Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 29/09/2020 01:37 GMT+7

Khánh Hòa:

Tích cực nhân rộng những cách làm hay trong phổ biến, giáo dục pháp luật

Biên phòng - Ngày 9-11, tại TP Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị Tổng kết Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013 - 2016”. Hơn 300 đại biểu, đại diện các sở, ngành, đoàn thể, lãnh đạo 6 huyện, thị, thành phố và 50 xã, phường khu vực biên giới biển đã về dự. Đồng chí Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Đề án chủ trì hội nghị.

5823dd5e67400c8e6b00101e
Đồng chí Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Phương Oanh

Đánh giá kết quả 3 năm thực hiện đề án, Hội nghị khẳng định, nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, ban, ngành, cấp chính quyền trong khu vực biên giới biển về công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) được nâng lên. Cán bộ, quần chúng nhân dân có điều kiện hơn trong việc tiếp cận các thông tin liên quan đến pháp luật. Trình độ nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cũng như việc thực hiện các các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các quy định, quy chế của cán bộ, người dân được nâng cao. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển cơ bản ổn định.

Nổi bật là, tại địa bàn xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, xã điểm thực hiện đề án, nhờ việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật sau khi đề án triển khai, người dân được nắm bắt, hiểu rõ về luật đất đai nên giảm hẳn tình trạng tự ý cơi nới nhà cửa, lấn chiếm đất đai trái phép và tụ tập đông người để khiếu kiện, khiếu nại đòi hỗ trợ đền bù khi biết Nhà nước có chủ trương thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế, xã hội, đầu tư du lịch tại địa phương. Quần chúng nhân dân cũng chủ động làm “tai, mắt” cho BĐBP và các lực lượng chức năng trong việc đấu tranh với các đối tượng tội phạm, góp phần làm trong sạch địa bàn.

Để có được kết quả trên, Ban chỉ đạo thực hiện đề án của tỉnh Khánh Hòa đã phát huy được vai trò của các cấp, các ngành, các lực lượng, tổ chức Hội, đoàn thể trong việc phối hợp thực hiện. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đề án luôn được chú trọng, tạo được tính thống nhất từ tỉnh, huyện đến cơ sở. Ban chỉ đạo đề án từng địa phương đã xây dựng quy chế, chương trình hành động, thường xuyên nghiên cứu các nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền PBGDPL, tập trung biên soạn tài liệu trên cơ sở bám sát các văn bản pháp luật mới, đáp ứng với việc tuyên truyền trên mỗi địa bàn.

Việc bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ PBGDPL cũng được tiến hành thường xuyên, đáp ứng kịp thời yêu cầu tình hình. Từng cấp, từng ngành chức năng như ngành Giáo dục, Tư pháp, các Hội Phụ nữ, Nông dân luôn gắn kết với các đơn vị BĐBP trong tổ chức tuyên truyền. BĐBP Khánh Hòa từ cơ quan cấp tỉnh đến các đơn vị đã làm tốt vai trò đơn vị thường trực thực hiện đề án, đã tích cực, tham mưu cho huyện và phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, gắn tuyên truyền PBGDPL cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân với thực hiện nhiệm vụ chính trị, đảm bảo đúng kế hoạch, đạt hiệu quả tốt.

xyaru8gjkz-55431_6842463821864742220_3
Đại tá Nhữ Mai Pháo, Phó Chính ủy BĐBP Khánh Hòa trao Giấy khen của UBND tỉnh Khánh Hòa cho các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Đề án. Ảnh: Phương Oanh

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện Đề án cấp tỉnh đã biểu dương nỗ lực các cấp, các ngành, đặc biệt là các đơn vị của BĐBP Khánh Hòa trong việc đưa kiến thức pháp luật đến với cán bộ, nhân dân trên địa bàn, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, trách nhiệm tham gia bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia và giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.

Đồng chí Phó Chủ tịch Nguyễn Đắc Tài nhấn mạnh, thời gian tới, Ban chỉ đạo thực hiện đề án từng địa phương cần tiếp tục bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng tuyên truyền cho đội ngũ làm công tác PBGDPL; tích cực nhân rộng những cách làm hay, đặc biệt duy trì, phát triển các mô hình câu lạc bộ tuyên truyền pháp luật, chú trọng vận dụng hình thức sân khấu hóa giúp người dân dễ tiếp cận các nội dung pháp luật, tạo sức lan tỏa lớn trong cộng đồng; gắn việc tuyên truyền pháp luật với phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư ven biển của địa phương.

Dịp này, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tặng Giấy khen cho 66 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án.

Phương Oanh

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO