Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 02:33 GMT+7

Tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về an toàn giao thông

Biên phòng - Năm 2022, các cấp, các ngành, các địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể của tỉnh Thanh Hóa đã tích cực triển khai công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT). Trong đó, chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự, ATGT khi tham gia giao thông.

Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Thanh Hóa tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm an toàn giao thông trên địa bàn. Ảnh: CTV

Ông Vũ Hoàng Linh, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa cho biết: Công tác tuyên truyền về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Thanh Hóa được thực hiện thường xuyên, liên tục với nhiều hình thức phong phú; tình hình tai nạn giao thông từng bước được kiềm chế và có chiều hướng giảm trên cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương); không xảy ra tai nạn giao thông đường thủy, không xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài và các hoạt động đua xe trái phép..., góp phần giữ vững ổn định về an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, kết quả bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn chưa thực sự bền vững. Tình hình vi phạm trật tự, an toàn giao thông còn diễn biến phức tạp; số vụ tai nạn giao thông vẫn ở mức cao; ùn tắc giao thông cục bộ tại các đô thị, khu vực trường học, các khu công nghiệp và trên các tuyến giao thông trọng điểm gia tăng. Tình trạng xe chở quá khổ, quá tải chưa được xử lý triệt để; tình trạng sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông đang có dấu hiệu tăng trở lại, tiềm ẩn nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông...

Tình trạng trên có nhiều nguyên nhân, song chủ yếu là do: Một số cấp ủy đảng, chính quyền chưa quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; ý thức tự giác chấp hành pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của một bộ phận lái xe, chủ xe, chủ doanh nghiệp vận tải và người tham gia giao thông còn hạn chế; công tác tuyên truyền, triển khai và hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tại một số địa phương, cơ quan, đơn vị hiệu quả chưa cao; hạ tầng giao thông chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn...

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế, nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và phòng chống tác hại của rượu, bia trong các tầng lớp nhân dân, chú trọng nhóm đối tượng là công nhân, lao động, học sinh, sinh viên. Tiếp tục phát động và triển khai sâu rộng phong trào “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông” gắn với xây dựng văn hóa giao thông; biểu dương, nhân rộng gương người tốt, việc tốt và phê phán, lên án, xử lý nghiêm các hành vi cố tình vi phạm, thiếu ý thức chấp hành quy định về trật tự, an toàn giao thông.

Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của chính quyền các cấp đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Phát huy tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị và vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị và toàn xã hội để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra.

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. Đưa vào nội dung cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu hằng năm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức việc chấp hành nghiêm các quy định về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; không uống rượu, bia trước và trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực và khi tham gia giao thông; không điều khiển phương tiện giao thông khi đã uống rượu, bia; không can thiệp, tác động, gây cản trở công tác xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông của các lực lượng chức năng...; xem đây là tiêu chí quan trọng để đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ hằng năm của tổ chức, cá nhân; đồng thời, có biện pháp kiểm điểm, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo quy định.

Theo báo cáo của lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Thanh Hóa, từ đầu năm đến nay, Công an các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền tại cơ sở; lưu động bằng xe loa trên các tuyến đường giao thông và địa bàn trọng điểm trong các dịp lễ, tết. Đã tổ chức được 16.000 lượt tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã, phường, thị trấn; cấp phát 8.000 tờ rơi, treo 350 băng rôn, khẩu hiệu về ATGT; tổ chức 17 buổi tuyên truyền, hướng dẫn lái xe an toàn cho 5.500 cán bộ, giáo viên, học sinh các trường và nhân dân trên địa bàn. Tổ chức ký cam kết chấp hành pháp luật về ATGT cho các chủ mỏ vật liệu và chủ phương tiện vận tải. Hướng dẫn cho 185 lượt chủ phương tiện và cá nhân làm việc trên các phương tiện thủy nội địa về các biện pháp bảo đảm an toàn khi điều khiển phương tiện trên các tuyến đường thủy...

Những tháng cuối năm, Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa cho biết sẽ tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban ATGT quốc gia, UBND tỉnh, về công tác bảo đảm trật tự, ATGT. Đồng thời, đề nghị các ngành, địa phương tiếp tục tập trung đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân tham gia giao thông an toàn gắn với thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; quy định của UBND tỉnh về trách nhiệm người đứng đầu trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT; đồng thời, vận động người dân ven các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự, ATGT.

Duy Khiêm

Bình luận

ZALO