Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 07:40 GMT+7

Tích cực nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, đảm bảo kỹ thuật cho lực lượng BĐBP trong tình hình mới

Biên phòng - Hiện nay, tình hình thế giới và sự phát triển của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại đã và đang đặt ra cho chúng ta nhiệm vụ quan trọng là phải đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ quân sự, nâng cao tiềm lực quốc phòng, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa Quân đội. Từ đây, công tác nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ, đặc biệt là các lĩnh vực công nghệ mũi nhọn cho quân sự giữ một vai trò, vị trí hết sức quan trọng.

wtir_10
Nhóm đề tài đang khảo sát trang bị cũ để thực hiện đề tài “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo cải tiến thụ động hóa kính quan sát đêm dùng cho BĐBP”. Ảnh: Minh Xa

Xác định rõ tầm quan trọng của công tác khoa học và công nghệ nên ngay từ khi mới thành lập, Phòng Kỹ thuật Chuyên ngành Biên phòng, Cục Kỹ thuật BĐBP luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy - thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP, Đảng ủy - chỉ huy đơn vị cùng với sự nỗ lực không ngừng của cán bộ, trợ lý, nhân viên trong phòng để thực hiện tốt công tác nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, thường xuyên tiếp cận với khoa học kỹ thuật mới. Đồng thời, tổ chức cho cán bộ, nhân viên đi tham quan học hỏi thực tế ở các viện nghiên cứu, các nhà máy trong và ngoài Quân đội để ứng dụng và phục vụ tốt công tác bảo đảm kỹ thuật.

Phòng đã tập trung nghiên cứu thiết kế, cải tiến nhằm nâng cao hiệu quả của trang bị kỹ thuật (TBKT) hiện có; nâng cao chất lượng quản lý, bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa, đồng bộ TBKT và khai thác hết tính năng chiến kỹ thuật cũng như kéo dài thời gian sử dụng TBKT. Việc đi sâu nghiên cứu giải pháp cải tiến, chế tạo, phục hồi và hoàn thiện các bộ quy trình công nghệ sửa chữa TBKT là điều tất yếu góp phần tiết kiệm ngân sách, vật tư kỹ thuật, nâng cao chất lượng và hiệu quả của TBKT.

Để phục vụ công tác bảo vệ biên giới và đấu tranh, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại đặt ra yêu cầu rất thực tiễn là phải có khả năng quan sát, giám sát và bám sát các mục tiêu nghi vấn chống đột nhập trái phép, chống buôn lậu trên biên giới trong các điều kiện thời tiết khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay, ở các đồn Biên phòng chủ yếu sử dụng các khí tài thô sơ để quan sát mục tiêu vào ban ngày như: Ống nhòm, kính chỉ huy TZK... Các chủng loại khí tài này do Liên Xô cũ chế tạo và hoàn toàn không có khả năng quan sát mục tiêu trong đêm tối; mới đây, BĐBP được trang bị thêm một số ống nhòm đêm cầm tay. Tuy nhiên, tính năng quan sát của loại thiết bị này khá hạn chế và đặc biệt không thể quan sát được trong đêm tối hoàn toàn.

Hơn nữa, những ống nhòm đêm này là khí tài đơn lẻ, trang bị cho cá nhân nên không thể truyền dữ liệu đến đài chỉ huy để chỉ huy kịp thời. Chính vì vậy, Phòng Kỹ thuật Chuyên ngành Biên phòng đã phối hợp với Phòng Khí tài quang học, Viện Vật lý Kỹ thuật, Viện Khoa học và Công nghệ quân sự tham gia Đề tài cấp Bộ Quốc phòng “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và tích hợp thiết bị quan sát ảnh nhiệt có 2 trường nhìn, phục vụ các ứng dụng quân sự”; Đề tài đã được Hội đồng Khoa học, Bộ Quốc phòng phê duyệt ứng dụng và thử nghiệm đạt hiệu quả cao tại Bộ Tư lệnh BĐBP. 

Năm 2019, nhận thấy việc cải tiến các kính quan sát đêm hiện có trong trang bị của BĐBP để nâng cao cự ly quan sát, phát hiện mục tiêu trong các điều kiện đêm tối khác nhau là thiết thực và có ý nghĩa thực tiễn, góp phần nâng cao hiệu quả huấn luyện sẵn sàng chiến đấu cũng như tự chủ trong việc giải quyết những vấn đề gặp phải trong công tác đảm bảo kỹ thuật cho các kính bị hỏng hiện có và các kính được biên chế sau này. Trên cơ sở khảo sát số lượng kính quan sát đêm trong lực lượng BĐBP nhận thấy kính quan sát đêm Explorer NOXG2 chiếm số lượng lớn trong biên chế (khoảng =30 kính), kính sử dụng BĐQĐ thế hệ 1, số lượng kính hỏng và quan sát ban đêm rất nhiều hạn chế, gần như không sử dụng được và loại biên.

Vì vậy, Phòng Kỹ thuật Chuyên ngành Biên phòng đã phối hợp với Phòng Khí tài quang học, Viện Vật lý Kỹ thuật, Viện Khoa học và Công nghệ quân sự xây dựng Đề tài cấp Tổng cục Kỹ thuật “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo cải tiến thụ động hóa kính quan sát đêm Explorer NOXG2 dùng cho BĐBP”. Đây là nhiệm vụ cần thiết và có ý nghĩa thực tiễn rất lớn; triển khai thực hiện thành công những đề tài trên sẽ góp phần mở ra hướng mới nhằm đáp ứng nhu cầu trang bị khí tài quan sát quang điện tử cho các đồn Biên phòng, đồn cửa khẩu và nâng cao sức chiến đấu của BĐBP cũng như hiện đại hóa QĐND Việt Nam.

Trong thời gian tới, để hoạt động nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật ngày càng phát triển sâu rộng góp phần thiết thực nâng cao chất lượng công tác kỹ thuật của ngành kỹ thuật chuyên ngành Biên phòng, lãnh đạo, chỉ huy đơn vị cần nhận thức đầy đủ vị trí, vai trò quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ công tác kỹ thuật, hoạt động nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật nói riêng và tổ chức quán triệt phương hướng, nhiệm vụ của trên về mục đích, yêu cầu, nội dung và vai trò của hoạt động nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật đến các trợ lý, nhân viên để cán bộ, trợ lý, nhân viên mạnh dạn đề xuất ý tưởng và triển khai thực hiện nhiệm vụ, áp dụng công nghệ tiên tiến vào lĩnh vực kỹ thuật.

Qua đó, phát huy và khơi dậy tinh thần trách nhiệm, ý thức tự chủ, tự lực, tự cường, năng động sáng tạo của cán bộ, trợ lý, nhân viên trong công tác nghiên cứu khoa học. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, các ngành trong và ngoài Quân đội làm cho hoạt động nghiên cứu khoa học, phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu, tạo thành sức mạnh tổng hợp để hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác bảo đảm kỹ thuật cho lực lượng BĐBP, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong mọi tình huống.

Lê Tuấn Hải 

Bình luận

ZALO