong đó, điển hình phải kể đến xã Huổi Luông, Vàng Ma Chải, Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ; xã Pa Tần, Nậm Ban, huyện Sìn Hồ; xã Hua Bum, Mù Cả, Thu Lũm, huyện Mường Tè...

"Thông qua các hoạt động biểu diễn, giao lưu văn hóa, văn nghệ, kết hợp lồng ghép nội dung tuyên truyền chống âm mưu “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, bài trừ mê tín dị đoan, Luật Phòng chống buôn bán phụ nữ, trẻ em, Luật Phòng chống ma túy, Luật Biên giới quốc gia, hay tuyên truyền trực tiếp tại các bản, hộ gia đình về phong trào xây dựng gia đình văn hóa, bản văn hóa, giữ gìn vệ sinh môi trường... đã góp phần nâng cao nhận thức cho nhân dân và thắt chặt tình đoàn kết giữa các dân tộc nơi biên giới" - Thượng úy Lê Văn Anh, hiện đảm nhận chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy xã Sì Lở Lầu (Phong Thổ) chia sẻ với chúng tôi.

Bên cạnh đó, ngoài việc giúp đỡ, hướng dẫn nhân dân phát triển kinh tế, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhiều đồn BP còn tổ chức cho nhân dân các bản biên giới ký cam kết với đồn BP về xây dựng "Đội tự quản đường biên, cột mốc", trong đó, mỗi gia đình có một người làm đại diện để phòng khi có vấn đề gì xảy ra thì các gia đình sẽ trực tiếp báo cho đồn, nhờ đó, nhận thức của người dân về công tác bảo vệ đường biên, mốc giới cũng như phong trào xây dựng gia đình văn hóa, bản văn hóa ngày càng được nâng cao.

Nhiều đồn BP còn nghiên cứu, nắm vững phong tục, tập quán của đồng bào các dân tộc để phối hợp với chính quyền các xã, bản xây dựng các quy ước, hương ước và đưa ra bàn thảo lấy ý kiến công khai của người dân. Vì vậy, các quy ước, hương ước sau khi triển khai thực hiện đều phát huy hiệu quả rất tốt. Đặc biệt, các đồn BP đã duy trì tốt hoạt động tủ sách lưu động, định kỳ mỗi năm luân chuyển 2 lần, mỗi lần từ 300 - 500 cuốn trên toàn tuyến biên giới của tỉnh, từ đó, hình thành mạng lưới thư viện với 13 tủ sách đồn BP và các điểm bưu điện văn hóa xã, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động tuyên truyền văn hóa trên biên giới. 

  "Nhờ có các chiến sỹ Biên phòng thường xuyên xuống bản để tuyên truyền, vận động bà con chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nên các hủ tục lạc hậu của người dân đã dần được loại bỏ, không còn tình trạng thách cưới, người chết không để lâu ngày trong nhà, 100% trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường. Trong chăn nuôi, bà con thực hiện tiêm phòng đầy đủ... nhờ đó, đến nay, bản có gần 60% số hộ được công nhận Gia đình văn hóa; từ năm 2011 đến nay, bản liên tục được công nhận và giữ vững danh hiệu Bản văn hoá" - Trưởng bản Gia Khâu, xã Sì Lở Lầu (Phong Thổ), ông Tẩn Chin Tông chia sẻ.

Ngoài ra, các đồn BP còn làm tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố 18 UBND xã, 27 đơn vị dân quân, 17 ban công an, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, đoàn thanh niên, 107 tổ an ninh thôn bản... Đặc biệt, lực lượng BĐBP đã phối hợp chặt chẽ với hệ thống chính trị ở cơ sở, tham gia bồi dưỡng lực lượng nòng cốt có vai trò ảnh hưởng trong cộng đồng như: Các già làng, trưởng bản, những người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số.

Từ những việc làm tích cực, cụ thể nêu trên, đến nay, trên địa bàn các xã biên giới của tỉnh Lai Châu có 74 bản đạt tiêu chuẩn văn hóa, 13.757 hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Những kết quả đạt được đã góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ vững chắc từng tấc đất nơi biên cương Tổ quốc.
Nhật Minh

Bình luận

ZALO