Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 09:49 GMT+7

Tích cực tuyên truyền cho đồng bào dân tộc nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông

Biên phòng - Thực tế cho thấy, sau nỗ lực tuyên truyền an toàn giao thông (ATGT), phần lớn đồng bào đã hiểu được tầm quan trọng của việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Tuy nhiên, để những hiểu biết ấy thực sự trở thành nhận thức và biến thành hành động tích cực trong mỗi người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số rất cần sự vào cuộc nghiêm túc, tích cực của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể.

Công an Giao thông huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai tuyên truyền, hướng dẫn bà con chấp hành đúng Luật Giao thông đường bộ. Ảnh: CTV

Thượng tá Vũ Ngọc Hùng, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Cao Bằng cho biết: Xuất phát từ đặc điểm về địa lý, Cao Bằng là tỉnh miền núi vùng cao, biên giới, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống. Những năm gần đây, được sự quan tâm của chính quyền các cấp, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, nhận thức về pháp luật của bà con ở vùng nông thôn, các xã miền núi vẫn còn hạn chế, đặc biệt là những hiểu biết và ý thức tự giác chấp hành các quy định của Luật Giao thông đường bộ. Đây là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Hiện, tình hình vi phạm pháp luật giao thông đường bộ trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh còn tiếp diễn phức tạp với các hành vi vi phạm chủ yếu như không đội mũ bảo hiểm, điều khiển phương tiện không có giấy phép, chở quá số người quy định, không có chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Đặc biệt, việc sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông còn phổ biến; tại các chợ phiên, lễ hội, bà con thường giao lưu, gặp gỡ, trò chuyện và uống rượu… Đây là những nguyên nhân làm gia tăng số lượng và mức độ nghiêm trọng của các vụ va chạm, tai nạn giao thông.

Trước thực trạng đó, thời gian qua, lực lượng CSGT các cấp tỉnh Cao Bằng đã tăng cường thực hiện nhiều biện pháp nghiệp vụ, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho quần chúng nhân dân nói chung, đặc biệt là đồng bào DTTS ở các xã vùng sâu, vùng xa nói riêng. Lực lượng CSGT thường xuyên tuyên truyền bằng loa phát thanh tại các phiên chợ, các điểm tập trung đông dân cư. Tại các buổi tuyên truyền, cán bộ CSGT dành nhiều thời gian hướng dẫn cách phòng tránh các tình huống có thể xảy ra tai nạn khi tham gia giao thông, kỹ năng xử lý tình huống khi bị va chạm, tai nạn giao thông; vận động nhân dân thực hiện quy định "Đã uống rượu, bia, không lái xe".

Phát huy vai trò nòng cốt trong các hoạt động tuyên truyền, lực lượng CSGT tỉnh Cao Bằng đã đổi mới nội dung, biện pháp, hình thức tuyên truyền, vận động theo hướng thiết thực, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ thực hiện, phù hợp với đặc điểm, nhận thức của đồng bào DTTS trên địa bàn.

Tại Gia Lai, theo thống kê của Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Gia Lai, 3 tháng đầu năm, các vụ TNGT nghiêm trọng đều liên quan đến người dân tộc thiểu số. So với cùng kỳ năm ngoái tăng 3 vụ, tăng 4 người chết. Qua phân tích cho thấy, nguyên nhân tai nạn chủ yếu do lỗi trực tiếp của người tham gia giao thông. Người tham gia giao thông chủ quan, thiếu chú ý quan sát. Một bộ phận thanh thiếu niên, đặc biệt là thanh thiếu niên dân tộc thiểu số sử dụng rượu, bia, chở quá số người quy định, phóng nhanh, vượt ẩu gây tai nạn.

Ông Lê Quang Thái, Chủ tịch UBND huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai cho biết: “Trên địa bàn huyện có tuyến đường Hồ Chí Minh chạy qua, lưu lượng phương tiện ngày một tăng, nhưng nhiều người tham gia giao thông vẫn chưa chấp hành nghiêm quy định: Không đội mũ bảo hiểm, chạy quá tốc độ, uống rượu, bia... Đặc biệt, các đối tượng thanh, thiếu niên người dân tộc thiểu số đi xe máy thường xuyên không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh, vượt ẩu, đèo ba bốn người trên một phương tiện…từ đó xảy ra các vụ TNGT đau lòng.

Nhằm giảm tình trạng TNGT trong đồng bào dân tộc trên các tuyến đường liên tỉnh, liên huyện, lực lượng CSGT tỉnh Gia Lai đã tích cực tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, tăng cường tối đa phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường và các địa bàn trọng điểm, phức tạp về giao thông trật tự; phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là các lỗi là nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát Giao thông-Trật tự sẽ phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tiến hành gọi hỏi, răn đe các trường hợp thanh thiếu niên thường xuyên tụ tập uống rượu rồi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; chạy lạng lách, đánh võng… Đồng thời, qua phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền Luật Giao thông Đường bộ sâu, rộng trong quần chúng nhân dân. Tranh thủ sự giúp đỡ của những người uy tín, già làng, thôn trưởng, chức sắc trong tôn giáo… để vận động, tuyên truyền, khuyên bảo bà con tại các thôn, làng không vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, 5 tháng đầu năm 2021, tại tỉnh Cao Bằng và Gia Lai, tình trạng vi phạm trật tự ATGT và các vụ TNGT trong đồng bào dân tộc đã giảm. Tuy nhiên, để ngăn ngừa đến mức thấp nhất TNGT, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, các cấp, quan trọng nhất vẫn là sự tự giác chấp hành luật của mỗi người, mỗi nhà. Vì thế, tuyên truyền vẫn là khâu trọng tâm, đột phá nhằm thay đổi dần ý thức của người dân mỗi khi tham gia giao thông, từng bước kéo giảm TNGT trong thời gian tiếp theo.

Hoàng Hà

Bình luận

ZALO