Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/04/2024 11:09 GMT+7

Tích cực tham mưu cho cấp ủy địa phương trong đảm bảo an ninh trật tự ở khu vực biên giới

Biên phòng - Là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, thời gian qua, bên cạnh việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các vấn đề về bảo vệ chủ quyền gắn với phát triển kinh tế, xã hội, các cán bộ Biên phòng tham gia cấp ủy tại các địa phương biên giới còn đề xuất nhiều giải pháp trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Cán bộ Đồn Biên phòng Quan Lạn, BĐBP Quảng Ninh kiểm tra phương tiện vận chuyển cá tầm không rõ nguồn gốc trên biển. Ảnh: Tấn Trường

Thực tế cho thấy, thời gian qua, những cán bộ Biên phòng tham gia cấp ủy tại các địa phương biên giới đã phát huy tốt vai trò tham mưu, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức cơ sở Đảng; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền, qua đó, xây dựng tiềm lực chính trị, quốc phòng vững mạnh.

Chia sẻ về những điều đã làm được khi là Thành ủy viên, Đại tá Trần Công Thành, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP thành phố Đà Nẵng cho biết: Sự phát triển nhanh chóng của đời sống kinh tế, xã hội cũng kéo theo sự gia tăng hoạt động của các loại tội phạm tại 17 phường biên giới thuộc 5 quận Liên Chiểu, Thanh Khê, Hải Châu, Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn. Là Thành ủy viên, cũng là Phó Chỉ huy trưởng BĐBP thành phố, tôi đã có những tham mưu kịp thời để Thành ủy đưa ra chủ trương và chương trình xây dựng BĐBP thành phố, đồng thời, kiến nghị các giải pháp đẩy mạnh các hoạt động đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, buôn lậu ở khu vực biên giới thành phố.

Bên cạnh đó, những năm qua, BĐBP thành phố Đà Nẵng luôn tích cực, chủ động trong thực hiện nhiệm vụ và đạt được nhiều kết quả, được chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Điển hình: Tháng 11-2020, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP triệt phá thành công Chuyên án A2-1120, bóc gỡ đường dây buôn lậu mỹ phẩm, rượu ngoại từ nước ngoài về Việt Nam qua cảng biển Tiên Sa, trị giá 14,5 tỷ đồng.

Trong 2 năm 2020-2021, BĐBP thành phố Đà Nẵng cũng phối hợp với lực lượng chức năng xác lập các Chuyên án A2-1020, A2-321, A2-521, triệt phá đường dây vận chuyển hàng chục kilogam ma túy từ Nghệ An, Quảng Trị về thành phố Đà Nẵng tiêu thụ. Những việc làm trên đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của thành phố nói chung và khu vực biên giới biển của thành phố nói riêng, đồng thời, khẳng định được vai trò, chức năng chủ trì của BĐBP ở khu vực biên giới như trong Luật Biên phòng Việt Nam đã quy định.

Vân Đồn là huyện đảo nằm trong vịnh Bái Tử Long (tỉnh Quảng Ninh), gồm có 12 xã, thị trấn, trong đó có 5 xã đảo, 6 xã bãi ngang. Đường biên giới trên biển với chính diện dài 69,5km, cùng hơn 600 hòn đảo lớn nhỏ, hình thành 2 quần đảo Cái Bầu và Vân Hải. Huyện Vân Đồn có vị trí chiến lược quan trọng cả về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và quốc phòng - an ninh.

Tháng 11-2020, Trung tá Lê Thế Hưng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Quan Lạn, BĐBP Quảng Ninh được bầu là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Vân Đồn. Trung tá Lê Thế Hưng đã tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện Vân Đồn đề ra các chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, hiệu quả trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự trên biển, trong đó, nổi bật là tăng cường tuần tra, kiểm soát, qua đó, đã phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý nhiều vụ buôn lậu, gian lận thương mại.

Bên cạnh đó, Trung tá Lê Thế Hưng cũng tham mưu cho Huyện ủy Vân Đồn làm tốt công tác quản lý các phương tiện hoạt động trên vùng nước của huyện, đặc biệt là các phương tiện hoạt động khai thác, thu mua thủy sản. Đối với các hoạt động liên quan đến an ninh trật tự, nhất là các hoạt động tranh chấp ngư trường, tranh chấp vùng nuôi trồng thủy sản, anh đã chủ động báo cáo và tham mưu ngay cho Ban Thường vụ Huyện ủy có chỉ đạo đối với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng xử lý kịp thời, không để xảy ra điểm nóng trên địa bàn huyện.

Trong những năm gần đây, việc nuôi hàu, hà, ngao, cá trên vùng nước của huyện Vân Đồn có sự phát triển, mở rộng liên tục, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn hàng hải cũng như suy thoái, ảnh hưởng đến môi trường biển. Thông qua các kỳ họp của Ban Chấp hành Đảng bộ, Trung tá Lê Thế Hưng đã kịp thời đề xuất, tham mưu cho Huyện ủy có những biện pháp, giải pháp để kịp thời tháo gỡ, ổn định tình hình và điều chỉnh lại các vùng nuôi trồng thủy sản.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, BĐBP Thừa Thiên Huế tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân trên địa bàn. Ảnh: Trúc Hà

Tại cuộc bầu cử đại biểu HĐND xã Trung Sơn, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế nhiệm kỳ 2021-2026, Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, BĐBP Thừa Thiên Huế đã trúng cử với tỷ lệ 93,6% phiếu bầu. Qua đó có thể thấy rõ sự tín nhiệm của cử tri đối với người cán bộ Biên phòng này.

Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ: “Vừa là Phó Bí thư Đảng ủy xã, vừa là cán bộ BĐBP, thế nên, tôi luôn ý thức được nhiệm vụ của mình, trong đó, có những tham mưu cho Đảng ủy đưa ra các chủ trương, biện pháp về giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn”.

Trung Sơn là một trong những xã khó khăn của huyện A Lưới. Những năm qua, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn cơ bản ổn định, tuy nhiên, nổi lên vấn đề về an ninh nông thôn. Trước đó, trong quá trình triển khai dự án trồng rừng 661, xảy ra tình trạng người có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không có đất để trồng rừng và ngược lại. Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng đã tham mưu cho Đảng ủy xã đề xuất cấp trên thu hồi để chia lại đất rừng, nhưng sẽ ưu tiên cho những người có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời, vận động người dân chia sẻ quyền lợi với nhau. Hướng giải quyết này được Huyện ủy A Lưới, Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đánh giá cao tính khả thi vì qua tuyên truyền, vận động, đa số người dân chấp thuận.

Luật Biên phòng Việt Nam quy định rõ về chức năng chủ trì, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội của BĐBP trong khu vực biên giới. Do đó, những cán bộ Biên phòng tham gia cấp ủy tại các địa phương biên giới như Đại tá Trần Công Thành, Trung tá Lê Thế Hưng, Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng nói riêng và 166 đồng chí cán bộ Biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện, 464 đồng chí cán bộ Biên phòng tham gia cấp ủy cấp xã nói chung cũng vì thế cần phải phát huy hơn nữa vai trò tham mưu không chỉ đúng, trúng, mà còn phù hợp với tình hình mới.

Trúc Hà - Tấn Trường

Bình luận

ZALO