Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 18/06/2021 12:58 GMT+7

Tích cực thông tin, tuyên truyền về bầu cử trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Biên phòng - Ngày 19-5, Ủy ban Dân tộc đã có văn bản gửi các báo, tạp chí thực hiện theo Quyết định số 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thông tin, tuyên truyền bầu cử ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Cán bộ Đồn Biên phòng Thàng Tín, BĐBP Hà Giang hướng dẫn nhân dân về các quy định trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, tại khu vực bầu cử thôn Giáp Trung, xã Thàng Tín, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Ảnh: Kim Nhượng

Văn bản nêu rõ, thời gian qua, các báo, tạp chí thực Quyết định số 45/QĐ-TTg, ngày 9-1-2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2018-2021 đã chủ động, tích cực đăng tải nhiều tin, bài nêu rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo đó, nhằm tiếp tục tăng cường thông tin tuyên truyền về bầu cử ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Ủy ban Dân tộc đề nghị các báo, tạp chí triển khai thực hiện một số nội dung như: Các báo, tạp chí tiếp tục bám sát các nội dung tuyên truyền theo Công văn số 347/UBDT-TT ngày 29-3-2021 của Ủy ban Dân tộc về việc triển khai Kế hoạch thông tin tuyên truyền bầu cử ở vùng đồng bào DTTS.

Cần chú trọng thông tin về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng trong việc tăng cường sự tham gia của đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp là người dân tộc thiểu số (theo Nghị quyết số 1185/NQ-UBTVQH14 ngày 11-1-2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự kiến số lượng, cơ cấu thành phần đại biểu Quốc hội khóa XV, trong đó đại biểu là người dân tộc thiểu số bảo đảm tỷ lệ ít nhất 18% trên tổng số người trong danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội).

Các tin, bài tập trung nêu gương, biểu dương, tôn vinh gương điển hình tiên tiến, phát huy vai trò của tổ chức, cá nhân, đặc biệt là lực lượng già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào, nhất là vùng biên giới, vùng dịch Covid-19 thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm của cử tri trong ngày bầu cử.

Tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng phong phú, chủ yếu là tuyên truyền bằng hình ảnh, phỏng vấn người dân tộc thiểu số trước, trong và sau ngày bầu cử; đặc biệt là hình ảnh cử tri dân tộc thiểu số của một số địa phương đã bầu cử sớm.

Ngoài ra, các báo, tạp chí cần tăng cường đưa các thông tin tích cực, không khí vui tươi, phấn khởi trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi hướng tới Ngày bầu cử; thông tin về diễn biến và kết quả bầu cử ở Trung ương và địa phương, góp phần tạo nên sự thành công cho ngày bầu cử 23-5 tới đây.

Thu Minh

Bình luận

ZALO