Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/06/2023 08:59 GMT+7

Tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân vùng biên

Biên phòng - Tỉnh Đắk Lắk có đường biên giới dài 71km, tiếp giáp với tỉnh Mondulkiri, Vương quốc Campuchia. Để giúp người dân biên giới am hiểu luật pháp, nâng cao ý thức trách nhiệm, chung tay bảo vệ biên cương, những năm qua, BĐBP Đắk Lắk đã triển khai nhiều cách làm hay trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho bà con.

Cán bộ BĐBP Đắk Lắk đến từng nhà tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân vùng biên. Ảnh: Quỳnh Anh

Tăng cường công tác phối hợp quân dân

Ia R’vê là một trong 4 xã biên giới của tỉnh Đắk Lắk. Toàn xã có 14 thôn, hơn 2.000 hộ, gần 7.000 khẩu, với 23 thành phần dân tộc, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 23%. Những năm trước, nhận thức về pháp luật, quy định về đi lại, lưu trú trên địa bàn biên giới của người dân địa phương này còn hạn chế, dẫn đến tình trạng mất an ninh trật tự thường xuyên xảy ra trên địa bàn.

Do đó, nhằm giúp người dân trên địa bàn đóng quân nâng cao nhận thức về pháp luật, cấp ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Ia R’vê, BĐBP Đắc Lắk đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nghiệp vụ, chú trọng đẩy mạnh công tác vận động quần chúng, tăng cường tuyên truyền, phố biến, giáo dục pháp luật đến người dân biên giới. Đồng thời, xây dựng nhiều mô hình thu hút đông đảo nhân dân tham gia bảo vệ biên giới, trong đó, mô hình Câu lạc bộ (CLB) “Gia đình phụ nữ không vi phạm quy chế biên giới” đã và đang phát huy hiệu quả tích cực.

Chị Đinh Thị Linh, Chủ nhiệm CLB “Gia đình phụ nữ không vi phạm quy chế biên giới” cho biết: “Mô hình CLB “Gia đình phụ nữ không vi phạm quy chế biên giới” được triển khai tại thôn 5, xã Ia R’vê. Mục đích của mô hình là tuyên truyền, vận động các thành viên trong gia đình không vi phạm quy chế biên giới, tích cực tham gia tự quản đường biên, mốc giới, giữ gìn an ninh trật tự chung trên địa bàn. Quy chế và tiêu chí hoạt động của CLB là hội viên và gia đình hội viên không được vi phạm quy chế biên giới; không chặt phá rừng; không tham gia mua bán phụ nữ và trẻ em qua biên giới; không buôn bán, vận chuyển ma túy”…

Hàng tháng, CLB cử đại điện các hội viên cùng cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới. Ngược lại, trong các buổi sinh hoạt của CLB, cán bộ Đồn Biên phòng Ia R’vê cũng cử cán bộ đến tham gia, cung cấp thông tin về tình hình an ninh trật tự khu vực biên giới, cập nhật chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước.

Cán bộ BĐBP Đắk Lắk tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân tại các buổi họp thôn. Ảnh: Quỳnh Anh

Chính các hoạt động phối hợp nhịp nhàng giữa CLB và BĐBP mà các thành viên CLB hiểu thêm về pháp luật, các quy định, quy chế biên giới. Từ đó, thông tin lại cho người thân trong gia đình, hàng xóm có thêm kiến thức về pháp luật, quy định, quy chế biên giới.

Ngoài mô hình “Gia đình phụ nữ không vi phạm quy chế biên giới”, Đồn Biên phòng Ia R’vê đã chủ động phối hợp với địa phương ra mắt nhiều mô hình quân dân phát huy hiệu quả tốt, điển hình như mô hình “Thôn không có thanh niên vi phạm pháp luật”.

Nhiều giải pháp nâng cao nhận thức pháp luật

Thời gian qua, để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, BĐBP Đắk Lắk đã triển khai nhiều cách làm hay từ vận dụng hệ thống loa truyền thanh, loa lưu động, lồng ghép tại các buổi sinh hoạt tập trung.

Bên cạnh đó, cán bộ BĐBP còn đến tận nhà dân để nắm tình tình, tuyên truyền và lập các thư viện, tủ sách pháp luật, các tổ tư vấn pháp luật, CLB chấp hành pháp luật. Định kỳ 3 tháng, cấp ủy, chính quyền địa phương và các đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Đồng thời, thành lập các tổ tự quản về an ninh trật tự, tự quản đường biên, 6 đội dân phòng và 3 tủ sách pháp luật.

Các tổ chức đoàn thể và nhân dân khu vực biên giới tích cực tham gia tuần tra bảo vệ biên giới cùng BĐBP. Ảnh: Quỳnh Anh

Ông Phan Thanh Pha, Chủ tịch UBND xã Ea Bung chia sẻ: “Xã Ea Bung có 6 thôn, hơn 1.000 hộ dân, hơn 4.000 nhân khẩu với 7 dân tộc cùng sinh sống. Đường biên giới dài 11,8km có 2 đồn Biên phòng đứng chân, gồm Đồn Biên phòng cửa khẩu Đắk Ruê và Đồn Biên phòng Yok M’bre. Nhờ làm tốt công tác phối hợp giữa chính quyền địa phương và BĐBP mà nhiều năm qua, trên địa bàn không có tình trạng vi phạm quy chế biên giới hay tình trạng phá rừng, mua bán đất rừng, xâm chiếm đất rừng”.

Theo báo cáo, đến nay, BĐBP Đắk Lắk đã xây dựng 14 “Tủ sách pháp luật” tại 4 xã biên giới với hàng nghìn đầu sách, tờ rơi, tờ gấp, băng đĩa có nội dung tuyên truyền về pháp luật. Các Tổ tự quản về an ninh trật tự, Tổ tự quản đường biên được thành lập và hoạt động hiệu quả tại 38 thôn, buôn. Bên cạnh đó, BĐBP cùng chính quyền địa phương tổ chức các Hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật, Ngày pháp luật, với nhiều hình thức phong phú, thu hút đông đảo nhân dân vùng biên tham gia hưởng ứng.

Theo Đại tá Đỗ Quang Thấm, Phó Chính ủy BĐBP Đắk Lắk, Luật Biên phòng Việt Nam chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2022 có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Để luật đi vào cuộc sống, BĐBP Đắk Lắk mong muốn các ngành, đoàn thể tiếp tục phối hợp chặt chẽ với đơn vị, tạo nên sức mạnh tổng hợp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Trong thời gian tới, BĐBP tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật rộng rãi trong nhân dân, xây dựng những mô hình phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương để mọi tầng lớp nhân dân đều hiểu và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

Quỳnh Anh

Bình luận

ZALO