Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 24/07/2021 08:38 GMT+7

Hà Tĩnh:

Tích cực hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam

Biên phòng - Chiến tranh đã lùi xa nhưng hậu quả của nó vẫn còn hiện hữu đến tận hôm nay, trong đó có nạn nhân chất độc da cam (CĐDC)/dioxin. Chính vì vậy, việc xoa dịu nỗi đau cho các nạn nhân là trách nhiệm của toàn xã hội. Những năm qua, với sự chung tay, góp sức của các cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn thể cộng đồng, đã có hàng nghìn nạn nhân bị ảnh hưởng CĐDC/dioxin ở Hà Tĩnh đang nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, từng bước xoa dịu nỗi đau để vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

esfr_4a
Anh Nguyễn Khắc Hùng (Cẩm Thạch, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) bên 3 đứa con bị ảnh hưởng chất độc da cam/dioxin. Ảnh: Xuân Hoàng

Lịch sử không bao giờ quên ngày 10-8-1961, quân đội Mỹ bắt đầu phát động cuộc chiến tranh hóa học có quy mô lớn nhất, dài ngày nhất (1961-1971) trên chiến trường miền Nam Việt Nam. Cuộc chiến tranh đó đã làm cho hơn 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm CĐDC, hơn 3 triệu người là nạn nhân đang sống quằn quại với những bệnh tật dày vò, dị dạng, tật nguyền. Hàng ngàn người đã chết, hàng triệu người mắc bệnh ung thư và các bệnh nan y khác, cùng con cháu họ bị dị dạng, dị tật, đang phải sống trong đau khổ, nghèo khó do di chứng tàn khốc của CĐDC/dioxin.

Những nạn nhân của CĐDC/dioxin chủ yếu là cán bộ, bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, dân quân du kích và nhân dân đã từng tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường, nơi kẻ địch đã sử dụng CĐDC/dioxin trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Họ đang mang trong mình những căn bệnh quái ác của thế kỷ. Họ đã và đang chết dần, chết mòn, đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần. Trong số họ có rất nhiều cảnh ngộ bi đát, tuyệt vọng vì bệnh tật dày vò, cô đơn không nơi nương tựa.

Riêng tỉnh Hà Tĩnh, theo thống kê có gần 20.000 người tham gia hoạt động kháng chiến và con cháu họ bị phơi nhiễm CĐDC, trong đó có 7.500 người đã được công nhận hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước, còn hàng chục ngàn người chưa được hưởng chế độ do mất giấy tờ chứng lý, chưa được hoặc đang được xem xét, đều có chung hoàn cảnh bất hạnh, bệnh tật liên miên dày vò, đau khổ. Gần 3.500 người mắc bệnh phải điều trị, trong đó, có hàng trăm người mắc bệnh nan y và bệnh hiểm nghèo; gần 2.000 người cần được phục hồi chức năng, nuôi dưỡng tập trung, học nghề và giải quyết việc làm. Hàng trăm gia đình con sinh ra bị dị dạng, dị tật bẩm sinh, không biết nói, biết cười, mắt bị mù, không đi lại được, nhiều người đã 25 - 30 tuổi đời mà như đứa trẻ lên 5. Ăn, uống, sinh hoạt đều nằm tại chỗ, bố mẹ bồng bế ngày này qua tháng khác, đa số không làm chủ được bản thân, nhiều cháu sống đời sống thực vật. Ngoài ra, hơn 1.500 gia đình có hoàn cảnh khó khăn đang rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng xã hội.

Trước những nỗi đau, những cảnh đời bất hạnh do CĐDC/dioxin gây ra, Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách để hỗ trợ, giúp đỡ các nạn nhân CĐDC/dioxin vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Và cũng trước thực tế đó, nhiều người dân Hà Tĩnh đã có những việc làm thiết thực để chung tay xoa dịu nỗi đau da cam, góp phần chữa trị vết thương chiến tranh cho các nạn nhân bị nhiễm CĐDC/dioxin.

Ngày 8-8-2006, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin Hà Tĩnh được thành lập và đi vào hoạt động. Hội đã phát huy vai trò của mình là cầu nối giữa nạn nhân với các tổ chức chính trị, xã hội và cộng đồng. Đến nay, 13/13 huyện, thị, thành phố và 262/262 xã, phường, thị trấn đã có Hội hoạt động với 12.587 hội viên, là chỗ dựa tin cậy cho các nạn nhân CĐDC/dioxin.

Sau khi thành lập, Hội đã tích cực kêu gọi, vận động các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và cộng đồng chung tay giúp đỡ các nạn nhân CĐDC/dioxin. Với số tiền quyên góp, vận động trên 40 tỷ đồng, Hội đã xây dựng 1 trung tâm nuôi dưỡng, dạy nghề, thành lập cơ sở xông hơi giải độc và chữa bệnh cho các nạn nhân CĐDC/dioxin với tổng số tiền đầu tư 15 tỷ đồng; mở 7 lớp dạy nghề cho 200 cháu tham dự, xông hơi giải độc cho các nạn nhân trực tiếp 12 đợt, mỗi đợt 21 ngày với tổng số 350 người... vừa góp phần duy trì cuộc sống, vừa cải thiện sức khỏe cho các nạn nhân.

Trong các dịp lễ, Tết và ngày kỷ niệm thảm họa da cam Việt Nam (10-8) hằng năm, Hội cũng đã tổ chức tặng 33.528 suất quà với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng cho các nạn nhân CĐDC/dioxin; đồng thời, hỗ trợ làm mới 336 ngôi nhà tình thương, sửa chữa 95 ngôi nhà khác với số tiền 10,8 tỷ đồng; hỗ trợ sản xuất giải quyết đời sống các gia đình nạn nhân đặc biệt khó khăn 185 suất quà với số tiền 684 triệu đồng; hỗ trợ 10 hộ gia đình vay vốn, mỗi hộ 10 triệu đồng, 5 năm không thu lãi; hỗ trợ tặng 1.178 suất học bổng cho các cháu đến trường học với số tiền 617 triệu đồng; hỗ trợ khám chữa bệnh cho các nạn nhân nhiễm CĐDC/dioxin với số tiền 586 triệu đồng; hỗ trợ 552 gia đình nạn nhân bị thiệt hại trong các trận lũ năm 2008 và năm 2010 với số tiền 707 triệu đồng và hàng chục tấn gạo, hàng trăm thùng mì tôm cùng chăn màn và quần áo các loại; hỗ trợ nuôi dưỡng, xông hơi giải độc 594 lượt nạn nhân với số tiền 1,2 tỷ đồng...

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Xuân Hệ, Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin Hà Tĩnh chia sẻ: "Với những kết quả và sự nỗ lực của Hội trong những năm qua tuy chưa lớn nhưng đầy ý nghĩa nhân văn, đã từng bước giảm bớt được những khó khăn cho các nạn nhân CĐDC/dioxin, thực sự động viên họ vươn lên trong cuộc sống, thể hiện nét đẹp truyền thống "Thương người như thể thương thân" của người dân Việt Nam từ bao đời nay. Đồng thời là nguồn cổ vũ thôi thúc họ luôn luôn lạc quan, vững tin trong cuộc sống, vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Xuân Hoàng

Bình luận

ZALO