Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 30/09/2020 01:35 GMT+7

BĐBP Quảng Bình:

Tích cực tham gia bảo tồn văn hóa dân tộc thiểu số

Biên phòng - Giữa điệp trùng núi đá cheo leo dựng đứng cao vút hay những con đường mòn len lỏi giữa ngút ngàn rừng sâu luôn có dấu chân của những người lính BĐBP Quảng Bình. Dẫu ngày hay đêm, mưa rét hay nắng cháy, bước chân lặng thầm của các anh vẫn miệt mài băng rừng, lội suối, gắn bó máu thịt với nhân dân, tích cực giúp bà con bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo...

vine_8a-1.jpg
BĐBP Quảng Bình khám bệnh, cấp phát thuốc cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. Ảnh: Đức Trí

Những năm qua, BĐBP Quảng Bình đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội, đảm bảo an ninh-quốc phòng và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc, xây dựng địa bàn biên giới vững mạnh. Đơn vị đã tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào trên biên giới xóa bỏ các hủ tục lạc hậu như: "Thách cưới" của đồng bào Ma Coong, Mày, Khùa; tục "nối dây" khi người chồng qua đời, người vợ phải lấy em trai chồng làm chồng của đồng bào Vân Kiều; tục khi sinh con, mẹ chết, phải chôn sống con theo mẹ của người Ma Coong, người Mày...

Còn nhớ, năm 1995, Đồn BP Cà Roòng đã vận động cứu sống cháu Vinh, tộc người Ma Coong, ở xã Thượng Trạch thoát khỏi hủ tục hà khắc. Năm 2010, Đồn BPCK quốc tế Cha Lo vận động cứu sống cháu Hồ Dưỡng, tộc người Mày, ở xã Dân Hóa, Minh Hóa, giúp cháu không bị chôn sống theo mẹ khi mẹ chết. Hiện, các cháu đã lớn và học đại học.

Cùng với đó, BĐBP Quảng Bình phối hợp với ngành văn hóa các cấp khảo sát, khôi phục, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của bà con các dân tộc trên địa bàn biên giới; sưu tầm hàng chục hiện vật văn hóa có giá trị của đồng bào lưu giữ tại nhà truyền thống của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức nhiều đợt lưu diễn văn hóa, văn nghệ phục vụ đồng bào dân tộc, kết hợp lồng ghép các tiết mục văn nghệ truyền thống của đồng bào, giúp họ củng cố, phát huy những nét đẹp văn hóa của dân tộc mình.

Đó là lễ hội "Cầu mùa" của dân tộc Bru-Vân Kiều ở xã Trường Sơn (địa bàn Đồn BP Làng Mô); lễ hội "Đập trồng" của tộc người Ma Coong, xã Thượng Trạch, nhiều năm qua đã được cán bộ, chiến sĩ của Đồn BP Cà Roòng và Đồn BP Cồn Roàng tích cực tuyên truyền, cùng nhân dân tham gia và duy trì hằng năm. Các lễ hội sau khi được bảo tồn đã trở thành các hoạt động văn hóa truyền thống, thu hút đông đảo bà con tham gia.

Đại tá Vũ Mạnh Lượng, Chính ủy BĐBP Quảng Bình cho biết: Hằng năm, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đồn BP khảo sát tổng thể về điều kiện tự nhiên, tình hình phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội của địa bàn; chất lượng hoạt động văn hóa của địa phương cũng như tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Từ đó, tham mưu cho chính quyền địa phương có chủ trương, giải pháp trong phát triển kinh tế-xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, chăm lo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, nhằm huy động sức mạnh toàn dân tham gia xây dựng và bảo vệ biên giới.

Việc tham gia bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp đồng bào biên giới giữ gìn những phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc mình, nêu cao lòng tự tôn dân tộc, tích cực xây dựng và phát triển bản làng giàu đẹp, văn minh, tạo nên điểm sáng văn hóa ở khu vực biên giới; là cơ sở để tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy sức mạnh tổng hợp, sức mạnh dân tộc trong xây dựng, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Cũng giống như nhiều tỉnh miền núi, biên giới khác, địa bàn biên giới tỉnh Quảng Bình chủ yếu tập trung đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống, trình độ dân trí không đồng đều, đời sống của đồng bào còn nhiều khó khăn; mật độ dân cư thấp. Trước thực trạng đó, BĐBP tỉnh chủ trương xây dựng, củng cố các khu dân cư biên giới, bảo đảm có cuộc sống ổn định, phát triển, góp phần xây dựng lực lượng và tạo lập thế trận biên phòng toàn dân bảo vệ đường biên, mốc giới ngày càng vững chắc.

Để đạt được hiệu quả, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai xây dựng Đề án quy hoạch, bố trí, sắp xếp lại các khu dân cư vùng biên giới. Theo đó, các thôn, bản nằm trong dự án đều được đầu tư xây dựng cơ bản, gồm: Nhà ở, khu vực tăng gia, sản xuất; hệ thống đường giao thông (đường vào bản, đường ra biên giới), trường, trạm, cùng các công trình thiết yếu khác, đảm bảo cho đồng bào không những ổn định được cuộc sống, mà còn có thể làm giàu ở vùng biên giới.

Hiện tại, các cụm dân cư mới như bản Tân Ly, Làng Ho (huyện Lệ Thủy) với những công trình đồng bộ, khang trang, sạch đẹp là một trong những điểm sáng của khu dân cư biên giới. Cùng với công tác quy hoạch, bố trí dân cư, BĐBP Quảng Bình còn giúp dân nhiều mô hình sản xuất phong phú, phù hợp với từng địa bàn, như: Chăn nuôi trâu, bò, lợn, dúi, ươm cây trồng rừng, cấy lúa nước. Trong đó, mô hình trồng lúa nước đạt hiệu suất cao (ở địa bàn các Đồn BP: Cà Xèng, Cha Lo, Ra Mai cho năng xuất 40 tạ/ha), được đồng bào các dân tộc thiểu số Quảng Bình phấn khởi đón nhận như một luồng sinh khí mới.
Vân Anh

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO